Làm gì để ‘chữa lửa’ khi ăn quá nhiều đường?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khi bạn ăn quá nhiều đường, lượng đường dư thừa sẽ được chuyển hóa thành mỡ. Ngoài ra, việc ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ khiến mau đói và tiếp tục ăn nhiều hơn.

Bổ sung sữa chua sau khi đã ăn quá nhiều đường có thể giúp cân bằng vi khuẩn có lợi trong đường ruột /// Shutterstock Bổ sung sữa chua sau khi đã ăn quá nhiều đường có thể giúp cân bằng vi khuẩn có lợi trong đường ruột - Shutterstock
Bổ sung sữa chua sau khi đã ăn quá nhiều đường có thể giúp cân bằng vi khuẩn có lợi trong đường ruột
Shutterstock
Hiện tượng này khiến không ít người bị tăng cân nhanh chóng. Để kiểm soát cơ thể khi đã lỡ ăn quá nhiều đường, các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra 4 khuyến cáo sau:
1. Ăn thêm một ít chất đạm và xơ
Có thể ổn định đường huyết bằng cách ăn chất đạm và chất xơ. Đây là những chất cơ thể thường tiêu hóa chậm. Ăn đồ ngọt sẽ khiến đường huyết trong máu tăng cao. Tuy nhiên, khi đường huyết trở lại bình thường thì cơ thể sẽ cảm thấy đói. Nếu cứ tiếp tục ăn sẽ dễ gây tăng cân, theo MSN
Do đó, ăn thực phẩm nhiều chất đạm và xơ sẽ giúp ngăn chặn cơn đói. Những thực phẩm lý tưởng có thể kể đến gồm trứng luộc, táo, bơ và đậu.
2. Chuẩn bị các loại thực phẩm lành mạnh
Ăn đồ ngọt quá nhiều sẽ khiến mau đói bụng. Để tránh tìm đến các món ăn vặt dễ gây tăng cân, các chuyên gia khuyến cáo những người đã lỡ ăn nhiều đường hãy chuẩn bị trước các món ăn lành mạnh như rau, củ để sẵn.
3. Ăn những món có probiotic
Probiotic là loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột, thường có trong các loại thực phẩm lên men như sữa chua. Một nghiên cứu của Đại học bang Oregon (Mỹ) cho thấy những vi khuẩn gây hại sẽ phát triển mạnh hơn trong đường ruột nếu ta ăn quá nhiều đường.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo những người đã ăn đồ ngọt quá nhiều hãy bổ sung probiotic bằng các loại thực phẩm lên men để giúp cân bằng vi khuẩn có lợi trong ruột.
4. Tập luyện thể thao
Tập luyện thể thao có thể giúp tiêu hao bớt lượng calo mà cơ thể đã hấp thụ từ đồ ngọt. Đồng thời, việc tập luyện cũng giúp giảm bớt căng thẳng. Theo nghiên cứu mới đây của Đại học California-Davis (Mỹ), khoảng 80% phụ nữ ăn nhiều đồ ngọt hơn khi họ bị căng thẳng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU