Khoa học nói gì về tác dụng chống ung thư của trái vải?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một nghiên cứu gần đây cho thấy các phần khác nhau của trái vải có chứa các hợp chất chống khối u và có khả năng ngăn ngừa các loại ung thư khác nhau.
 /// ShutterStock - ShutterStock
ShutterStock
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Palerno ở Ý đã tiến hành phân tích toàn diện về các đặc tính chống khối u của các bộ phận khác nhau của trái vải.
Trong nghiên cứu, họ đã xem xét lại các nghiên cứu trước đây về các hợp chất chống khối u mà trái vải và các bộ phận khác có chứa.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng không chỉ phần cơm của trái vải, mà cả vỏ và hạt cũng có thể ức chế sự phát triển của khối u, theo Health News.
Họ phát hiện ra rằng phần cơm của trái vải có chứa polysacarit, có hoạt tính chống ô xy hóa mạnh, chống khối u và tác dụng điều hòa miễn dịch.
Hơn nữa, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng trái vải có chứa các polyphenol gồm những chất chống ô xy hóa và đóng vai trò trong việc phòng chống ung thư.
Vai trò của polysacarit trong việc ngăn chặn sự phát triển của khối u đã được tìm thấy trong các nghiên cứu về ung thư biểu mô tuyến phổi, ung thư cổ tử cung và mô hình ung thư biểu mô tế bào gan.
Phần cơm của trái vải cũng chứa galactose và manose có tác dụng chống khối u đối với ung thư dạ dày, gan và phổi.
Hơn nữa, các nghiên cứu trên chuột tiết lộ rằng chiết xuất từ phần cơm của trái vải có thể ngăn ngừa tổn thương gan.
Vỏ của trái vải, có chứa flavonoid và anthocyanin thể hiện các đặc tính chống ô xy hóa và tác dụng chống ung thư.
Các flavonoid chính được tìm thấy trong vỏ của trái vải là proanthocyanidin B2, proanthocyanidin B4 và epicatechin. Phần này của trái vải có khả năng ngăn chặn sự tăng sinh của các tế bào ung thư vú và ung thư gan, theo Health News.
Các nghiên cứu trên chuột cũng tiết lộ rằng những đặc tính này chịu trách nhiệm trong việc giảm khối lượng khối u và thúc đẩy tế bào ung thư tự chết theo chu kỳ.
Các nghiên cứu trước đây cũng phát hiện ra rằng hạt của trái vải có chứa chất chống ô xy hóa và kháng vi rút.
Hầu hết các nghiên cứu cho biết tác dụng chống ung thư từ hạt của trái vải là nhờ vào các chiết xuất thô của nó.
Hạt của trái vải đã ngăn chặn sự tăng sinh của ung thư biểu mô tuyến phổi, ung thư cổ tử cung, ung thư vú, buồng trứng, ung thư phổi, ung thư tế bào gan và ung thư đại trực tràng, theo Health News.
Chiết xuất từ hạt của trái vải là chất chống tăng sinh và giảm sự di chuyển tế bào cũng như giảm sự xâm lấn trong ung thư tuyến tiền liệt.
Nghiên cứu phát hiện một chất chiết xuất từ trái vải là oligonol, rất giàu polyphenol.
Oligonol có khả năng thúc đẩy tế bào ung thư tự chết theo chu kỳ, ức chế sự hình thành khối u đại tràng, ức chế di căn phổi và ngăn chặn sự hình thành khối u do hóa chất gây ra.
Các bộ phận khác của cây vải, như lá và hoa, cũng có đặc tính chống ung thư tiềm năng.
Các nhà nghiên cứu cho biết, tinh chế các chất này có thể là một bước quan trọng trong liệu pháp thực vật - thảo dược, có thể có tác động cao trong ung thư.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients của Ý.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU