Chung tay cứu trợ miền Trung trước ảnh hưởng hết sức nặng nề của lũ lụt

0
Năm nào cũng vậy, miền Trung luôn là tâm điểm của cả nước khi luôn phải gánh chịu những thiệt hại về người và tài sản bởi thiên tai, lũ lụt cứ diễn ra hằng năm.
Và năm nào cũng thế, cả nước luôn đồng lòng chống lũ cùng giúp miền Trung khắc phục hậu quả sau bão lũ đồng thời giúp người dân miền Trung nhanh chóng quay trở lại với cuộc sống bình thường.
Lũ lụt miền Trung năm 2020 (hay còn được gọi là lũ chồng lũ) là một đợt bão, lũ lụt khắp miền Trung Việt Nam, bắt đầu từ đêm ngày 6, rạng sáng ngày 7.10.2020, tập trung chủ yếu ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế của Bắc Trung bộ, một phần Nam Trung bộ gồm Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên.
Chung tay cứu trợ miền Trung trước ảnh hưởng hết sức nặng nề của lũ lụt - ảnh 1
Trong khoảng thời gian tháng 10, bão lũ liên tiếp tấn công vào miền Trung với nhiều cấp độ nguy hiểm khác nhau. Khởi đầu bằng áp thấp thứ nhất đợt ngày 6-8, áp thấp thứ hai đợt ngày 10 cho đến Bão Linfa ngày 11, tiếp đó là áp thấp thứ ba đợt ngày 12, bão Nangka ngày 13, áp thấp thứ tư ngày 16, lượng mưa lớn đổ dồn về khu vực, khiến nhiều địa phương tại miền Trung bị ngập lụt trên diện rộng, nhiều nơi nước lũ dâng cao, chia cắt nhiều địa bàn.
Đợt lũ thứ nhất từ ngày 6 - 13.10, các tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ hư hỏng cơ sở vật chất, hạ tầng cho đến thiệt hại người và của, tác động xấu tới đời sống của người dân. Đợt lũ thứ hai từ ngày 16.10, miền Trung tiếp tục chịu tác động của cơn áp thấp nhiệt đới mới trong quá trình biến chuyển thành bão cùng không khí lạnh, không ngừng tiếp nhận các đợt mưa lớn, đợt lũ lụt kéo dài. Một số vùng miền Trung có mực nước vượt qua lịch sử năm 1979, 1999.
Chính những nhiều này khiến cho người dân miền Trung rơi vào tình cảnh vô cùng khó khăn, người thân ly tán, tài sản mất hết, của cải, nhà cửa cũng lần lượt theo cơn lũ ra đi. Nhưng cũng chính vào lúc này tinh thần tương thân tương ái và đoàn kết toàn dân tộc đã được đẩy lên cao nhất, hàng trăm, hàng ngàn chuyến xe từ Nam chí Bắc tiến về miền Trung để thực hiện các đợt cứu trợ về lương thực, quần áo, thuốc men và cả tiền mặt để khắc phục hậu quả sau lũ.
Cũng vào lúc này, ThS-BS Nguyễn Tiến Huy - Giám đốc Thẩm mỹ viện SaiGon Venus, cũng góp một phần công sức của mình để cùng giúp người dân miền Trung vượt qua khó khăn. Bác sĩ Huy cùng đoàn cứu trợ đã đến xã Điền Hải, Phong Điền, Thừa Thiên-Huế vào ngày 26.10 để tận tay trao các phần quà là lương thực, thuốc men và tiền mặt để hỗ trợ gấp rút cho người dân vào những ngày này. Dẫn đầu đoàn cứu trợ lần này bác sĩ Huy đã trao hơn 400 phần quà bao gồm tiền mặt cho thôn 1 và các bà con tại xã Hải Điền.
Chung tay cứu trợ miền Trung trước ảnh hưởng hết sức nặng nề của lũ lụt - ảnh 2
ThS-BS Nguyễn Tiến Huy đã từng có thời gian dài học tập và làm việc tại Huế. Trong suốt thời gian sinh sống và học tập tại Huế, ThS-BS Nguyễn Tiến Huy đã từng hỗ trợ đồng bào miền Trung khắc phục thiên tai sau bão lũ.
Theo chia sẻ của bác sĩ, lần đầu tiên miền Trung chịu nhiều thiên tai cùng một lúc vì vậy ngoài nguy cơ thiếu lương thực, thực phẩm thì nguy cơ mắc các bệnh lý về da, dịch bệnh và các bệnh lý về đường ruột càng đáng lo ngại hơn.
Sau nhiều ngày trăn trở suy nghĩ để tìm ra phương pháp hỗ trợ bà con vùng bão lũ, ThS-BS Nguyễn Tiến Huy đã đích thân chuẩn bị các dược phẩm cần thiết cho bà con bị thiên tai bao gồm thuốc uống và thuốc thoa ngoài da. Theo chia sẻ của ThS-BS Nguyễn Tiến Huy, bác rất quan tâm đến vấn đề về sức khỏe của bà con nên bác muốn đích thân về miền Trung để trao tặng quà và hướng dẫn bà con phòng chống dịch bệnh trong và sau thiên tai.
Không chỉ lo cho sức khỏe của bà con trong mùa bão, ThS-BS Nguyễn Tiến Huy còn trăn trở về đời sống của bà con sau thiên tai. ThS-BS Nguyễn Tiến Huy đã có kế hoạch xây dựng nhà tình thương, hỗ trợ bà con tái định cư và nhanh ổn định cuộc sống sau bão lũ.
Đồng thời, với sự tinh tế cùng với kinh nghiệm nhiều năm dẫn dắt các đoàn cứu trợ bão lũ, bác sĩ Huy lần này chú trọng nhiều đến các loại thuốc như thuốc trị cảm, ngừa đau bụng, trị ngứa,…. Vì hơn ai hết bác sĩ Huy biết, nước lũ là vô cùng độc hại mang theo nhiều vi khuẩn và vi rút gây bệnh thế nên bên cạnh lương thực và quần áo thì thuốc là một phần không thể thiếu. Bác sĩ Huy cũng tận tình cùng với các tình nguyện viên hướng dẫn bà con cách sử dụng các loại thuốc sao cho hiệu quả nhất để tránh các bệnh thường gặp khi cơn lũ đi qua.
Sau đợt huy động lực lượng phát cứu trợ, thì đoàn của bác sĩ Huy cũng tiến hành ghé khảo sát huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị để tiện giúp đỡ vào đợt sau.
ThS-BS Nguyễn Tiến Huy hướng dẫn bà con miền trung sử dụng các loại thuốc cần thiết trong mùa bão lũ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU