Khu tôi ở bị cách ly khi tôi vắng nhà, tôi có phải về cách ly?

8 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khu dân cư tôi ở vừa rồi bị phong tỏa, cách ly vì có người nhiễm Covid-19 nhưng ngay lúc đó tôi đang đi làm.

Cán bộ y tế đến lấy mẫu từ 43 cư dân Chung cư Hòa Bình (TP.HCM) về xét nghiệm trong sáng 14.3. /// Duy Tính Cán bộ y tế đến lấy mẫu từ 43 cư dân Chung cư Hòa Bình (TP.HCM) về xét nghiệm trong sáng 14.3. - Duy Tính
Cán bộ y tế đến lấy mẫu từ 43 cư dân Chung cư Hòa Bình (TP.HCM) về xét nghiệm trong sáng 14.3.
Duy Tính
Xin hỏi, vậy tôi có phải về nhà, vào khu cách ly Covid-19 hay tôi có thể ở ngoài, tạm tá túc ở khu vực khác, không vào khu cách ly? Tôi có phải khai báo gì không? (Anh Ngô Bảo N., ngụ Q.Gò Vấp, TP.HCM)
Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM: Việc cách ly một cộng đồng, khu dân cư được thực hiện khi ở đó có các trường hợp nhiễm Covid-19, nhằm đảm bảo phòng chống bệnh lây lan ra cộng đồng, nơi khác.
Khu vực có người nhiễm Covid-19 sinh sống được xác định là có sự lưu hành của virus. Virus SARS-CoV-2 có thể lây lan qua tiếp xúc với người nhiễm và cũng có thể bám trên các vật dụng, tay nắm cửa, các bề mặt,… Vì vậy, những người xung quanh sống trong khu vực này đều có nguy cơ bị lây nhiễm Covid-19.
Nếu bạn là cư dân sống trong khu dân cư bị cách ly, tức khu vực có người bị Covid-19, thì bạn cần thiết phải được cách ly và tuân thủ các quy định cách ly.
Trong trường hợp khu vực dân cư bị cách ly khi bạn không có ở nhà thì bạn có thể về nhà và báo với những người đang kiểm soát khu vực cách ly để vào nhà và được cách ly. Tất nhiên, sau đó bạn không thể ra ngoài cho đến khi hết thời gian cách ly.
Đồng thời, bạn cần thông báo cho cơ quan, đơn vị bạn đang làm việc để được hưởng chế độ nghỉ phép trong thời gian cách ly theo quy định, cũng như để cơ quan, đơn vị của bạn biết và có các bệnh pháp phòng Covid-19.
Người sống trong khu vực dân cư bị cách ly không nên “trốn” đi nơi khác để tránh cách ly. Như thế có thể vô tình mang virus gây bệnh Covid-19 đến khu vực khác.
Việc trốn cách ly có thể làm nguy cơ lây lan bệnh ra cộng đồng, khiến công tác phòng chống dịch Covid-19 thêm khó khăn. Vì thế, ngành y tế khuyến cáo và kêu gọi người dân cần tự giác tuân thủ thực hiện việc cách ly, khai báo y tế theo quy định.

Trắc nghiệm: Bạn phải làm gì để hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh COVID-19?

Với tình trạng sức khỏe, hoàn cảnh cư trú và sự di chuyển của bạn trong vòng 14 ngày qua cho đến hiện tại, bạn có biết mình trong nhóm đối tượng nào và phải làm gì để phòng bệnh, hạn chế nguy cơ lây nhiễm Covid-19? Bài trắc nghiệm sau đây sẽ giúp bạn có được khuyến cáo cho mình.
Poll TNO
Quiz nguy cơ Covid-19 / Tình trạng của bạn trong 14 ngày qua

Bình luận

User
Gửi bình luận
Leminhhoang@gmail.com

Leminhhoang@gmail.com

Giả sử tôi đi công tác từ mấy tháng rồi thì không có khả năng nhiễm bệnh, tôi có phải cách ly?
Huy Hoàng

Huy Hoàng

Bạn phải nghĩ linh hoạt lên chứ.ví dụ bạn đi công tác hai ba tháng trươc chưa về, trong khi khu phố bạn có người bị nhiễm bệnh từ nước ngoài về hqy tiếp xúc với người bị bệnh trong một hai tuần gần đây ( thông tin lây nhiễm đươc cơ quan truyền thông nói rất rõ) thì bạn không cần về cách ly và nên khai báo rõ cơ quan pháp luật để họ nắm bắt rõ còn ngược lại thì bạn hiểu rồi đó
hưng

hưng

Câu hỏi tu từ hở bạn?
Lương Thùy Khê

Lương Thùy Khê

Phải cách ly trong trường hợp: bạn có khả năng lây nhiễm bệnh. Bạn vắng nhà nhưng chỉ mới vắng thời gian ngắn, ngay thời điểm cách ly. Còn vắng trên 14 ngày thì bạn yên tâm.
Doãn

Doãn

Thời gian cách ly nếu có thì bảo hiểm xã hội nên chi trả. Thay vì bắt phải nghỉ phép thì không hợp lý lắm
Caru

Caru

Bạn không có dấu hiệu tiếp xúc nguồn nhiễm, không có nguy cơ nhiễm, không đi qua vùng nhiễm.... thì bạn không cần về nhà để cách ly. Tuy nhiên bạn phải trình báo với cơ quan chức năng về sự việc và nơi ở mới để dễ quản lý. Và trên hết bạn đặt ý thức lên cao nhất vì đây là đại dịch.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU