Hãy làm điều này mỗi ngày để sống hạnh phúc!

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy lòng biết ơn mang lại lợi ích cho cả tinh thần và thể chất của chúng ta.
 /// Ảnh minh họa: Shutterstock - Ảnh minh họa: Shutterstock
Ảnh minh họa: Shutterstock
Dưới đây là 7 lợi ích đáng ngạc nhiên của việc dành một phút cảm ơn cuộc đời cho bạn bữa cơm ngon hoặc biết ơn người xung quanh…, theo Time.
Cho ta kiên nhẫn hơn
Nghiên cứu từ Đại học Northeastern (Mỹ) đã phát hiện ra rằng những người cảm thấy biết ơn những điều nhỏ nhặt hằng ngày có tính kiên nhẫn hơn và có khả năng đưa ra các quyết định hợp lý hơn so với những người không cảm thấy biết ơn cuộc đời.
Cải thiện mối quan hệ
Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Tâm lý học Xã hội Lý thuyết, cảm thấy biết ơn người bạn đời có thể cải thiện rất nhiều khía cạnh trong mối quan hệ của bạn, bao gồm cảm giác gắn kết và sự hài lòng tổng thể khi là vợ chồng.
Emma Seppälä, nhà nghiên cứu hạnh phúc tại Đại học Stanford và Đại học Yale (Mỹ), nói: "Có một người bạn rất biết ơn bạn hoặc bạn biết ơn người kia, điều này có thể giúp cả cuộc sống tình yêu của bạn".
Hãy làm điều này mỗi ngày để sống hạnh phúc! - ảnh 2

tin liên quan

Không bao giờ được lấy ráy tai!
'Không bao giờ được lấy ráy tai', giáo sư - tiến sĩ - bác sĩ Phạm Kiên Hữu, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, khẳng định.
Cải thiện sự tự chăm sóc
Trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí Tính cách và sự khác biệt cá nhân, các nhà nghiên cứu đã thấy rằng có sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần, các đối tượng tham gia nghiên cứu có những hành vi nâng cao phúc lợi hơn như tập thể dục, ăn uống lành mạnh và khám định kỳ hơn. Họ đã tìm thấy mối tương quan tích cực giữa lòng biết ơn và từng hành vi của mỗi người, cho thấy việc cảm ơn giúp mọi người tự đánh giá và chăm sóc cơ thể của họ.
Ngủ ngon
Nghiên cứu trên Tạp chí Nghiên cứu Tâm thần đã phát hiện ra rằng cảm thấy biết ơn giúp mọi người ngủ ngon hơn. Seppälä (người không tham gia vào nghiên cứu) cho biết, biết ơn có thể làm dịu hệ thần kinh, vì bạn có nhiều suy nghĩ tích cực trước khi đi ngủ.
Hãy làm điều này mỗi ngày để sống hạnh phúc! - ảnh 3

tin liên quan

Ăn chậm có lợi ích gì?
Ngày nay, thời gian dành cho bữa ăn ngày càng rút ngắn lại. Liệu ăn nhanh có ảnh hưởng gì đến sức khỏe? Câu trả lời là có và dưới đây là những lý do vì sao nên học cách ăn chậm.
Ngăn không ăn quá nhiều
Susan Peirce Thompson, nhà khoa học nhận thức chuyên về tâm lý học ăn uống, nói: "Lòng biết ơn sẽ tạo thêm sức mạnh ý chí. Khái niệm này cũng tương tự như các nghiên cứu ở Đại học Northeastern, tìm ra mối liên hệ giữa lòng biết ơn và sự kiên nhẫn”.
Thompson nói rằng cảm thấy biết ơn có thể thúc đẩy sự kiểm soát xung lực của bạn, giúp bạn làm chậm lại và ra các quyết định tốt hơn.
Giảm chán nản
Thompson, nhà khoa học nhận thức, cho biết các thí nghiệm đã chỉ ra rằng mọi người tham gia vào bài tập nhắc nhở mọi người suy nghĩ về những khoảnh khắc hoặc những điều đã xảy ra trong ngày - đã có những cải thiện đáng kể về trầm cảm và hạnh phúc tổng thể, đôi khi chỉ trong vài tuần. Thompson nói: "Nếu có một loại thuốc nào đó để mang đến hạnh phúc cho bạn thì đó là lòng biết ơn”.
Kéo dài hạnh phúc
Rất nhiều thứ, từ một lời cảm ơn đã có bữa ăn ngon, có thể mang lại những khoảnh khắc hạnh phúc. Lòng biết ơn là điều dẫn đến những điều hạnh phúc bền vững hơn nhiều, vì nó không dựa vào sự thỏa mãn tức mà từ tâm trí bạn. Nếu bạn thường xuyên dành thời gian để bày tỏ lòng biết ơn và cảm thấy thật sự biết ơn, bạn sẽ thấy kết quả kỳ diệu của nó.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU