Hơn 85% bệnh viện vệ tinh giảm tỷ lệ chuyển tuyến

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện đề án Bệnh viện (BV) vệ tinh giai đoạn 2013 - 2018 đã được Bộ Y tế tổ chức sáng 15.11 tại Hà Nội.
 /// Duy Tính - Duy Tính
Duy Tính
Theo Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), đã có 23 BV hạt nhân, chủ yếu là BV tuyến T.Ư chuyển giao các kỹ thuật y tế cho 138 BV vệ tinh tuyến tỉnh và tuyến huyện, nâng cao năng lực chuyên môn cho tuyến dưới và từng bước giảm tình trạng quá tải cho các BV tuyến trên.
5 năm qua, các BV hạt nhân đã chuyển giao gần 2.000 kỹ thuật y tế cho các BV vệ tinh, trong đó có nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu của các chuyên ngành ung bướu, ngoại chấn thương, tim mạch, sản khoa và nhi khoa… Việc chuyển giao kỹ thuật thông qua đề án BV vệ tinh đã đáp ứng 80% nhu cầu của BV tuyến dưới.
PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, cho biết 85% số BV vệ tinh có xu hướng giảm chuyển tuyến. Đặc biệt, với chuyên khoa tim mạch trước đây BV tim mạch tuyến T.Ư và tuyến cuối của Hà Nội rất đông, 3 - 5 người bệnh/giường nhưng nay đã giảm tải. Chuyên khoa chấn thương chỉnh hình, ung thư, sản nhi, tỷ lệ chuyển tuyến dưới lên trên cũng giảm.
Tình trạng quá tải, nằm ghép trước đây diễn ra tại hầu hết các BV tuyến T.Ư hiện chỉ còn diễn ra tại một số khoa của BV Bạch Mai, BV Chợ Rẫy, BV Ung bướu TP.HCM.
Từ nay đến năm 2020, Bộ Y tế sẽ triển khai đề án BV vệ tinh mở rộng chuyển giao kỹ thuật thêm các chuyên khoa khác như: nội tiết, thần kinh, huyết học lâm sàng, hồi sức cấp cứu và chống độc; đồng thời thiết lập hệ thống hội chẩn trực tuyến từ xa tại tất cả các BV hạt nhân và vệ tinh để chẩn đoán, điều trị kịp thời cho bệnh nhân, tiếp tục giảm tỷ lệ người bệnh phải chuyển lên tuyến trên. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU