Huyết áp cao, coi chừng tổn thương não

0 Thanh Niên
Các nhà khoa học thuộc Đại học Oxford (Anh) cho biết huyết áp cao hơn bình thường có liên quan đến tổn thương não ở người lớn tuổi, qua đó cho thấy điều quan trọng là phải kiểm soát huyết áp về lâu dài.
Huyết áp cao hơn bình thường có liên quan đến tổn thương não ở người lớn tuổi /// Ảnh minh họa: Shutterstock Huyết áp cao hơn bình thường có liên quan đến tổn thương não ở người lớn tuổi - Ảnh minh họa: Shutterstock
Huyết áp cao hơn bình thường có liên quan đến tổn thương não ở người lớn tuổi
Ảnh minh họa: Shutterstock
Nghiên cứu được công bố trên chuyên san European Heart Journal cho thấy có mối liên hệ chặt chẽ giữa huyết áp tâm trương (huyết áp được đo trong khoảng thời gian giữa các nhịp tim) trước tuổi 50 với tổn thương não về sau.
Các chuyên gia rút ra kết luận trên sau khi khảo sát ở 37.041 người từ 40 - 69 tuổi và có sẵn thông tin y tế, bao gồm cả quét não bằng phương pháp đo cộng hưởng từ (MRI).
Nghiên cứu trên nhằm tìm kiếm tổn thương trong não được gọi là “chứng tăng chất trắng” (WMH).
Những vùng này hiển thị trên MRI là những vùng sáng hơn và chúng cho thấy tổn thương đối với các mạch máu nhỏ trong não tăng lên theo tuổi và huyết áp. WMH có liên quan đến tăng nguy cơ đột quỵ, mất trí nhớ, khuyết tật thể chất, trầm cảm và suy giảm khả năng tư duy.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU