Hôn nhân giúp người mắc ung thư sống lâu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khi mắc bệnh ung thư, những người đã kết hôn sẽ có tỷ lệ sống sót cao hơn người còn độc thân. Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy điều này đúng ở cả nam và nữ giới. 

Hôn nhân giúp người mắc ung thư sống lâu - ảnh 1Kết hôn giúp bệnh nhân ung thư sống lâu hơn - Ảnh: Shutterstock

Nghiên cứu phát hiện đàn ông độc thân có tỷ lệ tử vong khi mắc ung thư cao hơn 27% so với người đã lập gia đình. Tỷ lệ này ở phụ nữ là 17%, theo Reuters.
Dường như yếu tố quan trọng trong vấn đề này là sự hỗ trợ và tương tác của những người xung quanh. Những người đã kết hôn có xu hướng gắn kết với xã hội nhiều hơn, nhà khoa học Scarlett Lin Gomez, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu thuộc Đại học California, San Diego (Mỹ), cho biết.
Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu của gần 783.000 bệnh nhân bị chẩn đoán mắc ung thư ở bang California, Mỹ từ năm 2000 đến 2009, trong đó khoảng 387.000 người đã chết vào năm 2012.
Nhóm tập trung nghiên cứu các bệnh nhân chết vì khối u ác tính và 10 nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong khi mắc ung thư. Họ cũng điều chỉnh một số yếu tố chi phối như chế độ bảo hiểm và môi trường sống.
Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện những người chưa lập gia đình thường sống ở những khu có thu nhập thấp, không có bảo hiểm hoặc chỉ có bảo hiểm của chính phủ, phát hiện bệnh muộn và không được phẫu thuật hay xạ trị.
Nghiên cứu trên không phải để chứng minh rằng độc thân có thể khiến người ta chết vì ung thư mà đang chỉ ra những lợi ích sức khỏe khi kết hôn. Dễ nhận thấy nhất là người kết hôn sẽ có vợ hoặc chồng chia sẻ, đỡ đần nhau trong cuộc sống. Yếu tố này rất có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ sống sót khi mắc bệnh, nghiên cứu viết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU