Kích thước tuyến tiền liệt giúp chẩn đoán ung thư

0

(TNO) Kích thước của tuyến tiền liệt là đầu mối giúp các bác sĩ dự đoán về khả năng ung thư tuyến tiền liệt của quý ông, theo HealthDay News.

Theo các nhà nghiên cứu của Trung tâm Ung thư Vanderbilt-Ingram (Nashville, Tennessee, Mỹ), có thể dựa vào kích thước tuyến tiền liệt so với lượng kháng nguyên tuyến tiền liệt (PSA) được tiết ra để chẩn đoán mức độ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

PSA được sản xuất bởi biểu mô tuyến tiền liệt bình thường và cả ác tính. Lượng PSA thường tăng lên trong bệnh tuyến tiền liệt, vì vậy PSA là một dấu hiệu huyết thanh nhạy cảm đối với bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

"Một tuyến tiền liệt nhỏ nhưng có lượng sản xuất PSA cao có khả năng là do một khối u xấu, một tuyến tiền liệt lớn sản xuất ra nhiều PSA có khả năng là do phì đại lành tính tuyến tiền liệt", phó giáo sư - tiến sĩ về phẫu thuật tiết niệu Daniel Barocas, tác giả chính của công trình nghiên cứu kể trên giải thích thêm.
 
Theo các tác giả của nghiên cứu trên, phát hiện này có thể giúp các bác sĩ xác định quá trình điều trị tốt nhất cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt.

Nguyên Mi

>> Nhìn dáng đoán “sức”
>> Dễ vô sinh vì tinh hoàn ẩn
>> Ung thư đại - trực tràng có xu hướng tăng
>> Dinh dưỡng cho nam giới
>> Sống lành mạnh giảm 30% nguy cơ ung thư
>> Ăn uống bảo vệ tuyến tiền liệt

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU