Hãy vận động tay chân nhiều hơn để sống lâu hơn

0 Thanh Niên Online
Thiên Lan

Thiên Lan

Theo Sciece Daily

Liên hệ

Đánh giá tác giả

Đi cầu thang, đạp xe đi làm hoặc đi bộ ra trạm xe buýt đều có thể giúp sống lâu hơn.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Nghiên cứu lớn nhất từ trước đến nay về tập luyện tim mạch ở những người khỏe mạnh cho thấy di chuyển nhiều hơn giúp sống lâu hơn, bất kể tuổi tác, giới tính và mức độ tập luyện, theo Sciece Daily.
Cải thiện thể lực không nhất thiết phải thực hiện các hoạt động mà bạn không thích. Chỉ cần thực hiện những động tác đơn giản trong sinh hoạt hằng ngày. Đó là thông điệp chính của nghiên cứu mới đây, được trình bày tại Hiệp hội Tim mạch châu Âu.
Mọi người nghĩ rằng phải đến phòng tập thể dục và tập luyện chăm chỉ để có được cơ thể khỏe mạnh hơn, tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Elin Ekblom-Bak, từ Trường Khoa học Thể thao và Sức khỏe Thụy Điển, cho biết.
Nhưng thật ra không quá phức tạp như vậy. Đối với hầu hết mọi người, chỉ cần tích cực năng động hơn trong cuộc sống hằng ngày, đi cầu thang, đi bộ đến trạm xe buýt, đạp xe đi làm là đủ để có lợi cho sức khỏe. Khởi đầu với mức độ thấp như vậy, càng làm sẽ càng gặt hái được nhiều lợi ích hơn, theo Sciece Daily.
Nghiên cứu được thực hiện ở Thụy Điển, bao gồm 316.137 người trưởng thành trong độ tuổi từ 18 đến 74. Họ được kiểm tra sức khỏe lần đầu tiên từ năm 1995 đến 2015.
Việc tập luyện tim mạch được đo lường bằng cách sử dụng bài kiểm tra đạp xe gắng sức và được biểu thị bằng mức hấp thụ ô xy tối đa (VO2 tối đa) tính bằng ml/phút/kg thể trọng. Đây là lượng ô xy tối đa mà tim và phổi có thể cung cấp cho cơ bắp trong quá trình tập luyện.
Mức VO2 tối đa này sẽ tăng lên khi bạn tập luyện, dù chỉ là đi cầu thang, đạp xe hay đi bộ.
Bạn có thể ước tính mức VO2 tối đa của mình bằng các bài kiểm tra đạp xe gắng sức, bằng kiểm tra trên máy chạy bộ hoặc bằng kiểm tra đi bộ.
Cơ sở dữ liệu quốc gia Thụy Điển đã cung cấp dữ liệu về tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân và các biến cố tim mạch lần đầu, như nhồi máu cơ tim gây tử vong và nhồi máu cơ tim không gây tử vong, đau thắt ngực hoặc đột quỵ do thiếu máu cục bộ trong giai đoạn 1995 -2015.
Kết quả cho thấy khi mức VO2 tối đa tăng lên 1 ml, thì nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân giảm 2,8% và tử vong do các biến cố tim mạch giảm 3,2%.
Lợi ích của việc tập luyện có thể gặt hái ở cả nam và nữ, ở mọi lứa tuổi và ở mọi mức độ luyện tập. Nghĩa là chỉ cần di chuyển, không ngồi một chỗ là đã thu được lợi ích cho sức khỏe. Tùy theo giới tính và lứa tuổi mà lợi ích thu được sẽ khác nhau, theo Sciece Daily.
Điều đặc biệt quan trọng cần lưu ý là sự gia tăng tập luyện là luôn có lợi, cho dù điểm khởi đầu là bao nhiêu, tiến sĩ Ekblom-Bak nói.
Tập luyện cần thiết cho các hoạt động hằng ngày. Ít tập luyện cũng gây hại như hút thuốc, béo phì và tiểu đường ngay cả ở người khỏe mạnh, nhưng không giống như các yếu tố nguy cơ khác, nó không được đo lường thường xuyên.
Bà Elin Ekblom-Bak cảnh báo: cứ mỗi ml VO2 tối đa tăng lên sẽ giảm 3% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và các biến cố tim mạch.
Hy vọng cảnh báo này sẽ là động lực để mọi người siêng năng tập luyện hơn.
Những người có VO2 tối đa nằm trong pham vi thấp hơn sẽ giảm nguy cơ tử vong nhiều hơn, đến 9%, trong khi những người có VO2 tối đa nằm trong khoảng cao nhất chỉ giảm nguy cơ tử vong được 1%. Có nghĩa là những người có mức độ tập luyện tim mạch thấp hơn sẽ gặt hái được nhiều lợi ích hơn từ việc tập luyện, theo Sciece Daily.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU