Cẩn trọng với thực phẩm kém chất lượng mùa Trung thu

0
Cục An toàn thực phẩm (ATTP) khuyến cáo người tiêu dùng cẩn trọng khi chọn mua bánh trung thu và các sản phẩm rượu, bia, nước giải khát, tránh sản phẩm kém chất lượng.
Kiểm tra ATTP bánh trung thu tại Hà Nội /// Ảnh: Hạnh Nguyễn Kiểm tra ATTP bánh trung thu tại Hà Nội - Ảnh: Hạnh Nguyễn
Kiểm tra ATTP bánh trung thu tại Hà Nội
Ảnh: Hạnh Nguyễn
PGS-TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế) đánh giá, vào dịp Tết Trung thu, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, nước giải khát tăng đột biến. Nếu không quản lý tốt, nguy cơ xuất hiện các loại sản phẩm không đảm bảo ATTP, hàng giả, sản phẩm không rõ nguồn gốc trà trộn, lưu thông trên thị trường, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng là rất lớn.
Cục ATTP đã đề nghị cơ quan chức năng các địa phương qua kiểm tra phải xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm ATTP trong dịp Tết Trung thu năm nay. Đồng thời, yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về kiểm soát nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
“Người tiêu dùng chỉ mua và sử dụng các sản phẩm thực phẩm, bánh kẹo có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, kiểm tra kỹ nhãn, mác, điều kiện bảo quản, kinh doanh thực phẩm. Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm, bánh kẹo đã ôi thiu, mốc hỏng, hết hạn sử dụng”, chuyên gia về ATTP cũng lưu ý.
Để đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc TP, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng dịp Tết Trung thu 2019, Cục ATTP và Tổng cục QLTT (Bộ Công thương) đã có văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch chuyên đề kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp trước, trong và sau Tết Trung thu. Theo đó, cần chú trọng kiểm tra việc vận chuyển, sản xuất, kinh doanh các nguyên liệu làm bánh trung thu như: nhân bánh, mứt bí, hạt dưa, lạp xường, nước đường, mỡ, trứng muối… để kịp thời ngăn chặn các hành vi nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo ATTP. Đặc biệt lưu ý kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu quy mô lớn, đầu mối cung cấp, địa điểm tập kết nguồn hàng.
-	Test nhanh kiểm tra chất lượng bánh trung thu

Test nhanh kiểm tra chất lượng bánh trung thu

Ảnh: Hạnh Nguyễn

Kiểm tra đột xuất nguyên liệu nhập khẩu

Tổng cục QLTT cũng đã đề nghị các tỉnh, thành phố khu vực biên giới và các tỉnh thành phố dọc theo tuyến vận chuyển từ biên giới vào nội địa có phương án kiểm tra đột xuất, ngăn chặn và xử lý vi phạm về vận chuyển, kinh doanh các loại nhân bánh làm sẵn, bánh trung thu giá rẻ, bánh nghi ngờ có nguồn gốc từ nước ngoài nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm ATTP; cần tăng cường quản lý địa bàn, lập danh sách các cơ sở sản xuất bánh trung thu và chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn kiểm tra điều kiện chung về ATTP như: điều kiện vệ sinh cơ sở sản xuất, nhà xưởng, điều kiện trang thiết bị dụng cụ, đặc biệt là các cơ sở sản xuất tự phát, hoạt động không phép.
Ngoài ra, bánh trung thu sản xuất theo phương thức cổ truyền, bánh Trung thu tự làm không công bố chất lượng cũng cần được kiểm soát chất lượng.
Các địa phương cần chú trọng công tác hậu kiểm ATTP đối với mặt hàng bánh trung thu thông qua việc lấy mẫu bánh trung thu lưu thông trên thị trường gửi các đơn vị kiểm định để kiểm nghiệm các chỉ tiêu chất lượng và chỉ tiêu an toàn.
Ngay cả thời điểm sau Tết Trung thu vẫn cần kiểm soát việc thu hồi và xử lý các sản phẩm hết hạn sử dụng, không đảm bảo chất lượng được bán giảm giá, khuyến mãi hoặc tái sử dụng để sản xuất ra các sản phẩm khác không đảm bảo ATTP.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU