In hộp sọ 3D ghép vào đầu chuột để nghiên cứu bệnh Alzheirmer

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một hộp sọ con chuột trong suốt có thể được sử dụng như “một cái cửa sổ” giúp các nhà khoa học nhìn vào để có thể hiểu rõ hơn căn bệnh Alzheirmer - một bệnh thoái thần kinh tiến triển gây mất trí nhớ.
Alzheimer là một trong những dạng bệnh mất trí nhớ phổ biến nhất ở người già  /// Shutterstock Alzheimer là một trong những dạng bệnh mất trí nhớ phổ biến nhất ở người già - Shutterstock
Alzheimer là một trong những dạng bệnh mất trí nhớ phổ biến nhất ở người già
Shutterstock
Các nhà khoa học của Đại học Minnesota (Mỹ) đã tạo nên hộp sọ in 3D và sau đó phẫu thuật ghép vào đầu của chuột.
Một khi sọ 3D này được ghép vào, các nhà nghiên cứu có thể ghi lại hoạt động của não bộ và chụp hình hay quay phim lại bề mặt của não, theo Daily Mail ngày 4.4.
Vì não chuột khá giống não người nên sọ 3D này cũng có thể giúp nghiên cứu về những phát triển y học ở người.
Theo các nhà khoa học, bộ sọ này có thể giúp nhà nghiên cứu một cái nhìn rõ hơn về bệnh Alzheirmer, Parkinson và những chấn động não.
Nhà nghiên cứu Timothy Ebner, đồng tác giả của nghiên cứu trên cho biết trên Daily Mail: “Chúng ta không thể làm những nghiên cứu này trên người, nhưng chúng rất quan trọng để giúp chúng ta hiểu hơn cơ chế hoạt động của não người và cải thiện được chất lượng điều trị cho những người mắc những bệnh trên hoặc chấn thương não”.
Trong thời gian trước, các nhà nghiên cứu bị hạn chế nhìn vào những phần nhỏ trong não, không thể biết được điều gì có thể đang xảy ra trong đầu.
Hình ảnh mà các nghiên cứu chụp lại đã cho thấy được cách não hoạt động: có lúc thấy não sáng rực lên và cũng có lúc thấy não tối thui. Những hình ảnh thấy não sáng lên là do dây thần kinh đang hoạt động quá mức.
Nghiên cứu này đã được các nhà khoa học đăng tải trên tạp chí Nature Communications.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU