Kỹ thuật mới trong thụ tinh ống nghiệm giúp loại bỏ phôi mang gien bệnh

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 12.7, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội tổ chức kỷ niệm 8 năm thành lập Khoa Hỗ trợ sinh sản (2012 - 2020) và hội thảo về điều trị hiếm muộn.
Thụ tinh trong ống nghiệm /// Ảnh minh họa: Shutterstock Thụ tinh trong ống nghiệm - Ảnh minh họa: Shutterstock
Thụ tinh trong ống nghiệm
Ảnh minh họa: Shutterstock
Bác sĩ Nguyễn Khắc Lợi, Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, cho biết Khoa Hỗ trợ sinh sản đã thực hiện thành công cho hàng ngàn ca hiếm muộn, trong đó có các ca khó như: hiếm muộn trên 20 năm, thất bại sau nhiều lần thụ tinh trong ống nghiệm, vô tinh... Mới đây nhất, bệnh viện đã triển khai kỹ thuật nuôi phôi dài ngày (xu hướng nuôi phôi ngày 5) kết hợp chẩn đoán di truyền tiền làm tổ (PGT) trong thụ tinh ống nghiệm, giúp loại bỏ các phôi mang gien bệnh.
Các nghiên cứu gần đây cho thấy, tỷ lệ làm tổ, tỷ lệ có thai, tỷ lệ em bé chào đời của nuôi phôi ngày 5 so với ngày 2, 3 đều cao hơn hẳn. Với PGT, đây là kỹ thuật được sử dụng trong y học sinh sản để xác định những bất thường về mặt di truyền ở các phôi được tạo ra qua quá trình thụ tinh ống nghiệm; từ đó giúp tránh việc chuyển phôi mang các bất thường nhiễm sắc thể nghiêm trọng vào tử cung người mẹ.
Kỹ thuật này đã được bệnh viện thực hiện cho những trường hợp bố mẹ cùng mang gien thalassemia (tan máu bẩm sinh), hemophilia (máu khó đông); vợ chồng bất thường nhiễm sắc thể, phụ nữ lớn tuổi..., giúp các cặp vợ chồng sinh con bình thường, khỏe mạnh.
Việc ứng dụng kỹ thuật trên đã tăng khả năng mang thai, sinh con khỏe mạnh cho các cặp vợ chồng hiếm muộn, vô sinh cũng như thêm cơ hội mang thai, sinh con cho phụ nữ sẩy thai nhiều lần, những cặp vợ chồng thất bại nhiều lần trong thụ tinh ống nghiệm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU