Kết quả điều trị bệnh gút nặng của Viện Gút được công bố tại Mỹ

0
Một trong những nghiên cứu về kết quả điều trị cho bệnh nhân gút nặng tại Phòng khám đa khoa Viện Gút ở TP.HCM vừa công bố tại Hội nghị thường niên Hội thấp khớp học Hoa Kỳ 2020.

Kết quả điều trị khỏi bệnh gút của Viện Gút được công bố tại châu Âu

Tại Hội nghị thường niên Hội thấp khớp học Hoa Kỳ tháng 11.2020, phiên họp về bệnh gút đã công bố hình ảnh chụp X-quang khớp bàn ngón chân cái bị tiêu hủy gần như hoàn toàn của một bệnh nhân gút ở Việt Nam có do cục tophi to như quả ổi gây ra. Sau 14 tháng điều trị tại Phòng khám đa khoa Viện Gút ở TP.HCM, Việt Nam, cục tophi trên đã tiêu nhỏ lại, ngón chân cái đã rút ngắn lại 13,4mm so với lúc đầu. Phần khớp xương bị phá hủy có dấu hiệu đang dần được phục hồi.
Hinh ảnh được công bố trên website của Hội thấp khớp học Hoa Kỳ

Hinh ảnh được công bố trên website của Hội thấp khớp học Hoa Kỳ

Tác giả thứ nhất của công bố quốc tế này là GS Thomas Bardin ở đại học Paris - Pháp, chuyên gia hàng đầu thế giới về bệnh gút cùng các cộng sự ở trường đại học Paris, Bệnh viện Lariboisièe, Paris và Phòng khám đa khoa Viện Gút ở Việt Nam.
Năm 2014, ngay trong lần đầu tiên đến thăm Phòng khám đa khoa Viện Gút ở TP.HCM, Giáo sư Thomas bardin đã bị sốc trước mức độ nghiêm trọng của bệnh nhân gút tại Việt Nam mà ông chưa từng gặp ở châu Âu và Mỹ. Những bệnh nhân này trước khi đến Viện Gút hầu như chưa từng được điều trị hạ nông độ acid uric máu mà chủ yếu chữa triệu chứng viêm đau khớp gút. Đó là một trong những nguyên nhân làm cho bệnh gút của họ bị biến chứng nặng và làm trầm trọng các bệnh mạn tính kèm theo thuộc nhiều chuyên khoa khác nhau, như : Suy thận mạn, suy tim, tăng huyết áp, tiểu đường tuýp 2, tăng men gan, xơ gan, hội chứng cushing phù nề giữ nước do người bệnh lạm dụng corticoid…
Giáo sư Thomas Bardin đã bị cuốn hút bởi mô hình điều trị của Viện Gút. Nguyên tắc của mô hình điều trị này là tất cả bệnh nhân đều phải được khám bệnh tỉ mỉ, khám kỹ càng, khám toàn diện, chẩn đoán hết bệnh, không bỏ sót bệnh, phối hợp điều trị tất cả các bệnh có liên quan với nhau bằng nhiều biện pháp; Tổ chức quản lý điều trị ngoại trú chặt chẽ, xuyên suốt lâu dài cho đến khi đạt được các mục tiêu điều trị đã đề ra.
Vì vậy một mặt Giáo sư Thomas Bardin thường xuyên sang Việt Nam hỗ trợ Viện Gút áp dụng khuyến nghị EULAR và ACR về điều trị hạ nồng độ acid uric máu. Mặt khác ông đã thúc đẩy một chương trình hợp tác giữa nhiều trường đại học của Pháp và Trường đại học Y dược TP.HCM với Viện Gút để nghiên cứu về mô hình điều trị này.
Giáo sư Thomas Bardin đang giới thiệu với các chuyên gia Pháp kết quả điều trị bệnh nhân gút nặng của Phòng khám đa khoa Viện Gút

Giáo sư Thomas Bardin đang giới thiệu với các chuyên gia Pháp kết quả điều trị bệnh nhân gút nặng của Phòng khám đa khoa Viện Gút

Theo gót giáo sư Thomas Bardin, nhiều giáo sư bác sĩ của Pháp là những chuyên gia hàng đầu thế giới về cơ xương khớp, tim mạch, thận tiết niệu, gan mật, tiểu đường… và chẩn đoán hình ảnh cũng đã sang Việt Nam hỗ trợ Viện Gút hoàn thiện mô hình điều trị giai đoạn nặng của bệnh gút và nhiều căn bệnh mạn tính khác kèm theo.
Kể từ khi được hoàn thiện vào năm 2018 đến này, mô hình điều trị này đã giúp tháo gỡ những khó khăn bế tắc trong điều trị vòng xoắn bệnh lý phức tạp của gút với nhiều căn bệnh bệnh mạn tính kèm theo. Nhờ vậy mà bệnh nhân nặng có thể kiên trì thực hiện đến cùng các mục tiêu điều trị do các bác sĩ của Viện Gút đã đề ra. Hình ảnh cục tophi to như quả ổi gần như đã tiêu hết, dấu hiệu khớp ngón chân cái bị phá hủy đang dần phục hồi lại là thành quả của quá trình điều trị hạ nồng độ acid uric máu trong điều kiện vòng xoắn bệnh lý phức tạp của gút với các bệnh mạn tính kèm theo cũng dần được tháo gỡ.
Năm 2019, kết quả điều trị tiêu hết u cục tophi, và dấu hiệu phục hồi khớp xương bị phá hủy ở bệnh nhân gút bị biến chứng của Viện Gút đã từng gây ngạc nhiên cho các chuyên gia cơ xương khớp tham dự Hội nghị thường niên Liên đoàn chống các bệnh thấp khớp châu Âu tháng 6.2019. Nay nó tiếp tục gây ngạc nhiên cho các chuyên gia cơ xương khớp tham dự Hội nghị thường niên Hội thấp khớp học Hoa Kỳ tháng 11.2020.
 Phòng khám đa khoa Viện Gút
Địa chỉ: 13a Hồng Hà, phường 2, Q.Tân Bình, TP.HCM
Điện thoại: 19006506

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU