Khoa học đã có thể chữa khỏi sốt rét chỉ với 1 liều thuốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bệnh sốt rét mỗi năm cướp đi sinh mạng của hơn 400.000 người trên khắp thế giới. Trong một thí nghiệm mới đây, các nhà khoa học đã chữa thành công cho những người mắc sốt rét chỉ với duy nhất 1 liều thuốc.
Ký sinh trùng gây sốt rét P. falciparum lây sang người từ vết cắn của muỗi Anopheles cái /// Shutterstock Ký sinh trùng gây sốt rét P. falciparum lây sang người từ vết cắn của muỗi Anopheles cái - Shutterstock
Ký sinh trùng gây sốt rét P. falciparum lây sang người từ vết cắn của muỗi Anopheles cái
Shutterstock
Sốt rét do ký sinh trùng Plasmodium gây ra. Loại ký sinh trùng này có nhiều chủng nhưng nguy hiểm nhất là Plasmodium falciparum (P. falciparum), đặc biệt là khi chúng kháng thuốc, theo Daily Mail.
Trong năm 2017, sốt rét đã lây nhiễm cho 219 triệu người và giết khoảng 435.000 người trên khắp thế giới, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Một nhóm nghiên cứu do các chuyên gia tại Đại học Basel (Thụy Sĩ) dẫn đầu đã chữa khỏi cho 7 bệnh nhân sốt rét bằng một loại thuốc thử nghiệm. Thuốc có tên DSM265, hoạt động bằng cách khóa một loại enzyme mà ký sinh trùng sốt rét cần để tồn tại, từ đó giúp tiêu diệt chúng.
Đây được cho là bước tiến quan trọng hướng tới chữa trị thành công sốt rét chỉ với duy nhất một liều thuốc, trong khi cách chữa hiện nay lại phải cần nhiều loại thuốc khác nhau. Để trị sốt rét, bác sĩ phải dùng kết hợp thuốc diệt ký sinh trùng sốt rét với thuốc giảm các triệu chứng sốt, buồn nôn, đau cơ, các nhà nghiên cứu cho biết.
P. falciparum là chủng ký sinh trùng gây sốt rét giết người nhiều nhất. Nó lây sang người từ vết cắn của muỗi Anopheles cái và là thủ phạm của khoảng 50% số ca sốt rét. Chủng ký sinh trùng này cũng gây ra dạng sốt rét nguy hiểm nhất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến gan, não và hệ tim mạch.
Hiện tại, các nhà nghiên cứu đang cải tiến công thức thuốc DSM265. Họ muốn tối ưu hóa tác dụng của thuốc để có thể điều trị được dạng sốt rét P. falciparum chỉ với duy nhất một liều, Daily Mail dẫn lời tiến sĩ dịch tễ học Jörg Möhrle, đồng tác giả tại Đại học Basel.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU