Hy hữu: Sản phụ sinh đôi, trong đó 1 bé 'đẻ bọc điều'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Môt cặp song sinh mới chào đời ở Brazil đã thu hút sự chú ý của truyền thông nước này. Điều đặc biệt của cặp song sinh là một trong hai bé chào đời khi vẫn còn nguyên túi nước ối. Đây là hiện tượng cực hiếm.
Bé Emanuel chào đời bằng phương pháp sinh thường và vẫn còn nguyên trong túi nước ối  /// Ảnh minh họa: Shutterstock Bé Emanuel chào đời bằng phương pháp sinh thường và vẫn còn nguyên trong túi nước ối - Ảnh minh họa: Shutterstock
Bé Emanuel chào đời bằng phương pháp sinh thường và vẫn còn nguyên trong túi nước ối
Ảnh minh họa: Shutterstock
Cô Keila Barbon Henrique sống với chồng là ông Gilmar Concatto da Silva ở thành phố Criciuma (Brazil). Cô chuyển dạ sinh còn vào vào ngày 5.11 tại một bệnh viện địa phương, theo trang 7news.com.au.
Cặp song sinh được đặt tên là bé Brayan và Emanuel. Thông thường, các cặp song sinh sẽ chào đời phương pháp sinh mổ. Tuy nhiên, cô Henrique đã sinh thường. Điều đặc biệt là hơn là bé Emanuel vẫn còn nguyên trong túi chứa đầy nước ối (dân gian thường gọi là "đẻ bọc điều").
Đây là hiện tượng cực hiếm mà chỉ có 1 trên 80.000 ca sinh. Dù hiếm như vậy nhưng nó không hề nguy hiểm.
Bé Brayan chào đời nặng 2,546 kg, dài 44 cm. Trong khi đó, bé Emanuel còn nguyên trong túi nước ối chào đời muộn hơn 9 phút, nặng 2,346 kg, dài 44,5 cm. Truyền thông địa phương không tiết lộ hai bé là trai hay gái.
Bao phủ bên ngoài túi nước ối là một lớp màng trong suốt. Các bác sĩ có thể nhìn thấy bé Emanuel bên trong. Ngay sau khi chào đời, họ đã mang bé ra khỏi túi nước ối. Cô Henrique và các con đều có sức khẻo ổn định.
Năm 2019, thế giới cũng ghi nhận một ca sinh khác mà đứa trẻ còn nguyên trong túi nước ối ở Trung Quốc. Tuy nhiên, đây không phải là sinh thường mà là ca sinh mổ.
Các bác sĩ tại một bệnh viện ở thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc kiến (Trung Quốc) quyết định sinh mổ khi thai kỳ đến tuần thứ 36. Đây là ca mổ cấp cứu vì cậu bé nằm trong bụng mẹ ở tư thế nguy hiểm.
Cậu bé nặng 2,5 kg. Tuy nhiên, trong vòng 2 phút sau khi chào đời, bé không tự thở được vì vẫn còn nằm trong nước ối. Các bác sĩ phải cắt túi nước ối thì cậu bé mới bắt đầu khóc, theo trang 7news.com.au.
Ở Việt Nam, năm 2000 cũng có trường hợp hi hữu sinh 3, trong đó có 2 bé "đẻ bọc điều". 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU