Kỷ luật cán bộ y tế từ chối sơ cứu nạn nhân

6 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Cho rằng cơ sở y tế xã thiếu vật dụng y tế, bà Hà Thị Vân - điều dưỡng viên Trạm y tế xã Hồng Phong (H.Cao Lộc, Lạng Sơn), không thăm khám và cứu chữa cho một người vừa bị tai nạn giao thông.
Trạm trưởng y tế và bà Vân (bên trái) thừa nhận sai sót của mình trong buổi làm việc với PV
Ảnh: L.T.H Trạm trưởng y tế và bà Vân (bên trái) thừa nhận sai sót của mình trong buổi làm việc với PV Ảnh: L.T.H
Trạm trưởng y tế và bà Vân (bên trái) thừa nhận sai sót của mình trong buổi làm việc với PV Ảnh: L.T.H
Anh Hoàng Đình Chuyên, trú tại xã Hồng Phong, H.Cao Lộc cho biết: vào khoảng 12 giờ 10 phút ngày 30.9, sau khi bị tai nạn, hở vết thương ngoài, mất nhiều máu, dính bụi bẩn, anh đến Trạm y tế xã Hồng Phong để sơ cứu thì điều dưỡng Hà Thị Vân từ chối, mặc nạn nhân năn nỉ nhiều lần. Sau đó, anh Chuyên buộc phải tìm đến một quầy thuốc tư nhân trên địa bàn để rửa, băng bó vết thương.
Trước thái độ vô trách nhiệm này, vợ chồng anh Chuyên đã trở lại trạm y tế để chất vấn về y đức với điều dưỡng Vân và đưa lên mạng xã hội. Rất nhiều người quan tâm chia sẻ, mong muốn sự việc cần được làm sáng tỏ, xử lý nghiêm.

Bà Hà Thị Vân thừa nhận, sự việc trên là có thật và giải thích rằng do cơ sở y tế xã không có nước rửa sinh lý, băng gạc, kim khâu. Thêm nữa, quãng đường từ Trạm y tế xã đến Phòng khám đa khoa khu vực Đồng Đăng (H.Cao Lộc) không xa, nên đã khuyên anh Chuyên ra đó sơ cứu, điều trị vết thương.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, Trạm y tế xã Hồng Phong có 5 cán bộ y tế đảm trách việc chăm sóc, sức khỏe cho người dân trên địa bàn xã và lân cận. Cơ sở vật chất được trang bị khá đầy đủ nhưng việc quản lý, bảo quản lại lỏng lẻo. Ông Hà Tuấn An, Trạm trưởng y tế Hồng Phong xác nhận, việc cơ sở y tế này thiếu nước rửa, băng gạc và kim khâu là có thật. “Riêng kim khâu có để trong túi y tế lưu động treo trên tường, nhưng do chúng tôi “mua nhầm” loại kim nhỏ nên không sử dụng được”, ông An phân trần.

Ông An cũng thừa nhận, bản thân mình còn nhiều yếu kém trong công tác quản lý, lãnh đạo, để trang thiết bị y tế thiếu trong thời gian dài; chưa giao ban ngày thường xuyên và buông lỏng việc giáo dục, nâng cao y đức, chuyên môn cho cán bộ, nhân viên trong đơn vị. Ông An cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo Trạm và điều dưỡng Vân đã đến nhà bệnh nhân Hoàng Đình Chuyên xin lỗi, mong được thông cảm. Điều dưỡng viên Hà Thị Vân đã viết bản kiểm điểm và tự nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo, ông An tự nhận mức phê bình.
Giám đốc Trung tâm y tế H.Cao Lộc, bác sĩ Chu Đình Quế cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin đã yêu cầu Trạm y tế Hồng Phong viết bản tường trình và báo cáo sự việc lên cấp trên. Sở Y tế Lạng Sơn đã có văn bản yêu cầu xử lý nghiêm sự việc và báo cáo kết quả. Chiều 11.10, Trung tâm y tế huyện đã thành lập Hội đồng kỷ luật, họp đánh giá mức độ sai phạm và đã kỷ luật cảnh cáo bà Vân, đồng thời phê bình, kiểm điểm trách nhiệm đối với Trạm trưởng Hà Tuấn An.

Bình luận

User
Gửi bình luận
HP

HP

"Đề nghị xữ lý nghiêm " của cấp trên là hết trách nhiệm.
Những người như vậy là vi phạm Y Đức , vi phạm lời thề.... và đề nghị đưa ra khỏi ngành.
Phải mạnh tay thì mới mong lấy lại Y Đức cho ngưới thầy thuốc VN.
Thương

Thương

Thế cái trạm y tế đó tồn tại làm gì để tốn tiền thuế của dân
Hangminh

Hangminh

Kiểm điểm trách nhiệm là gì mà tui nghe hoài mà không hiểu !
Nguyễn Đình Thái

Nguyễn Đình Thái

bó tay
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU