Hút thuốc có nguy cơ mắc 12 bệnh ung thư

0 Thanh Niên Online
(TNO) Gần phân nửa số người tử vong ở Mỹ vì 12 căn bệnh ung thư là do hút thuốc, theo kết quả nghiên cứu ở Mỹ.

(TNO) Gần phân nửa số người tử vong ở Mỹ vì 12 căn bệnh ung thư là do hút thuốc, theo kết quả nghiên cứu ở Mỹ.

Hút thuốc có nguy cơ mắc 12 bệnh ung thư - ảnh 1
Một người hút thuốc lá ở thủ đô London, Anh - Ảnh: Reuters
Khoảng 48,5% trong số 345.962 người (tuổi từ 35 trở lên) ở Mỹ tử vong vì 12 căn bệnh ung thư là do hút thuốc, Reuters dẫn lại một nghiên cứu được công bốn trên tạp chí y học JAMA Internal Medicine.
Những người hút thuốc có nguy cơ chết vì ung thư phổi (chiếm tỷ lệ cao nhất), kế đến là ung thư phế quản, khí quản và thanh quản, thực quản, khoang miệng, dạ dày, thận, gan, ống dẫn mật, bàng quang, cổ tử cung, các nhà nghiên cứu Mỹ phát hiện.
Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ những cuộc khảo sát quốc gia và phỏng vấn trực tiếp đặt câu hỏi về tiền sử bệnh tật và thói quen hút thuốc để đưa ra ước tính trên.
Bà Rebecca Siegel, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Hiệp hội Ung thư Mỹ ở thành phố Atlanta (Mỹ), cho hay mặc dù chính phủ Mỹ đã nỗ lực tiến hành nhiều chương trình tăng cường ý thức về khói thuốc lá nhưng số người chết vì thuốc lá vẫn còn cao.
Trước đó, một nghiên cứu khác về thuốc lá đăng tải trên JAMA Internal Medicine phát hiện các bác sĩ chỉ đề nghị bệnh nhân từ bỏ thuốc và cảnh báo về nguy cơ ung thư phổi là không đủ động lực cho bệnh nhân từ bỏ thuốc lá.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU