Hóc xương cá, lấy tay móc họng dẫn đến áp xe cổ nguy kịch

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bị hóc xương cá dứa, người phụ nữ cố lấy tay móc họng để lấy xương cá ra nhưng chẳng những không hiệu quả mà còn bị chứng áp xe cổ lan trung thất nguy kịch, suýt mất mạng.
Chiếc xương cá dứa lấy ra từ ổ áp xe trung thất của bệnh nhân T.T.H /// Ảnh: Đình Tuyển Chiếc xương cá dứa lấy ra từ ổ áp xe trung thất của bệnh nhân T.T.H - Ảnh: Đình Tuyển
Chiếc xương cá dứa lấy ra từ ổ áp xe trung thất của bệnh nhân T.T.H
Ảnh: Đình Tuyển
Chiều ngày 29.1, BS.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết các bác sĩ Khoa Ngoại Lồng ngực - Mạch máu của bệnh viện vừa phẫu thuật cứu sống một ca áp xe cổ lan xuống trung thất nghiêm trọng do hóc xương cá.

Hóc xương cá dứa rồi lấy tay móc họng, bà lão suýt mất mạng

Trước đó, bệnh nhân tên T.T.H (64 tuổi, ngụ H.Cái Bè, Tiền Giang) được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu trong tình trạng đau dữ dội vùng cổ. Cách nhập viện 3 ngày, bệnh nhân sau ăn cá dứa không may bị hóc xương cá, cảm giác vướng ở vùng họng.
Bệnh nhân đã dùng “mẹo” dân gian là cố nuốt cơm và sau đó tự lấy tay móc họng nhưng đều không thể lấy xương cá ra. Cảm giác đau ở cổ ngày càng tăng, sưng to nên bệnh nhân được người nhà đưa đến bệnh viện địa phương khám, điều trị.
Hóc xương cá, lấy tay móc họng dẫn đến áp xe cổ nguy kịch - ảnh 1

Hình ảnh chụp CT Scan cho thấy xương cá đã lọt sâu xuống trung thất gây ra ổ áp xe nguy hiểm

Ảnh: Đình Tuyển

Tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, bệnh nhân được thực hiện chụp cắt lớp vi tính cột sống cổ có tiêm thuốc cản quang. Sau hội chẩn, bệnh nhân được chẩn đoán bị áp xe cổ lan trung thất, đái tháo đường loại 2, hóc dị vật. Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật cấp cứu.
Ê kíp Khoa Lồng ngực - Mạch máu và Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức đã thực hiện bóc tách vào ổ áp xe dọc động mạch cảnh, thực quản và khí quản nhận sau đó lấy mũ làm kháng sinh đồ. Các bác sĩ đã dùng dụng cụ hút ra hơn 500 ml mủ đục bốc mùi hôi, sau đó bơm rửa dịch mủ vùng cổ và trung thất trên cho bệnh nhân; xử lý ổ áp xe cổ trái đồng thời lấy ra dị vật là một xương cá dài hơn 2cm. Sau 2 giờ, ca phẫu thuật hoàn tất.
Hiện tại, tình trạng bệnh nhân đã cải thiện, phục hồi tốt, hết sốt, tỉnh táo, sinh tồn ổn định, tiếp tục được theo dõi, điều trị và chăm sóc tại Khoa Ngoại Lồng ngực - Mạch máu.
Theo BS.CK2 Trầm Công Chất, trung thất chứa các tạng rất quan trọng như các mạch máu lớn, tim, phổi… Áp xe trung thất vô cùng nguy hiểm nếu không xử lý đúng cách và kịp thời bệnh nhân có thể tử vong do khối mủ lan rộng vỡ vào khoang lồng ngực, gây tổn thương mạch máu, vỡ vào màng tim.
Hiện nay dù có những tiến bộ về chẩn đoán, điều trị phẫu thuật, thuốc kháng sinh nhưng áp xe trung thất vẫn gây tỷ lệ tử vong cao, trên thế giới khoảng 20%.

Phải làm gì khi bị hóc xương?

Cũng theo BS Chất, nhiều người khi bị hóc xương cá thường dùng tay để móc họng, nuốt cục cơm nóng, uống nước. Tuy nhiên, cách làm này rất nguy hiểm, bởi dễ khiến xương cá trôi sâu hơn hoặc đâm vào làm tổn thương, có thể gây thủng thực quản. Vì vậy nếu chẳng may bị hóc xương cá, không nên cố nuốt mà hãy cố gắng nôn oẹ càng sớm càng tốt. Chú ý không móc họng vì sẽ gây nôn nhiều, có thể gây phù nề hoặc khiến khó thở.
Để tránh bị hóc xương trong khi ăn uống tại nhà, tốt nhất nên lọc thịt riêng, xương riêng, không nên để xương thịt lẫn lộn. Trong khi ăn nên tập trung, tránh vừa ăn vừa nói chuyện, cười đùa. Hãy ăn chậm, nhai kỹ, không ăn nhanh, ăn vội vàng. Nếu cho trẻ nhỏ hay người già ăn cá nên gỡ kỹ xương, kiểm tra thật kỹ thức ăn trước khi cho trẻ ăn, nên chọn cá ít xương dăm để tránh gây hóc xương cho trẻ.
Ăn cá hóc xương là tai nạn mà không ai mong muốn, nếu chẳng may bị hóc xương cá, hóc xương gà nên khạc ra thay vì nuốt vào. Nếu không may hóc phải xương to, xương bị mắc quá sâu thì nên sớm đến bác sĩ kiểm tra để xử lý kịp thời.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU