Kéo dài tuổi thanh xuân: cần đúng cách !

5
Bước vào tuổi trung niên, sắc vóc, vẻ đẹp bên ngoài lẫn sức khỏe, sinh lý bên trong cơ thể giảm sút khiến chị em lo sợ và tìm nhiều cách để níu giữ tuổi thanh xuân. Tuy nhiên, tâm lý vội vàng và thiếu kiến thức đầy đủ về việc lựa chọn đúng phương pháp đã khiến nhiều người tiền mất tật mang, tuổi thanh xuân qua đi nhanh chóng hơn cùng với nguy cơ mắc nhiều bệnh tật.

Càng lo lắng, càng sinh bệnh

Nghiên cứu từ Trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tật (Mỹ) cho thấy, phái đẹp thường tỏ ra khủng hoảng đột biến trong độ tuổi trung niên. Họ lo sợ mình sẽ mất dần sức hấp dẫn vốn có khi dễ dàng tăng cân, ngực chảy xệ, da nhăn, tóc mỏng rụng, dễ mắc các bệnh mạn tính... Hậu quả của lo lắng thái quá ở tuổi trung niên khiến phụ nữ tăng gấp đôi nguy cơ bị đột quỵ và mắc bệnh lú lẫn, mất trí nhớ.

Với “chuyện ấy”, phụ nữ tuổi trung niên càng lo lắng, mặc cảm nhiều hơn. Nghiên cứu tại Bệnh viện Từ Dũ cho thấy, tỷ lệ rối loạn tình dục chung ở phụ nữ 40 - 49 tuổi lên đến 68%. Có tới 40% phụ nữ tiền mãn kinh gặp phải tình trạng khô âm đạo và không ít chị em rơi vào sợ hãi, hoảng loạn mỗi khi gần gũi chồng, gia tăng các bệnh viêm nhiễm, phụ khoa.

Tại VN, sau tuổi tiền mãn kinh - mãn kinh, phụ nữ còn sống trung bình trên dưới 30 năm nữa. Điều này đồng nghĩa với việc người phụ nữ sẽ phải chịu đựng nhiều thiệt thòi, chất lượng cuộc sống suy giảm khi sống chung với các triệu chứng, bệnh lý và sự lo lắng trong suốt thời gian dài còn lại.

Nguy hiểm khi thiếu gì bổ sung đấy

Mong muốn bù đắp các sụt giảm, lão hóa trong cơ thể khiến chị em tuổi trung niên đầu tư một khoản tiền không nhỏ, bổ sung mọi thứ từ vitamin đến can xi, estrogen... và thường không nhìn thấy kết quả hoặc chỉ được đáp ứng tức thời các nhu cầu.

Chăm sóc não bộ - tuyến yên - buồng trứng để duy trì bền vững bộ hormone nữ và kéo dài tuổi thanh xuân cho phái đẹp - Ảnh: shutterstock
Chăm sóc não bộ - tuyến yên - buồng trứng để duy trì bền vững bộ hormone nữ và kéo dài
tuổi thanh xuân cho phái đẹp - Ảnh: shutterstock
 

Thậm chí có trường hợp còn bơm, tiêm các loại hóa chất nguy hiểm vào cơ thể một cách tùy tiện hoặc bổ sung nội tiết mà không biết thực sự cơ thể mình có thiếu hormone hay không? Thiếu loại gì và mức độ thiếu như thế nào? Và quan trọng là không hiểu khi đưa vào những yếu tố được xem là “ngoại lai” như vậy có thể gây hại hơn là hữu ích cho cơ thể.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu hay thừa một hormone nào cũng đều để lại những hậu quả đáng ngại lên các cơ quan khác như não, tim, gan, thận... thậm chí có thể gây ung thư.

Hiểu cơ thể để chăm sóc đúng

Những tiến bộ của y học đã khẳng định, hệ trục não bộ - tuyến yên - buồng trứng mới chính là “bộ ba quyền lực” trong cơ thể phái đẹp, chi phối toàn diện bộ hormone nữ, bao gồm: hormone hướng sinh dục GnRH, hormone truyền tin FSH, LH và các hormone sinh dục progesterone, estrogen và testosterone.

Nhờ sự điều hành nhịp nhàng của hệ trục mà bộ hormone này tác động trực tiếp đến quá trình dậy thì, chức năng sinh sản, vẻ đẹp của toàn bộ da, tóc, vóc dáng, tinh thần và hoạt động tình dục của phái đẹp.

Tuy có vai trò vô cùng quan trọng như vậy, song từ tuổi 40, hệ trục não bộ - tuyến yên - buồng trứng bắt đầu suy yếu, khiến bộ hormone nữ suy giảm hay trồi sụt bất thường gây nên cơn bão khủng hoảng đến sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý. Do đó, chủ động chăm sóc hệ trục chính là biện pháp an toàn và bền vững để duy trì tuổi thanh xuân cho phụ nữ. 

Một bất ngờ cho khoa học khi các nhà nghiên cứu đến tìm hiểu về đời sống phụ nữ tuổi trung niên sinh sống trên dãy núi cao Andes (Nam Mỹ). Họ nhận thấy phụ nữ ở đây rất khỏe mạnh, sung mãn dù bước vào tuổi tiền mãn kinh - mãn kinh nhờ thường xuyên dùng một loại thảo dược có tên Lepidium Meyenii.

Từ phát hiện thú vị này, các nhà khoa học Mỹ, Úc đã đi sâu nghiên cứu, nhận thấy Lepidium Meyenii chứa nhiều sterol có tác động tích cực đến hệ trục não bộ - tuyến yên - buồng trứng, qua đó tác động, chi phối toàn diện bộ hormone nữ và cải thiện hiệu quả sức khỏe, sắc vóc, đời sống sinh lý của chị em.

Hiện nay, thảo dược Lepidium Meyenii đã nổi tiếng trên thế giới và được ưa dùng tại nhiều nước phát triển để chăm sóc phụ nữ từ gốc, giúp cơ thể tự điều chỉnh bộ hormone một cách tự nhiên, qua đó mang lại sức khỏe, giảm nguy cơ bệnh tật, duy trì tuổi thanh xuân, sinh lý hiệu quả cho phái đẹp mà không phải lo lắng về các tác dụng phụ.

TS-BS Huỳnh Thị Thu Thủy
(Nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Từ Dũ)

>> Để kéo dài tuổi thanh xuân
>> Thực phẩm níu giữ tuổi thanh xuân

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tracy

Tracy

Tới tuổi này mình thấy rất nhiều phụ nữ có tâm trạng hoang mang lo lắng, mà đúng là càng lo càng sinh bệnh. Cảm ơn bài viết rất hay, thông tin hữu ích cho mẹ và dì của mình.
Tran Linh

Tran Linh

Bài viết rất có ích, phần lớn người VN đều không hiểu về cơ thể của chính mình dẫn đến chăm sóc không đúng cách, chữa sai bệnh.....
Anh

Anh

Phụ nữ lắm cái để lo, khổ thật
Trinh

Trinh

Thông tin hay quá, cảm ơn báo Thanh Niên.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU