Hiểu nhầm tai hại về nồng độ cồn

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Cồn là thành phần chính trong nhiều chất khử trùng bề mặt. Trong đại dịch Covid-19, nhiều người đã hiểu nhầm việc uống rượu - loại thức uống có nồng độ cồn cao - sẽ giúp cơ thể loại bỏ được virus.
Để tiêu diệt được vi trùng, dung dịch diệt khuẩn cần nồng độ cồn ít nhất 60% /// Ảnh minh họa: Shutterstock Để tiêu diệt được vi trùng, dung dịch diệt khuẩn cần nồng độ cồn ít nhất 60% - Ảnh minh họa: Shutterstock
Để tiêu diệt được vi trùng, dung dịch diệt khuẩn cần nồng độ cồn ít nhất 60%
Ảnh minh họa: Shutterstock
Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) khẳng định để tiêu diệt được vi trùng, dung dịch diệt khuẩn cần nồng độ cồn ít nhất 60%. Trong khi đó, những loại rượu mạnh điển hình có nồng độ cồn trung bình vào khoảng 40%.
Theo tiến sĩ Stephan Fihn - giáo sư phụ trách Khoa Nội tổng quát tại Đại học Y khoa Washington (Mỹ), khi được tiêu thụ, lượng cồn từ rượu đi vào máu còn thấp hơn nhiều.
Cơ thể người rơi vào tình trạng say khi nồng độ cồn trong máu vào khoảng 0,08%, tức chỉ bằng khoảng một phần nghìn nồng độ cồn có trong chất khử trùng thông thường.
“Còn nếu nồng độ cồn trong máu cao hơn nữa, vào khoảng từ 0,35 - 0,4%, lúc này cơ thể sẽ bị ngộ độc rượu và có khả năng tử vong. Do đó, lượng cồn quá cao trong máu sẽ giết chúng ta trước khi tiêu diệt vi trùng”, tiến sĩ Fihn nhấn mạnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU