Không được đầu cơ, tăng giá thuốc đột biến dịp Tết

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cục quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gởi Sở Y tế các tỉnh, TP, các bệnh viện và các cơ sở xuất khẩu, nhập khẩu, sản xuất thuốc về việc đảm bảo cung ứng thuốc dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.
Các bệnh viện phải đảm bảo không được thiếu thuốc các ngày nghỉ tết /// Ảnh: Duy Tính Các bệnh viện phải đảm bảo không được thiếu thuốc các ngày nghỉ tết - Ảnh: Duy Tính
Các bệnh viện phải đảm bảo không được thiếu thuốc các ngày nghỉ tết
Ảnh: Duy Tính
Theo đó, Cục quản lý dược yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư: Chỉ đạo các BV trực thuộc và trung tâm y tế dự phòng triển khai kế hoạch dự trữ thuốc, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh, công tác cấp cứu, phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là cúm A, tay chân miệng, sốt xuất huyết, rubella, tiêu chảy do vi rút Rota, các dịch bệnh lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa có nguy cơ bùng phát trong mùa đông, xuân, nhất là dịp tết Nguyên đán, mùa lễ hội.
Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư chỉ đạo các bệnh viện, các doanh nghiệp kinh doanh thuốc trên địa bàn triển khai kế hoạch dự trữ đầy đủ và tăng cường các biện pháp quản lý để tránh tình trạng tăng giá đột biến vào dịp nghỉ lễ kéo dài và khi bùng phát dịch bệnh.
Chỉ đạo Thanh tra Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy chế chuyên môn về dược và các quy định về sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu thuốc và mỹ phẩm đối với các cơ sở kinh doanh trên địa bàn. Đặc biệt chú trọng công tác phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc không được phép lưu hành, nhất là gần đây đã xuất hiện một số hình thức biến tướng, bất hợp pháp và khó quản lý như bàn hàng qua mạng, bán hàng sách tay…
Chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh thuốc trên địa bàn tổ chức các địa điểm bán thuôc 24/24 và công bố tin tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin địa chúng để kịp thời đáp ứng nhu cầu cuộc người bệnh dịp tết.
Cục quản lý dược cũng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư phân công cán bộ chuyên trách trực 24/24 trong các ngày nghỉ tết để theo dõi, nắm bắt tình hình và đảm bảo cung ứng thuốc trên địa bàn.
Đối với bệnh vện trực thuộc Bộ Y tế: Triển khai kế hoạch dự trữ thuốc để đảm bảo sẵn sàng cung ứng thuốc, tránh để xảy ra tình trạng thiếu thuốc.
Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thuốc tăng cường nguồn cung ứng, cung cấp đủ khi nhận đơn hàng từ các cơ sở y tế, không để xảy tình trạng đầu cơ, lợi dụng tăng giá đột biến vào dịp lễ tết sắp tới.
Cục quản lý dược nhấn mạnh: Các Sở Y tế, bệnh viện, cơ sở sản xuất, kinh doanh cần lưu ý trong đấu thầu thuốc cần phải xử lý ngày tình huống không mua được thuốc cấp cứu, chống độc, gây mê, thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, thuốc tiền chất… vì những lý do bất khả kháng. Trường hợp quá thẩm quyền giải quyết thì cần báo cáo ngay cho Bộ Y tế để được hướng dẫn kịp thời…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU