Không tiêm vắc xin, không được đến trường ở California

0 Thanh Niên Online
(TNO) Thống đốc bang California (Mỹ) Jerry Brown ngày 30.6 đã ký thông qua luật tiêm phòng bắt buộc đối với tất cả học sinh, chỉ trừ những trường hợp đau ốm nghiêm trọng.

(TNO) Thống đốc bang California (Mỹ) Jerry Brown ngày 30.6 đã ký thông qua luật tiêm phòng bắt buộc đối với tất cả học sinh, chỉ trừ những trường hợp đau ốm nghiêm trọng.

Không tiêm vắc xin, không được đến trường ở California  - ảnh 1Tiêm chủng đã trở thành luật bắt buộc với học sinh California - Ảnh: AFP
Trong danh sách các bệnh tiêm phòng bắt buộc có cả sởi, căn bệnh bộc phát hồi năm 2014 trên 100 người ở Mỹ và Mexico.
Chỉ những trẻ em bị bệnh tật nghiêm trọng không thể tiêm vắc xin mới "nằm ngoài tầm phủ sóng" của điều luật mới, được xem là một những những điều luật tiêm phòng học đường nghiêm khắc nhất ở Mỹ từ trước đến nay. Những bậc phụ huynh không chịu tiêm phòng cho con sẽ không được đưa trẻ đến trường mà phải tự dạy ở nhà.
Quy định nói trên vấp phải sự phản đối của nhiều phụ huynh, bởi họ cho rằng nó tước đoạt quyền được lựa chọn của họ trong bối cảnh nhiều loại vắc xin không an toàn.
Không ít bậc phụ huynh đã dọa sẽ kiện điều luật này ra tòa dù trước đây, các hành động tương tự đã diễn ra mà không mang lại kết quả.
Mặc dù vậy, thống đốc Brown vẫn rất cương quyết: "Khoa học đã chứng minh rất rõ ràng rằng vắc xin là cách bảo vệ trẻ trước hàng loạt bệnh truyền nhiễm và nguy hiểm. Dù thực tế là không có sự can thiệp y khoa nào mà không có rủi ro, bằng chứng cho thấy chủng ngừa mang lại lợi ích to lớn và bảo vệ cộng đồng hiệu quả".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU