Làm gì để có một thai kỳ khỏe mạnh?

0 Thanh Niên Online

(TNO) Một thai kỳ khỏe mạnh đòi hỏi một điều rất cần thiết, đó là thai phụ phải khỏe mạnh.

Thông thường, số cân lý tưởng mà một thai phụ nên tăng trong suốt thai kỳ là từ 13 - 15 kg - Ảnh: Shutterstock Thông thường, số cân lý tưởng mà một thai phụ nên tăng trong suốt thai kỳ là từ 13 - 15 kg - Ảnh: Shutterstock
Thông thường, số cân lý tưởng mà một thai phụ nên tăng trong suốt thai kỳ là từ 13 - 15 kg - Ảnh: Shutterstock
Chế độ ăn uống cân bằng, bổ dưỡng cộng với việc tập thể dục thường xuyên sẽ giúp mẹ và bé khỏe mạnh. Ngoài ra, thai phụ cũng cần chủ động tránh các bệnh mạn tính như tiểu đường hoặc bệnh hen suyễn cũng như cần thường xuyên kiểm tra các dấu hiệu sau, theo Indiatimes:
Mức huyết áp và đường
Để thai nhi phát triển tốt, bà bầu cần theo dõi huyết áp và lượng đường trong máu ngay từ những phút đầu tiên quyết định có thai. Sau đó, việc theo dõi này phải thực hiện 3 tháng một lần (tức là vào mỗi giai đoạn tam cá nguyệt).
Những thời điểm này, huyết áp và lượng đường của người mẹ thường dao động. Thông thường, khi mang thai, huyết áp của thai phụ có chiều hướng cao hơn so với lúc bình thường một ít, nhưng sẽ nguy hiểm nếu huyết áp tăng quá cao vì có thể dẫn đến một tình trạng gọi là tiền sản giật, buộc phải đẻ non.
Tử cung và nhau thai
Các vấn đề trục trặc ở tử cung và nhau thai có thể dẫn đến sẩy thai trong một số trường hợp. Để giữ thai nhi trong tử cung đến cuối thai kỳ, tử cung của người mẹ và nhau thai cần phải khỏe mạnh. Nhau thai phải bám chặt vào thành tử cung, vì nếu nhau thai bong ra có thể dẫn đến sẩy thai.
Sự phát triển của thai nhi
Thông qua quá trình phát triển của em bé trong tử cung có thể xác định sức khỏe của người mẹ. Bằng cách kiểm tra trọng lượng của thai phụ và cả em bé trong quá trình siêu âm, các bác sĩ sản phụ khoa có thể tiên liệu được sức khỏe của mẹ và bé.
Thai nhi phát triển chậm có thể là dấu hiệu của việc thiếu ôxy trong tử cung và có thể khiến các chức năng nhau thai bị gián đoạn.
Trọng lượng
Thông thường, số cân lý tưởng mà một thai phụ nên tăng trong suốt thai kỳ là từ 13 - 15 kg. Nếu có dấu hiệu thừa cân, các bác sĩ cần tư vấn để bà bầu tìm cách kìm hãm trọng lượng của mình.
Nồng độ hormone
Việc 2 kích thích tố progesterone và estrogen tăng lên báo hiệu một thai kỳ khỏe mạnh. Một phụ nữ mang thai có thể sản xuất tối đa 400 mg progesterone, trong khi một phụ nữ không mang thai chỉ sản xuất khoảng 20 mg progesterone. Hoóc môn này chịu trách nhiệm bảo vệ nội mạc tử cung giúp cho quá trình làm tổ diễn ra suôn sẻ.
Trong khi đó, công việc chính của estrogen là xây dựng mô. Estrogen cho phép khuếch đại kích thước của tử cung từ khoảng 60 gram trước khi mang thai đến khoảng 1.200 gram vào nửa sau thai kỳ.
Làm gì để có một thai kỳ khỏe mạnh? - ảnh 1Đo vòng bụng để đảm bảo em bé tăng trưởng và phát triển bình thường - Ảnh: Shutterstock
Vòng bụng
Theo Indiatimes, thường xuyên đo vòng bụng của người mẹ là cách đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển của em bé đang trên đà tiến triển.
Biến động của thai nhi
Các bác sĩ sẽ đếm chuyển động của thai nhi trong quá trình mang thai như một cách để theo dõi thai nhi phát triển ra sao. Khoảng giữa tuần thứ 6 đến tuần thứ 10 của thai kỳ, các bà bầu sẽ cảm nhận được những cử động thai nhi. Sự chuyển động này đảm bảo em bé đang nhận đủ ôxy và phát triển tốt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU