Kêu gọi hiến máu và tiểu cầu vì người bệnh

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chương trình hiến máu “Chủ nhật đỏ” lần thứ 13 được Báo Tiền Phong phối hợp Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức sẽ chính thức khai mạc ngày 17.1 tại Trường ĐH Bách khoa (Hà Nội).
Anh Nguyễn Trọng Hùng (ngồi, hàng đầu), người bệnh được điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư, chia sẻ mong muốn được tiếp nhận máu hiến của cộng đồng /// LIÊN CHÂU Anh Nguyễn Trọng Hùng (ngồi, hàng đầu), người bệnh được điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư, chia sẻ mong muốn được tiếp nhận máu hiến của cộng đồng - LIÊN CHÂU
Anh Nguyễn Trọng Hùng (ngồi, hàng đầu), người bệnh được điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư, chia sẻ mong muốn được tiếp nhận máu hiến của cộng đồng
LIÊN CHÂU
Dự kiến, “Chủ nhật đỏ” năm nay sẽ tiếp nhận hơn 50.000 đơn vị máu tại 80 điểm hiến máu thuộc 43 tỉnh, thành phố.
TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư, cho biết nhiều năm qua khan hiếm máu điều trị thường xảy ra trong các tuần trước, trong và sau Tết Nguyên đán, đặc biệt dễ thiếu hụt các chế phẩm máu có thời hạn bảo quản ngắn như khối tiểu cầu (chỉ có thể lưu trữ 3 - 5 ngày). Do đó, cùng với hiến máu toàn phần, các bác sĩ mong muốn người tình nguyện tham gia hiến tiểu cầu, để bù đắp kịp thời cho nhu cầu điều trị.
Theo TS Khánh, tiểu cầu là thành phần của máu, có vai trò cầm máu, chống chảy máu. Với các bệnh nhân bị giảm tiểu cầu do mắc bệnh máu ác tính, nguy cơ tử vong do chảy máu (trong đó, nguy cơ lớn nhất là xuất huyết chảy máu não không cầm) cần được truyền tiểu cầu kịp thời. Tại Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư, trong giai đoạn 2010 - 2020 đã tiếp nhận 222.187 đơn vị tiểu cầu (tăng gấp 20 lần so với 10 năm trước đó), có những người đã hơn 100 lần hiến tiểu cầu. Cũng tại viện, các nhân viên, cán bộ đều đã, đang đăng ký hiến máu, hiến tiểu cầu cho người bệnh.
Mỗi người hiến tiểu cầu sẽ được sử dụng một bộ gạn tách riêng. Máu của người hiến đưa trực tiếp vào trong hệ thống máy gạn tách, tiểu cầu được tách ra đưa vào túi trữ, các thành phần máu còn lại được chuyển lại cơ thể. Toàn bộ quá trình lấy máu, ly tâm, tách tiểu cầu và truyền máu trả lại cơ thể là vòng tuần hoàn khép kín trong bộ lọc riêng, an toàn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nhat Huynh Huu

Nhat Huynh Huu

Ở SG, cứ ba tháng là đi hiến máu một lần, sau hơn 20 năm hiến máu có vài nhận xét để có đông người hiến máu hơn! Nếu 20 năm trước hiến máu, sau khi lấy máu xong sẽ nhận được lời Cảm Ơn từ người lấy, 10 năm trở lại đây mất lời cảm ơn. Tới hiến máu tại trung tâm toàn nghe chuyện nhà chuyện cửa hay trên xe lưu động cũng vậy, ồn không chịu được với các Bác sĩ này. Rồi có BV vận động hiến máu mà xe máy của người hiến máu không thèm giữ, dù sân BV rộng mấy sân bóng, tui đâu cần giữ miễn phí, SG kiếm chỗ giữ xe mệt lắm, rớt từ vòng gởi xe. Rồi, hiến máu ai tới trước làm trước, đặc biệt có hiện tượng ưu tiên cán bộ và tiểu cán bộ khi hiến ở các Phường, thay vì ai cũng như nhau thì tới hiến khoảng 60 phút là xong, do ưu tiên cán bộ và tiểu cán bộ có khi 120 chưa được đo huyết áp...rồi, 50 -60 -70 được tăng khánh đồng bạc vàng lại không thấy dù có số điện thoại, địa chỉ đầy đủ. Hãy làm vì cái tâm, chứ đừng thương mại quá thì sẽ không thiếu máu được hiến. Lấy máu hãy trân trọng người hiến nó!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU