Giới chuyên gia Mỹ lo ngại về dịch sốt chết người lây qua bọ ve

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sốt phát ban miền núi lây qua bọ ve có thể dẫn đến mất thính giác, tê liệt, cắt tứ chi và tử vong nay càng nguy hiểm hơn khi lây qua ve chó nâu.
 
Nhiều người lo lắng sốt phát ban miền núi thành dịch lớn tại Mỹ vì lây qua ve chó nâu - ký sinh trên động vật nuôi, có nhiều khả năng cắn người hơn các loại bọ ve trên động vật hoang dã ///  Ảnh chụp màn hình CDC Nhiều người lo lắng sốt phát ban miền núi thành dịch lớn tại Mỹ vì lây qua ve chó nâu - ký sinh trên động vật nuôi, có nhiều khả năng cắn người hơn các loại bọ ve trên động vật hoang dã - Ảnh chụp màn hình CDC
Nhiều người lo lắng sốt phát ban miền núi thành dịch lớn tại Mỹ vì lây qua ve chó nâu - ký sinh trên động vật nuôi, có nhiều khả năng cắn người hơn các loại bọ ve trên động vật hoang dã
Ảnh chụp màn hình CDC
Các nhà nghiên cứu cho biết sốt phát ban miền núi (Rocky Mountain spotted fever - RMSF) do vi khuẩn lây lan qua loài bọ ve không phải mới xuất hiện nhưng dịch bệnh gần đây ở Mexico hé lộ những phát triển đáng lo ngại, theo Daily Mail.
Nếu trước đây, bệnh lây qua 2 loại bọ ve là ve chó Mỹ và bọ ve rừng Rocky Mountain (hay Dermacentor andersoni) thì giờ đây, vi khuẩn lây qua cả bọ ve chó nâu (brown dog tick - có tên gọi này là do đặc trưng về màu sắc của bọ ve và bọ ve thường được tìm thấy trên cơ thể chó nhà, theo pestworld.org).
Giới chuyên gia Mỹ lo lắng bệnh sẽ thành ổ dịch lớn nếu tràn đến Mỹ bởi loại bọ ve này không sống hoang dã mà ký sinh trên vật chủ là động vật nuôi trong các hộ gia đình, có nhiều khả năng cắn người hơn các loại bọ ve khác.
Ngoài ra, nhóm nghiên cứu kết hợp giữa Đại học California Davis (Mỹ) và Universidad Autónoma de Baja California (Mexico) đã thử máu 16 bệnh nhân bị ve chó nâu cắn và phát hiện người bệnh có tải lượng vi rút cao hay lượng vi rút trong máu cao. Đây là đặc tính chưa từng thấy trong các đợt bùng phát bệnh trong quá khứ.
Một trong những người tham gia dự án, tiến sĩ Janet Foley, giáo sư y khoa và dịch tễ học tại Trường Thú y UC Davis thuộc Đại học California (Mỹ), nói với NBC News rằng ông “giật mình” trước những gì mới phát hiện về căn bệnh chết người này.
Nhóm nghiên cứu đã xem xét sự bùng nổ của sốt phát ban miền núi xảy ra tại thị trấn Mexicali, nằm ngay trên biên giới Mỹ-Mexico.
Theo CDC, khoảng 4.000 người trong thị trấn bị nhiễm bệnh từ năm 2008 và hàng trăm người đã chết. Trường hợp tử vong đầu tiên ở Mỹ liên quan đến dịch bệnh bên nước láng giềng đã được báo cáo vào năm 2014 tại California. Kể từ thời điểm ấy, đã có thêm 3 người đã chết sau khi qua biên giới.
Hằng năm, ở Mỹ có khoảng 3.000 ca bệnh với 60% ca xảy ra ở 5 tiểu bang: Arkansas, Missouri, North Carolina, Oklahoma và Tennessee. Riêng năm 2016, CDC cho biết nước này có 4.269 trường hợp bị bệnh, từ 5 đến 10% các trường hợp bị tử vong. Số liệu này biến sốt phát ban miền núi trở thành căn bệnh do bọ ve lây truyền gây chết người nhiều nhất ở Mỹ.
Bệnh sốt phát ban miền núi (Rocky Mountain spotted fever)
Theo Viện Y học ứng dụng Việt Nam, sốt phát ban miền núi là một căn bệnh nguy hiểm do vi khuẩn Rickettsia rickettsii truyền qua vết cắn của bọ ve có mang vi khuẩn. Các triệu chứng bao gồm:
- Sốt
- Đau đầu dữ dội
- Lú lẫn
- Buồn nôn
- Nôn
- Phát ban: các vết phát ban đầu tiên là một vết phẳng màu đỏ, sau chuyển dần sang tím, thường xuất hiện ở mắt cá chân, cổ tay, sau đó lan dần ra lòng bàn tay, lòng bàn chân và rồi lan đến cẳng tay, cẳng chân và toàn cơ thể.
Theo CDC, phát ban thường phát triển từ 2 đến 4 ngày sau khi sốt bắt đầu và do nó xuất hiện trễ như vậy nên khiến bệnh khó chẩn đoán.
Nếu không được điều trị bằng thuốc kháng sinh, sốt phát ban miền núi có thể dẫn đến mất thính giác, tê liệt, phải cắt tứ chi và trong trường hợp nghiêm trọng, sẽ gây chết người.
Cha mẹ cần lưu ý: Khả năng bị nhiễm căn bệnh nguy hiểm trên là tương đối thấp. Tuy nhiên, cũng cần hết sức lưu ý khi trẻ ra ngoài chơi và có thể cho trẻ sử dụng các thuốc bôi để đuổi côn trùng. Trong trường hợp trẻ bị côn trùng cắn hoặc xuất hiện các triệu chứng nêu trên, hãy đưa trẻ tới bệnh viện ngay lập tức.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU