Hơn 4.000 người được khám miễn phí bệnh đái tháo đường và tuyến giáp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hơn 1.000 bệnh nhân được khám miễn phí sàng lọc bệnh lý đái tháo đường và 3.000 người được khám, sàng lọc miễn phí bệnh lý tuyến giáp tại Bệnh viện Trung ương Huế
Khám sàng lọc bệnh lý đái tháo đường miễn phí /// Ảnh: Hồ Xuân Thịnh Khám sàng lọc bệnh lý đái tháo đường miễn phí - Ảnh: Hồ Xuân Thịnh
Khám sàng lọc bệnh lý đái tháo đường miễn phí
Ảnh: Hồ Xuân Thịnh

Ngày 16.7, Bệnh viện Trung ương Huế phối hợp với Hội Nội tiết - Đái tháo đường Thừa Thiên-Huế đã khám sàng lọc miễn phí hơn 1.000 trường hợp nghi ngờ bệnh đái tháo đường trên địa bàn.

Cùng với khám sàng lọc để phát hiện sớm bệnh nhân đái tháo đường, điều trị sớm, tránh các biến chứng của bệnh, giảm thiểu gánh nặng cho xã hội, bệnh viện cũng đã tiến hành tổ chức sinh hoạt CLB bệnh nhân đái tháo đường với trên 300 bệnh nhân và gia đình bệnh nhân tham gia.

Các bệnh nhân tham gia sinh hoạt được phổ biến các kiến thức về bệnh đái tháo đường và tham gia các hoạt động khám sàng lọc miễn phí các biến chứng của đái tháo đường.

Dịp này, trong khuôn khổ dự án vì cộng đồng “tăng cường nhận thức về bệnh lý tuyến giáp” do tổ chức Merck Family Foundation (MFF) phối hợp với Bệnh viện Nội tiết Trung ương thực hiện, Bệnh viện Trung ương Huế sẽ thực hiện chương trình “Sàng lọc bệnh lý tuyến giáp - THYROID CHANGE”, khám sàng lọc miễn phí hơn 3.000 trường hợp nghi ngờ bệnh lý tuyến giáp trong đó cơ sở 1 là 2.000 trường hợp, cơ sở 2 là 1.000 trường hợp.

Theo thông báo mới nhất của Liên đoàn đái tháo đường thế giới (IDF), năm 2017 toàn thế giới có 424,9 triệu người bị bệnh đái tháo đường (ở độ tuổi từ 20-27), có nghĩa là cứ 11 người, có 1 người bị bệnh đái tháo đường, tới năm 2045 con số này sẽ là 629 triệu, tăng 48%, như vậy, cứ 10 người có 1 người bị bệnh đái tháo đường (1/10).

Ở nước ta, nghiên cứu năm 2012 của Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho thấy: tỷ lệ mắc đái tháo đường trên toàn quốc ở người trưởng thành là 5,42%, tỷ lệ đái tháo đường chưa được chẩn đoán trong cộng đồng là 63,6%.

Trong khi đó, hiện trên thế giới hiện có khoảng 200 triệu người mắc bệnh lý tuyến giáp (nghĩa là cứ 100 người sẽ có 3 người mắc bệnh). Nữ giới có nguy cơ mắc bệnh gấp 10 lần nam giới. Cường chức năng tuyến giáp (cường giáp) hay gặp ở phụ nữ 20 - 40 tuổi. Suy chức năng tuyến giáp (suy giáp) thường gặp ở phụ nữ 40 - 50 tuổi

Hiện nay bệnh lý nội tiết chuyển hóa xu hướng ngày càng tăng nhanh, đang là vấn đề sức khỏe toàn cầu. Bệnh lý đái tháo đường và bệnh lý tuyến giáp là 2 trong số những bệnh nội tiết chuyển hóa có tỷ lệ mắc cao đều có biến chứng tim mạch ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU