Kiểm soát nhịp tim ở người bệnh tăng huyết áp và bệnh mạch vành

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tăng huyết áp và bệnh mạch vành là 2 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong đối với bệnh lý tim mạch. Trong đó, nhịp tim nhanh góp phần làm tăng nguy cơ xảy ra các biến cố nguy hiểm cho người bệnh.
BS Lương Cao Sơn khám cho người bệnh  /// BV ĐHYD BS Lương Cao Sơn khám cho người bệnh - BV ĐHYD
BS Lương Cao Sơn khám cho người bệnh
BV ĐHYD
Tuy nhiên, người bệnh thường bỏ qua việc để ý nhịp tim khi đi thăm khám mà chỉ chú trọng vào chỉ số huyết áp. Điều này vô tình làm cho nhiều người bệnh bỏ qua những dấu hiệu để nhận biết sớm những bất thường về nhịp tim.
Nhịp tim bình thường ở người trưởng thành dao động từ 60 - 100 lần/phút, nhịp tim nhanh khi trên 100 lần/phút và nhịp tim chậm khi dưới 60 lần/phút. Một số nghiên cứu cho thấy người có nhịp tim nhanh thì tuổi thọ ngắn hơn so với những người có nhịp tim chậm hơn.
BS Lương Cao Sơn, Phó trưởng khoa Nội tim mạch, Trưởng đơn vị nhịp tim học, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết người bệnh thường có những sai lầm trong điều trị như: không quan tâm tới việc kiểm soát nhịp tim, người bệnh có triệu chứng nhịp tim nhanh nhưng lại nghĩ không liên quan đến bệnh về tim và không thông báo với bác sĩ khi tái khám. Đặc biệt, người bệnh thường bỏ điều trị khi bệnh đã được ổn định. Những sai lầm này khiến người bệnh không được kiểm soát nhịp tim ở mức phù hợp, làm tăng nguy cơ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.
BS Lương Cao Sơn khuyến cáo, người bệnh có sẵn bệnh lý về huyết áp và bệnh mạch vành cần chú ý đến các triệu chứng của nhịp tim nhanh như hồi hộp, đánh trống ngực...; nên có lối sống, ăn uống phù hợp, tránh thức ăn nhanh, cà phê, rượu bia, thuốc lá… và duy trì các bài tập tăng cường thể lực phù hợp.
Nhằm nâng cao kiến thức của cộng đồng về kiểm soát nhịp tim, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM phối hợp Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam thực hiện chương trình tư vấn “Hiểu đúng - Sống khỏe” với chủ đề “Kiểm soát nhịp tim ở người bệnh tăng huyết áp và bệnh mạch vành”, theo dõi tại kênh YouTube bệnh viện: http://bit.ly/kiemsoatnhiptim

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU