Không triển khai tràn lan giường điều trị theo yêu cầu

7 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chiều 12.8, Bộ Y tế đã thông tin đến báo chí về việc ban hành thông tư hướng dẫn xây dựng giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu tại cơ sở y tế công lập.
Theo đó, ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế), cho biết bộ này ban hành khung giá dịch vụ y tế theo yêu cầu tính đủ các yếu tố chi phí và có tích lũy, trên cơ sở tham khảo giá của các bệnh viện (BV) tư nhân và các BV có vốn đầu tư ở nước ngoài tại VN.
Ông Liên đánh giá, thực tế nhu cầu của người dân về sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh (KCB) có chất lượng dịch vụ cao, đòi hỏi được chăm sóc toàn diện (dịch vụ theo yêu cầu) là rất lớn. BV công phải cung cấp dịch vụ đa dạng, đáp ứng nhu cầu của các tầng lớp nhân dân.
Các BV trong nước có trình độ chuyên môn tốt nhưng do chất lượng phục vụ, chăm sóc chưa đáp ứng nên thời gian vừa qua, nhiều người phải ra nước ngoài KCB; người nước ngoài làm việc ở VN cũng ra nước ngoài KCB. Theo ước tính của Bộ Y tế, mỗi năm có khoảng 50.000 - 100.000 người ra nước ngoài KCB; hàng trăm ngàn người nước ngoài cũng đang làm việc tại VN. Chất lượng phục vụ trong BV công tăng lên sẽ thu hút các bệnh nhân có khả năng chi trả để BV thêm nguồn thu, phát triển y tế trong nước.
Liên quan đến vấn đề Báo Thanh Niên nêu về việc “tận thu giường dịch vụ” trong BV công, ông Nguyễn Nam Liên cho rằng, với việc ban hành thông tư trên, trong đó có quy định rõ về điều kiện (diện tích, thiết bị, nhân lực...) và giá cả thì sẽ kiểm soát được tình trạng tận thu vì nếu BV chật hẹp thì không thể kê giường dịch vụ như quy định. Khu vực còn bệnh nhân BHYT nằm ghép thì không được kê giường dịch vụ.
Ông Liên khẳng định, tạo cơ chế, có quy định để BV phát triển nhưng không chấp nhận triển khai dịch vụ theo yêu cầu tràn lan. Dịch vụ theo yêu cầu phải thực hiện theo đề án được cấp thẩm quyền phê duyệt; BV phải hoàn thành nhiệm vụ kế hoạch được giao với các giường bệnh thông thường cho bệnh nhân BHYT. Các BV phải minh bạch hơn với các dịch vụ y tế, công khai danh mục (khả năng cung cấp), mức giá của từng dịch vụ, số lượng giường bệnh theo yêu cầu và giá cụ thể để bệnh nhân lựa chọn.
BV công được quyết định giá dịch vụ y tế theo yêu cầu trong phạm vi khung giá do Bộ Y tế ban hành và thực hiện kê khai giá, niêm yết giá theo quy định. Thông tư sẽ là cơ sở để thực hiện thí điểm cơ chế tự chủ toàn diện của 4 BV đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Ông Liên cũng lưu ý, thông tư có quy định mức giá tối đa là 4 triệu đồng đối với loại 1 giường/phòng. Nhưng giường điều trị có hàng chục loại nên không phải cứ 1 giường/phòng là được thu 4 triệu đồng mà các BV phải xây dựng, quyết định giá cho từng loại giường như: hồi sức tích cực, giường sau các phẫu thuật loại đặc biệt, loại 1, giường điều trị nội khoa; người bệnh nặng phải luôn có 1 điều dưỡng chăm sóc 24/24 giờ...

Bình luận

User
Gửi bình luận
vandungvung

vandungvung

Bộ Y tế cứ kêu gọi toàn dân tham gia bảo hiểm y tế , nhưng nghịch lý ở chỗ khám BHYT luôn nhiêu khê từ khâu đầu tiền đến khâu cuối cùng... Việc chăm sóc cho bệnh nhân BHYT cũng có sự phân biệt đối xử khá rõ ràng không công bằng so với khám, chữa bệnh dịch vụ. Đồng ý các bệnh viện công được quyền tự chủ về mặt tài chính, nhưng như thế không có nghĩa sẽ kinh doanh dịch vụ phòng khám hay giường bệnh với giá cao ngất ngưỡng còn hơn giá khách sạn cao cấp bên ngoài trong khi đời sống người dân còn quá khó khăn. Vả lại, bệnh viện công được nhà nước đầu tư xây dựng cũng từ tiền của người dân đóng góp qua các sắc thuế chứ không của riêng ai. Vì thế không thể tùy tiện quy định khám chữa bệnh dịch vụ, phòng nằm cao ngất ngưỡng so với đại đa số người dân có mặt bằng thu nhập thấp trong xã hội...
Phong Vu

Phong Vu

Bệnh viện công là tài sản của toàn dân, sao ai lại có ý kiến quá thông minh khoanh vùng kinh doanh dịch vụ VIP? Nếu làm thì cần thấy xa trông rộng, phải làm trọn gói, nên học theo những nơi phân biệt đối xử VIP lung tung ví dụ như Manila Philippines: phải có vệ sĩ mặc áo giáp vác súng shotguns to kềnh đứng gác cửa, lối vào phải có máy rà soát kim loại võ khí, và có an ninh xét ví từng người. Mà sáng kiến hô biến những nơi dịch vụ tồi tệ vì quá tải thành cao cấp, quá hay vậy sao không kinh doanh VIP nhiều nơi đang làm dịch vụ công khác: Trường công nên mở nhiều lớp VIP thu học phí cao để giảm thất thoát ngoại tệ du học. Gọi PCCC, cấp cứu y tế, hoặc cảnh sát nên có số dịch vụ VIP để ai có tiền thì được ứng cứu mau lẹ hơn. Vào các ủy ban và các văn phòng sở làm giấy tờ nên có bàn VIP khỏi chờ đợi, không nhũng nhiễu. Đường kẹt xe nên dựng dải phân cách chia luồng làm làn VIP thu phí cao, ai có tiền thì ra đường không bị kẹt xe... Thời tiền xử mà!
Hoàng Hà

Hoàng Hà

Tiền xây dựng bệnh viện là tiền thuế của dân, chỉ khi nào bệnh viện đáp ứng được mỗi bệnh nhân nằm 1 giường chứ không phải ghép 2, 3 bệnh nhân 1 giường như hiện nay thì bệnh viện mới được làm dịch vụ điều trị theo yêu cầu.
tran quang

tran quang

Gía giường bệnh chất lượng cùng với phòng bệnh nhân dầy đủ tiện nghi, rộng rãi, thoáng mát thoải mái với cả người nhà bệnh nhân không nói nên điều gì, khi trình độ khám chữa bệnh ở nơi đó kém. Tại sao nhiều người vẫn đi nước ngoài KCB, vì ở nước ngoài có nhiều bác sĩ giỏi hơn ở ta, khám bệnh, chẩn đoán bệnh chính xác hơn ở ta và chữa bệnh hiệu quả, nhanh, trình độ giỏi hơn ở ta, thái độ phục vụ cũng tốt hơn ở ta. Cho nên dù có giường bệnh chát lượng cao 4 triệu đồng /ngày thì họ vẫn KCB ở nước ngoài. Nếu muốn người bệnh không đi KCB ở nước ngoài thì trình độ các bác sĩ phải có trình độ tương đương thì bệnh nhân sẽ tin tưởng chữa bệnh trong nước.
Cuongminor

Cuongminor

Chưa chắc đã giỏi hơn bạn ơi ! Người ta có lòng tin vào Bs Ngoại và họ làm những xét nghiệm cao cấp mà không cần đắn đo nhé !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU