Hay ngủ mơ là dấu hiệu cảnh báo sớm Parkinson

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mặc dù chúng ta không nhớ được phần lớn những ước mơ của chúng ta, nhưng nếu bạn thường xuyên trải nghiệm chúng mỗi tối, có thể là một dấu hiệu cảnh báo sớm đối với một số bệnh trạng như Parkinson, chứng mất trí.
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Trong nhiều thập kỷ, người ta biết rằng bộ não đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát giấc mơ trong giấc ngủ REM. Và bây giờ, một nhà nghiên cứu thần kinh học tại Đại học Toronto (Canada) tin rằng ông ta đã tìm thấy những tế bào chịu trách nhiệm cho giấc mơ, được gọi là các tế bào thần kinh hoạt động REM.
Tiến sĩ John Peever và các cộng sự đã thành công trong việc sử dụng các tế bào này để kiểm soát quá trình mơ mộng của chuột. Peever cho biết: "Khi chúng ta mở các tế bào này, nó sẽ dẫn đến sự chuyển đổi nhanh chóng thành giấc ngủ REM".
Sau khi phát hiện ra điều này, Peever, chuyên gia nghiên cứu sinh học về giấc ngủ, đã khám phá ra những chức năng mơ mộng của con người. Ông và nhóm nghiên cứu đã tìm thấy mối liên quan giữa rối loạn giấc ngủ REM và rối loạn não thông thường, theo Medical daily.
Hay ngủ mơ là dấu hiệu cảnh báo sớm Parkinson - ảnh 1

tin liên quan

Nguyên nhân gây bệnh Parkinson ít ngờ đến
Bệnh Parkinson là một thoái hóa của hệ thần kinh trung ương gây rối loạn vận động. Đây là một bệnh mạn tính tiến triển, tức là bệnh kéo dài và nặng dần theo thời gian.  
Tiến sĩ Peever cho biết: "Chúng tôi quan sát thấy rằng hơn 80% số người mắc chứng rối loạn giấc ngủ REM đã phát triển chứng bệnh synucleinopathies, chẳng hạn như bệnh Parkinson và chứng mất trí. Nghiên cứu cho thấy rối loạn giấc ngủ có thể là một dấu hiệu cảnh báo sớm đối với các bệnh có thể xuất hiện khoảng 15 năm sau đó”.
Peever, người đã trình bày nghiên cứu tại Cuộc họp Khoa học Thần kinh Canada năm 2017, hy vọng nghiên cứu của ông sẽ giúp đỡ trong việc phát triển các chiến lược bảo vệ các cấu trúc nơ-ron và các chức năng của chúng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Borea

Borea

Theo tôi, dịch giả hơi thiếu thông tin dễ gây hiểu lầm cho độc giả : mơ không hề là dấu hiệu dẫn tới bệnh tật mà là rối loạn giấc mơ (REM sleep behaviour disorder), khi đó ta mơ trong trạng thái cơ thể có hoạt động thể chất như la hét, ngồi dậy, đi, ....
Chỉ có rối loạn giấc mơ mới là chỉ dấu của bệnh synucleinopathies, còn mơ bình thường mỗi tối là hết sức cần thiết cho một giấc ngủ lành mạnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU