Khuyến cáo hướng dẫn các biện pháp chống rét

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trước diễn biến thời tiết rét đậm, rét hại, Bộ Y tế ngày 15.1 có công điện gửi Sở y tế các tỉnh, thành phố; các đơn vị trực thuộc Bộ chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại nhằm bảo vệ sức khỏe người dân.
Người dân cần giữ ấm cơ thể trước diễn biến thời tiết rét đậm 
hiện nay. Ảnh chụp tại xã Y Tý, H.Bát Xát, 
Lào Cai, tháng 1.2021
 /// Ảnh: Đậu Tiến Đạt Người dân cần giữ ấm cơ thể trước diễn biến thời tiết rét đậm hiện nay. Ảnh chụp tại xã Y Tý, H.Bát Xát, Lào Cai, tháng 1.2021 - Ảnh: Đậu Tiến Đạt
Người dân cần giữ ấm cơ thể trước diễn biến thời tiết rét đậm hiện nay. Ảnh chụp tại xã Y Tý, H.Bát Xát, Lào Cai, tháng 1.2021
Ảnh: Đậu Tiến Đạt
Bộ Y tế yêu cầu Sở y tế các tỉnh, thành phố và các đơn vị trực thuộc Bộ phối hợp các cấp, ngành địa phương tuyên truyền cảnh báo, kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn người dân các biện pháp phòng chống rét; trong đó, cần cảnh báo để nhân dân biết, cảnh giác với nguy cơ cháy nổ, bỏng lửa, điện giật do sưởi ấm bằng điện và nhiễm độc khí than đốt do sưởi ấm bằng bếp than, củi trong nhà kín.
Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, thức ăn để lâu ngày.
Các cơ sở y tế cần có hướng dẫn người dân các biện pháp chống rét và bảo vệ sức khỏe.
Đối với trẻ em, cần giữ ấm chân, tay, ngực, cổ. Khi trẻ có các triệu chứng ho kéo dài từ 3 - 5 ngày, kèm theo các triệu chứng sốt, đau ngực, khó thở, cần đi khám để được phát hiện và điều trị kịp thời. Với các bệnh trẻ hay mắc phải như sổ mũi thì có thể rửa mũi bằng nước muối sinh lý ấm, hoặc pha nước muối ấm để súc họng giúp thông thoáng đường hô hấp trên, tránh viêm mũi, họng và đường hô hấp trên; thực hiện tiêm phòng đầy đủ để tăng cường sức đề kháng cho trẻ.
Đối với người già, cần tránh thay đổi đột ngột vị trí, tránh bị nhiễm lạnh, phòng chống đột quỵ. Khi thấy có những biểu hiện bất thường như nói ngọng, tê bì hoặc liệt nửa người, nhìn không rõ, đau đầu dữ dội, hen suyễn, ho, sốt cao, khó thở…, cần nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời, không để xảy ra biến chứng (chú ý phân biệt với các triệu chứng của Covid-19: sốt, ho khan, mệt mỏi, khó thở, mất vị giác hoặc khứu giác…).
Công điện cũng yêu cầu các cơ sở y tế cần bảo đảm cơ số thuốc điều trị và dự phòng cho người dân; bảo đảm tốt chế độ trực; tăng cường kiểm soát đối với các bệnh huyết áp, tim mạch, hô hấp…, đặc biệt ở người già và trẻ em.
Các cơ sở khám, chữa bệnh chủ động đảm bảo các điều kiện phòng chống rét cho người bệnh trong quá trình khám, chữa bệnh. Nơi chờ khám, các buồng khám bệnh, buồng điều trị cho người bệnh phải kín gió, có đủ chăn đệm và phương tiện chống rét để đảm bảo cho người bệnh được giữ ấm trong thời gian thăm khám, làm thủ thuật và nằm điều trị. Bố trí đủ cơ số thuốc cấp cứu, giường bệnh và chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu; chuẩn bị các đội y tế cơ động sẵn sàng hỗ trợ tuyến dưới ứng phó, khắc phục hậu quả do mưa rét gây ra.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU