Hóa trị 5 năm mới phát hiện bị chẩn đoán... nhầm bệnh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một người đàn ông (ở Colorado, Mỹ) đã được hóa trị và dùng thuốc giảm đau trong 5 năm liền để điều trị bệnh mô bào Langerhans - căn bệnh do tế bào Langerhans gây ra ở da.
James Salaz đã hóa trị được 5 năm vì nghĩ mình bị một tình trạng dạng như ung thư /// Ảnh chụp màn hình Daily Mail James Salaz đã hóa trị được 5 năm vì nghĩ mình bị một tình trạng dạng như ung thư - Ảnh chụp màn hình Daily Mail
James Salaz đã hóa trị được 5 năm vì nghĩ mình bị một tình trạng dạng như ung thư
Ảnh chụp màn hình Daily Mail
Đây là căn bệnh hiếm gặp và được xem là một tình trạng dạng ung thư được điều trị bằng hóa chất. Bệnh thường được chẩn đoán ở trẻ em độ tuổi từ 2 đến 3. Nhưng nó cũng hay gặp ở mọi lứa tuổi. Hiệp hội Mô bào (Mỹ) cho biết tỉ lệ mắc bệnh này là 1/1.000.000- 2/1.000.000.
Tuy nhiên, James Salaz gần đây được một bác sĩ cho biết trước giờ ông không bị căn bệnh này, theo Daily Mail ngày 16.11.
Vào năm 2012, Salaz đến một bệnh viện ở Montrose (Colorado, Mỹ) để kiểm tra. Kết quả đã phát hiện phổi trái của ông có hai bất thường.
Sau đó, các bác sĩ đã chỉ định sinh thiết phổi và kết quả khẳng định ông bị bệnh mô bào Langerhans, làm cho cơ thể ông sản sinh ra quá nhiều bạch cầu gây ra nhiều khối u khắp cơ thể có thể làm tổn thương cơ quan.
Để kiểm tra lại kết quả của bác sĩ này nói có đúng không, ông Salaz cũng đi đến nhiều bệnh viện khác ở Delta, Denver, Grand Junction và Montrose. Kết quả xét nghiệm cũng khẳng định ông bị bệnh mô bào Langerhans.
“Họ cũng nói tôi là người duy nhất ở Colorado bị bệnh này”, Salaz kể cho KKCO nghe.
Ngay sau đó, ông cũng được các bác sĩ cho điều trị hóa trị và dùng nhiều thuốc giảm đau nhưng “những bất thường ở phổi” không biến mất.
Vào năm 2017, ông quay trở lại bệnh viện đầu tiên để tái khám và điều trị như định kỳ thì bác sĩ điều trị cho ông trước giờ không còn làm ở đó nữa nên ông được một bác sĩ ung thư khác khám bệnh.
Sau khi khám, ông rất ngạc nhiên khi vị bác sĩ này cho biết trước giờ ông chẳng bị bệnh mô bào Langerhans mà bị viêm mạch (các mạch máu bị viêm). Những bất thường mà các bác sĩ trước nhìn thấy chính là các mạch máu bị viêm, theo Daily Mail.
Chính vì chẩn đoán nhầm nên ông Salaz không được điều trị đúng, dẫn đến bệnh viêm mạch phát triển thành bệnh đa u hạt dị ứng - một rối loạn đa hệ thống đặc trưng bởi viêm mũi dị ứng, hen và tăng bạch cầu, gây tổn thương phổi, da, tim mạch, dạ dày ruột, thận, và thần kinh trung ương.
Nếu không điều trị kịp thời, người bệnh có thể tử vong, theo Daily Mail.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU