Hiến máu, được kiểm tra sức khỏe

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Từ 1.11.2018, người hiến máu tình nguyện ngoài việc nhận quà tặng bằng hiện vật như trước đây có thêm lựa chọn là nhận quà tặng bằng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. 
Máu mới lấy trong ngày đưa về điều chế tại Trung tâm truyền máu Chợ Rẫy khu vực phía nam /// Duy Tính Máu mới lấy trong ngày đưa về điều chế tại Trung tâm truyền máu Chợ Rẫy khu vực phía nam - Duy Tính
Máu mới lấy trong ngày đưa về điều chế tại Trung tâm truyền máu Chợ Rẫy khu vực phía nam
Duy Tính
TS-BS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện HHTM T.Ư, cho biết Thông tư 20/2018/TT-BYT (sửa đổi, bổ sung Thông tư số 5/2017/TT-BYT ngày 14.4.2017) của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định, mức chi bình quân tối đa đối với ăn uống tại chỗ cho người (với người hiến máu tình nguyện không lấy tiền và người hiến máu lấy tiền) là 30.000 đồng/người/lần hiến máu; số tiền chi trực tiếp cho người hiến máu toàn phần là 195.000 đồng/một đơn vị máu có thể tích 250 ml; 320.000 đồng/một đơn vị máu có thể tích 350 ml và một đơn vị máu có thể tích 450 ml được chi 430.000 đồng.

Câu lạc bộ nhóm máu hiếm Quảng Bình

CLB nhóm máu hiếm (Rh-) Quảng Bình thành lập năm 2015 với mục đích tương trợ, sẵn sàng cứu người trong mọi tình huống. Tính đến nay, các thành viên CLB đã hiến máu khoảng 50 lần; trong Tuần lễ cấp cao APEC năm 2017, CLB hiến 5 đơn vị máu dự trữ phục vụ hội nghị. Trong năm 2018, anh Nguyễn Văn Quân (34 tuổi, Chủ nhiệm CLB) từng 2 lần vượt hàng trăm ki lô mét ra Hà Tĩnh và Nghệ An hiến máu trong đêm; trong đó 1 lần đi với anh Nguyễn Quý Hùng (39 tuổi, giáo viên Trường THCS xã Cao Quảng, H.Tuyên Hóa). Các chuyến đi xuyên đêm của họ đã được Báo Thanh Niên phản ánh.  
 T.Q.Nam
Với người hiến máu tình nguyện không lấy tiền, có thể lựa chọn nhận quà tặng bằng hiện vật hoặc các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh có giá trị tối thiểu là 100.000 đồng (đối với người hiến một đơn vị máu thể tích 250 ml); 150.000 đồng cho một đơn vị máu thể tích 350 ml, và 180.000 đồng cho một đơn vị máu thể tích 450 ml.
Thông tư cũng quy định mức chi tối đa hỗ trợ chi phí đi lại đối với người hiến máu tình nguyện là 50.000 đồng/người/lần hiến máu.
TS-BS Bạch Quốc Khanh cho biết thêm, thời điểm này, Viện cũng mở rộng việc triển khai gói xét nghiệm quà tặng cho người hiến máu ra các điểm hiến máu ngoài Viện sau một tháng triển khai thí điểm tại Viện.
Theo Thông tư 20/2018, từ 1.11.2018, người hiến máu tình nguyện ngoài việc nhận quà tặng bằng hiện vật như trước đây có thêm lựa chọn là nhận quà tặng bằng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Chỉ một lần đi hiến máu, ngoài các thông tin về nhóm máu và kết quả sàng lọc các bệnh lây truyền qua đường máu, người hiến máu có thể biết thêm những thông tin hữu ích về sức khỏe như: số lượng các thành phần tế bào máu, chức năng gan, thận, chẩn đoán sớm và kiểm soát nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, các bệnh về máu, tầm soát ung thư…
Việc triển khai xét nghiệm thêm trong khi đi hiến máu đã được nhiều quốc gia áp dụng nhằm tạo điều kiện và cơ hội được kiểm tra sức khỏe.
Sau một tháng triển khai, đã có hơn 2.000 người hiến máu lựa chọn nhận quà tặng là gói xét nghiệm, chiếm 60% những người tự nguyện đến hiến máu tại Viện.

Nhóm máu hiếm

Theo Viện HHTM T.Ư, tại VN có tới 99,96% số người thuộc nhóm máu Rh+ (hoặc O+ hoặc B+ hoặc A+ hoặc AB+, xếp theo tỷ lệ giảm dần); chỉ có 0,04 -0,07% số người thuộc nhóm máu Rh- (hoặc O- hoặc B- hoặc A- hoặc AB-). Theo quy định của Hiệp hội Truyền máu quốc tế, nhóm máu có tỷ lệ dưới 0,1% trong cộng đồng được gọi là nhóm máu hiếm và dưới 0,01% gọi là nhóm máu rất hiếm.
Theo TS-BS Trần Ngọc Quế, Phó giám đốc Trung tâm máu quốc gia Viện HHTM T.Ư, để có nguồn máu cho các bệnh nhân thuộc nhóm máu hiếm, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện, cơ sở tiếp nhận máu và bản thân người có nhóm máu hiếm Rh- đã thực hiện một số giải pháp: mỗi khi phát hiện một người có nhóm máu hiếm thì tiếp tục động viên các thành viên khác của gia đình người đó xét nghiệm nhóm máu, lập danh sách để theo dõi, tư vấn sức khỏe cho những người có nhóm máu hiếm tham gia hiến máu; vận động người có nhóm máu hiếm đủ sức khỏe tham gia hiến máu tình nguyện. Các địa phương tổ chức các “CLB người có nhóm máu hiếm”.
Hiện tại, Hà Nội đã “tìm được” 2.000 người có nhóm máu hiếm Rh-, trong đó 200 người thường xuyên tham gia CLB người có nhóm máu hiếm. “Trong ngân hàng máu tại Viện HHTM T.Ư thường xuyên dự trữ 30 - 40 đơn vị máu hiếm, tuy nhiên số này hiện đã giảm sút chỉ còn dưới 10 đơn vị. Chúng tôi kêu gọi người tham gia hiến máu hiếm để giúp bệnh nhân điều trị”, TS-BS Trần Ngọc Quế nói.
Còn tại BV TMHH TP.HCM có khoảng 1.000 người trong danh sách và số người sinh hoạt trong CLB thường xuyên 1 năm 2 lần là 98 người.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU