HMO trong sữa mẹ và sự tác động tích cực tới hệ miễn dịch của trẻ

0
Nhiều nghiên cứu khoa học đã công bố cho thấy HMO (Human Milk Oligosaccharides), oligosaccharide được tìm thấy trong sữa mẹ, với cơ chế hoạt động đặc biệt có tác dụng tích cực tới hệ miễn dịch của trẻ.
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị các bà mẹ nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời, sau 6 tháng cho trẻ ăn thức ăn bổ sung có đầy đủ dinh dưỡng cùng với việc tiếp tục cho trẻ bú mẹ tới hai năm hoặc lâu hơn.
Đồng quan điểm, GS-TS Nguyễn Gia Khánh, Chủ tịch Hội Nhi Khoa Việt Nam, chia sẻ: “Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ nhỏ, không chỉ cung cấp đầy đủ năng lượng và các dưỡng chất quan trọng, sữa mẹ còn thúc đẩy sự phát triển của hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch chưa trưởng thành của trẻ, hạn chế việc dùng thuốc. Trong 6 tháng đầu đời của trẻ, chúng tôi luôn khuyến khích các bà mẹ cố gắng nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ để tạo một nền tảng dinh dưỡng và miễn dịch tốt nhất cho trẻ”.
Tuy nhiên, thành phần nào trong sữa mẹ giúp thúc đẩy sự phát triển và hoàn thiện hệ miễn dịch của trẻ?
HMO hoạt động như thế nào?
Theo các kết quả nghiên cứu, HMO là một thành phần đặc biệt, chiếm tỷ lệ nhiều thứ ba trong sữa mẹ sau đường lactose và chất béo, nhiều hơn chất đạm. Bản chất của HMO là các Oligosaccharides có cấu trúc đặc biệt, được tìm thấy đa dạng với hàm lượng cao vượt trội trong sữa mẹ. HMO được phủ trên bề mặt niêm mạc ruột. Khi các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào đường tiêu hóa, thay vì bám vào niêm mạc ruột, chúng bám nhầm vào các HMO do cơ chế “tạo bẫy” và bị bài tiết ra ngoài nên không có cơ hội xâm nhập vào cơ thể.
HMO thông qua cơ chế hoạt động đặc biệt trong đường ruột, ảnh hưởng một cách tích cực tới hệ miễn dịch niêm mạc, thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, kích thích sự trưởng thành hệ miễn dịch hệ thống của trẻ. Ngoài ra, 1-2% HMO được hấp thu trực tiếp vào máu nên có tác dụng điều hòa miễn dịch.
Hãy cùng theo dõi chia sẻ của PGS-TS Nguyễn Anh Tuấn - Phó chủ nhiệm Bộ môn Nhi - ĐH Y Dược TP.HCM về 4 hình thức (hay phương thức) bảo vệ mà HMO mang lại cho hệ miễn dịch của trẻ: 
PGS-TS Nguyễn Anh Tuấn - Phó chủ nhiệm Bộ môn Nhi - ĐH Y Dược TP.HCM giải thích về HMO và lợi ích của HMO
Nestlé - Nhà tiên phong nghiên cứu và ứng dụng HMO
Hiểu rõ vai trò quan trọng của HMO đối với sự phát triển của trẻ, Viện Nghiên cứu Nestlé toàn cầu (Nestlé Research Center) đã tiên phong trong việc nghiên cứu về HMO trong 30 năm qua. Nestlé có bước phát minh tiên tiến tìm ra những HMO vượt trội thông qua công nghệ sinh học độc đáo và đã sao chép thành công HMO vượt trội nhất, đó là 2'-FL. Thông tin này vừa được Nestlé Việt Nam giới thiệu trong tháng 6 này.
2'-O-fucosyllactose có trong sản phẩm của Nestlé với hàm lượng vừa đủ cũng đã được Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu (EFSA) và Cục Quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) chứng nhận là an toàn trong việc bổ sung vào sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ đang tăng trưởng.
Ông Ganesan Ampalavanar, Tổng giám đốc Nestlé Việt Nam chia sẻ: “Việc sản phẩm dinh dưỡng công thức có bổ sung HMO ra mắt thị trường Việt Nam sẽ góp phần tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ, tạo nền tảng vững chắc, làm tiền đề giúp trẻ khởi đầu vững chắc, khỏe mạnh dài lâu trong những năm đầu đời”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU