Huy động bác sĩ sản - nhi 2 bệnh viện để cứu em bé 2 ngày tuổi

7 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hai đại động mạch của bệnh nhi hoán đổi vị trí của nhau nên khi chào đời, toàn thân em bé tím tái vì được nuôi bằng máu đen không có ô xy, thay vì máu đỏ có ô xy.
Em bé đã ổn định sức khỏe, chức năng tim bình thường và có thể xuất viện /// Ảnh: Nguyên Mi Em bé đã ổn định sức khỏe, chức năng tim bình thường và có thể xuất viện - Ảnh: Nguyên Mi
Em bé đã ổn định sức khỏe, chức năng tim bình thường và có thể xuất viện
Ảnh: Nguyên Mi
Chiều nay (20.8), Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) thông tin về trường hợp tim bẩm sinh hiếm (tỉ lệ ghi nhận chỉ gặp ở 5/10.000 trẻ sinh sống) và cực kỳ nguy hiểm. Các y bác sĩ sản - nhi của hai bệnh viện chuyên khoa tuyến cuối (Bệnh viện Nhi đồng và Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM) được huy động để cứu em bé.

Hai bệnh viện phối hợp cứu sống bé sơ sinh bị dị tật tim mạch nguy hiểm

Vào tuần thứ 22 của thai kỳ, sản phụ Tr. (26 tuổi) siêu âm tim thai ở Viện Tim và biết em bé có dị tật tim. Sau đó, chị Tr. đã đi khám và theo dõi thai kỳ ở Bệnh viện Từ Dũ, đồng thời đến siêu âm tim thai và tham vấn tim thai tại Bệnh viện Nhi đồng 1.
Bác sĩ Đỗ Thị Cẩm Giang (Khoa Ngoại Tim mạch, Bệnh viện Nhi đồng 1) cho biết: Em bé bị chuyển vị đại động mạch từ trong bào thai.
Chuyển vị đại động mạch là bệnh lý hai gốc động mạch nối ngược bên nhau. Bình thường động mạch phổi nối với thất phải đưa máu đen từ thất phải lên phổi để lấy ô xy, giúp máu đen biến thành máu đỏ. Sau đó, máu đỏ sẽ trở về tim trái và qua động mạch chủ đi nuôi cơ thể. Vì hai đại động mạch này hoán đổi vị trí của nhau nên sau khi sinh ra khỏi bụng mẹ, em bé phải tự thở, nguồn ô xy do máu mẹ cung cấp bị cắt, thì toàn thân em bé tím tái vì được nuôi bằng máu đen (không có ô xy).
Các bác sĩ đánh giá, bệnh lý tim bẩm sinh này cần phối hợp sản nhi, can thiệp trong thời kỳ sơ sinh, truyền thuốc ngay sau sinh để mở ống động mạch, thông tim để mở vách liên nhĩ và mổ tim để chuyển hai đại động mạch về vị trí bình thường. Nếu không được xử trí sớm thì ô xy trong máu không có để nuôi cơ thể, ảnh hưởng đến sự phát triển và tính mạng của em bé.
Em bé chào đời đủ tháng (thai 40 tuần) lúc 20 giờ, ngày 6.8, tại Bệnh viện Từ Dũ, nặng 3.170 g.
Sau sinh, như tiên lượng của bác sĩ, bé xuất hiện tím dần. Bệnh viện Từ Dũ đã thông báo cho Bệnh viện Nhi đồng 1 ngay lập tức tiếp nhận và hỗ trợ hô hấp (đặt nội khí quản, thở máy) cho em bé. Bác sĩ Khoa Tim mạch - Siêu âm tim, Bệnh viện Nhi đồng 1 đánh giá cấu trúc giải phẫu và truyền thuốc duy trì ống động mạch. Sau đó, em bé được thông tim mở vách liên nhĩ cấp cứu. Tiếp theo, em bé được phẫu thuật tim hở để chuyển gốc hai đại động mạch về đúng vị trí bình thường.
Hôm nay, sau khi được chăm sóc hồi sức sau phẫu thuật, em bé đã ổn định sức khỏe, chức năng tim bình thường và có thể xuất viện.
Đây là ca bệnh lý đặc biệt cần chẩn đoán tiền sản, phối hợp nhiều chuyên khoa sản - nhi để điều trị triệt để.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Phước Thạnh

Nguyễn Phước Thạnh

Cảm ơn tất cả những người trực tiếp và không trực tiếp cứu cháu gái mình
Kim Thoa

Kim Thoa

Bác sỹ Việt Nam mình quá giỏi. Đọc bài mà cảm động quá. Xin chúc mừng em bé và gia đình. Cảm ơn đội ngũ các y bác sỹ đã tham gia cứu chữa cho bé.
Kim cương trần

Kim cương trần

Con mình mới sinh ra ở bv từ dũ . Khi sinh ra bé bị phìn đại tràng bẩm sinh phải cấp cứu qa nhi đồng 1. Hum nay bé đc 18m khỏe mạnh và nhanh nhẹn. Cám ơn các bác sĩ bv nhi đồng 1 khoa cấp cứu sơ sinh. Bác sĩ thiên hương và bác sĩ huỳnh cảm ơn. Cảm ơn rất nhiều
Nam TP hcm

Nam TP hcm

Phối hợp thế là tốt. Đây là chuyện thường mà ngành Y phải làm. Đừng nghĩ ban phát hay giúp đỡ ai
Daffodil

Daffodil

Báo chí đưa thông tin để người dân hiểu, chủ động đến khám tiền sản để phát hiện dị tật thai nhi, nhờ đó mà có can thiệp kịp thời. Nhưng lại có người lại nghĩ theo hướng rằng bs đang thể hiện "sự ban phát và giúp đỡ"??? Đi chạy trường cho con, chạy giấy tờ, vào cơ quan hành chính nhà nước, cũng toàn nhét bao thư, mà còn cảm ơn ríu rít. Còn đối với người cứu mạng sống của mình thì hất cái mặt lên trời:" tiền trao cháo múc, k ai nợ ai". Thói đời...
Không quan tâm

Không quan tâm

Nói chuyện biết người sao rồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU