Phòng chống cúm gia cầm trong mùa cao điểm dịch cúm

0
Dịp cuối năm và mùa lễ hội hằng năm, lượng thịt và trứng gia cầm tiêu thụ luôn tăng cao, phục vụ nhu cầu ăn tết và đãi khách. Đây cũng là mùa có nguy cơ cao xuất hiện dịch cúm, trong đó có cúm gia cầm.
Đại diện Báo Thanh Niên tặng hoa cảm ơn ông Phạm Hùng, Trưởng phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Cục Y tế Dự phòng, Bộ y tế /// Ảnh Ngọc Thắng Đại diện Báo Thanh Niên tặng hoa cảm ơn ông Phạm Hùng, Trưởng phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Cục Y tế Dự phòng, Bộ y tế - Ảnh Ngọc Thắng
Đại diện Báo Thanh Niên tặng hoa cảm ơn ông Phạm Hùng, Trưởng phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Cục Y tế Dự phòng, Bộ y tế
Ảnh Ngọc Thắng
Ngoại trừ chủng cúm gia cầm độc lực cao H5N1 không xuất hiện vài năm gần đây, người chăn nuôi và tiêu dùng còn lo ngại chủng cúm H7N9, chủng cúm có độc lực cao không kém, đã gây ra nhiều vụ dịch ở các tỉnh thành của Trung Quốc giáp giới với Việt Nam. Điểm nguy hiểm của chủng cúm này là gia cầm nhiễm virus cúm H7N9 không có biểu hiện lâm sàng, nhưng khi lây sang người thì nguy cơ tử vong rất cao.
Để phòng chống dịch cúm gia cầm trong mùa cao điểm này, Báo Thanh Niên phối hợp với Cục Y tế Dự phòng - Bộ Y tế tổ chức buổi giao lưu trực tuyến "Phòng chống cúm gia cầm trong mùa cao điểm dịch cúm" vào lúc 14 giờ ngày 26.12.2018. Bạn đọc có câu hỏi về dấu hiệu lâm sàng của chủng cúm H7N9 trên gia cầm, có hay không nguy cơ lây nhiễm bệnh sang đàn gia cầm ở Việt Nam, phòng bệnh như thế nào, có vắc xin phòng bệnh hay chưa..., có thể đặt câu hỏi cho khách mời của chúng tôi: Ông Phạm Hùng - Trưởng phòng Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm - Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế).
Mời bạn đọc quan tâm tới chương trình, vui lòng đặt câu hỏi tại box bên cạnh.

giao lưu trực tuyến

Mai Lan

Đà Nẵng
Thông thường, dịp cuối năm nhu cầu mua sắm, tiêu thụ gia cầm sẽ tăng lên. Năm nay, theo bác sĩ, cần đề phòng những loại vi rút cúm nào? Loại nào nguy hiểm? Cảm ơn bác sĩ!

Ông Phạm Hùng

Trưởng phòng Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm - Cục Y tế dự phòng
Các chủng vi rút cúm gia cầm độc lực cao đang lưu hành ở một số quốc gia trong khu vực hiện nay chủ yếu là cúm A/H5N1, H1N1, H7N9, H10N8, H5N6. Các chủng vi rút cúm này đều có thể xâm nhập, lây nhiễm trên các đàn gia cầm ở nước ta, có thể gây bệnh cho người.
Đặc biệt, trong dịp tết, mùa lễ hội là thời điểm gia tăng buôn bán, tiêu thụ, sử dụng thịt và các sản phẩm từ gia cầm. Các biện pháp phòng chống, vệ sinh phòng bệnh lây nhiễm sang người là tương tự như đã nêu ở trên.

Xuân Thanh

Củ Chi
Chúng tôi rất băn khoăn về loại dịch cúm H7N9 từ gia cầm. Việt Nam chưa thấy xuất hiện loại bệnh này, nhưng việc vận chuyển gà, trứng qua biên giới vẫn còn và nguy cơ cũng vẫn còn. Như vậy thì cúm A/H7N9 liệu có xâm nhập vào Việt Nam? Nếu có loại dịch này, cách phòng chống nào là hiệu quả? Cảm ơn ông!

Ông Phạm Hùng

Trưởng phòng Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm - Cục Y tế dự phòng
Tuy Việt Nam chưa xuất hiện cúm A/H7N9 nhưng nguy cơ vi rút cúm này xâm nhập vào Việt Nam là cao, do các ổ dịch cúm A/H7N9 vẫn liên tục được ghi nhận ở các tỉnh, thành phố của Trung Quốc, cùng với việc buôn bán vận chuyển gia cầm của các tỉnh biên giới giữa 2 quốc gia.
Để phòng chống dịch bệnh cúm A/H7N9 trên gia cầm lây sang người, ngành nông nghiệp, ngành y tế cũng đã có kế hoạch phòng chống riêng và các hoạt động phối hợp giám sát, phòng chống dịch bệnh này.
Kiểm soát tốt dịch bệnh trên gia cầm sẽ làm giảm nguy cơ gây bệnh sang người. Đối với người dân, cần thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh phòng bệnh trong chăn nuôi, buôn bán, giết mổ, chế biến gia cầm và các sản phẩm gia cầm; thực hiện ăn chín uống chín, sử dụng khẩu trang, găng tay khi tiếp xúc với gia cầm và các sản phẩm gia cầm; không ăn tiết canh; không sử dụng thịt, sản phẩm gia cầm ốm, chết, không rõ nguồn gốc.

Bảo Xuân

Quảng Ngãi
Chào ông! Xin cho hỏi, nếu luộc gà vịt chín chưa kỹ, còn lòng đào thì có nguy cơ lây bệnh từ gà vịt không? Ví dụ như các loại dịch cúm từ gia cầm?

Ông Phạm Hùng

Trưởng phòng Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm - Cục Y tế dự phòng
Nếu người sử dụng thịt gà, vịt, động vật chưa được nấu chín kỹ vẫn có nguy cơ nhiễm bệnh trong trường hợp gà, vịt, động vật mắc bệnh, bao gồm cả cúm gia cầm độc lực cao, đặc biệt là ăn tiết canh.
Vì vậy, việc áp dụng các biện pháp vệ sinh phòng bệnh là rất quan trọng như ăn chín, uống sôi, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng các biện pháp phòng hộ khi chế biến thực phẩm, không sử dụng thịt, sản phẩm của gia cầm, động vật ốm, chết hoặc không rõ nguồn gốc. 

Khánh Quỳnh

Hà Nội
Gia đình tôi có nuôi vài con gà trong vườn nhà. Trước đây, nuôi gà nhỏ lẻ như vậy rất sợ lây cúm, nhưng gần đây thì không thấy báo đài nói gì về bệnh cúm gia cầm nữa nên chúng tôi cũng yên tâm nuôi. Nhưng tôi muốn hỏi, nuôi gia cầm quy mô hộ gia đình có nguy cơ gì không? Nếu muốn phòng bệnh lây sang người tại gia đình thì phòng như thế nào cho hiệu quả?

Ông Phạm Hùng

Trưởng phòng Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm - Cục Y tế dự phòng
Trong thời gian gần đây, các ổ dịch cúm trên gia cầm vẫn xảy ra rải rác tại một số tỉnh, thành ở nước ta với quy mô hộ gia đình, trang trại chăn nuôi.
Cúm ở gia cầm có thể lây truyền từ gia cầm bệnh sang gia cầm lành, giữa các đàn gia cầm hoặc lây truyền từ mầm bệnh thải ra từ chim hoang dã nhiễm vi rút, đặc biệt trong mùa đông có sự di cư rất mạnh của các đàn chim hoang dã từ phía Bắc xuống phía Nam.
Nếu muốn phòng bệnh lây sang người, gia đình bạn cần thực hiện tiêm phòng cho gia cầm và tuân thủ các quy định về vệ sinh phòng bệnh trong chăn nuôi theo hướng dẫn của ngành thú y. 

Minh Thùy

TP.HCM
Các loại gia cầm sống dưới nước như vịt, ngan, ngỗng có mang vi rút cúm, nhưng vi rút này sống ở dưới nước nên mầm bệnh có thể lây vào các loại rau trồng dưới nước như rau muống không? Vì người Việt chúng ta có thói quen giết mổ gia cầm tại nhà, có cần đeo bao tay hay bảo hộ gì để phòng bệnh không?

Ông Phạm Hùng

Trưởng phòng Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm - Cục Y tế dự phòng
Các loại gia cầm sống dưới nước (thủy cầm) nếu nhiễm bệnh thì có thể thải mầm bệnh ra môi trường nước, nơi chăn thả.
Khi có ổ dịch cúm trên gia cầm, thủy cầm cần phải được xử lý triệt để ổ dịch, bao gồm cả việc tiêu hủy, vệ sinh, diệt khuẩn khu vực chăn thả. Khi sử dụng rau quả cũng cần phải được nấu chín hoặc được tiệt trùng trước khi ăn.
Khi chăn thả, giết mổ, chế biến gia cầm, cần đeo khẩu trang và có găng tay để phòng lây nhiễm bệnh.

Thành An

Đồng Nai
Ngoài bệnh cúm thì có bệnh gì từ gia cầm có thể lây sang người, thưa bác sĩ? Nguồn gốc vi rút cúm này ở đâu ra và vì sao hiện nay vi rút này lại biến mất? Liệụ có nguy cơ vi rút này lại biến đổi thành vi rút khác tương tự?

Ông Phạm Hùng

Trưởng phòng Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm - Cục Y tế dự phòng
Bệnh cúm độc lực cao chủ yếu lây từ gia cầm sang người. Ngoài ra, còn một số chủng vi rút còn có nguồn gốc từ chim, lợn.
Các chủng vi rút cúm độc lực cao hiện vẫn còn lưu hành rải rác trên các đàn gia cầm ở nhiều nước trên thế giới.
Các chủng vi rút cúm có nguy cơ biến đổi thành các chủng vi rút cúm mới gây bệnh, lây lan trong các đàn gia cầm và có thể gây bệnh cho người.

Hồng Nam

Hà Nội
Sau nhiều năm phòng chống dịch cúm và bệnh lây từ gia cầm, các ông có cho rằng thói quen giết mổ gia cầm, vệ sinh tại các chợ là chưa thay đổi nhiều, chỉ khi nào có dịch mới thay đổi không? Nếu cứ giữ cung cách như thế này, liệu có tiếp tục xuất hiện các chủng vi rút mới nguy hiểm như cúm H5N1 xuất hiện lần đầu tiên năm 2004?

Ông Phạm Hùng

Trưởng phòng Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm - Cục Y tế dự phòng
Đúng như bạn nói, hiện nay, thói quen giết mổ gia cầm không hợp vệ sinh; vệ sinh tại các khu chăn nuôi, giết mổ, chế biến thịt và các sản phẩm gia cầm ở những nơi chưa bảo đảm thì có nguy cơ cao lây nhiễm bệnh giữa các đàn gia cầm và nguy cơ lây bệnh sang người.
Ông Phạm Hùng, Trưởng phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm (Cục Y tế Dự phòng, Bộ y tế), đang trả lời câu hỏi của độc giả Báo Thanh Niên 
Ảnh Ngọc Thắng
Các cơ quan chức năng phòng chống bệnh ở gia cầm, động vật; cơ quan quản lý thị trường cũng cần phải tăng cường truyền thông, vận động người dân thay đổi hành vi, tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm để bảo đảm vệ sinh trong chăn nuôi, buôn bán, giết mổ, chế biến gia cầm và sản phẩm gia cầm.

Tuấn Anh

Đồng Nai
Tôi xin hỏi, ngoài bệnh từ gia cầm, bệnh lây từ động vật nuôi còn loại gì nguy hiểm, cách phòng tránh ra sao? Có loại bệnh nào cũng dễ xuất hiện trong dịp tết như cúm gia cầm không? Xin cảm ơn!

Ông Phạm Hùng

Trưởng phòng Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm - Cục Y tế dự phòng
Ngoài các bệnh lây từ gia cầm, động vật sang người, trong mùa đông xuân (bao gồm dịp tết và mùa lễ hội), thời tiết thuận lợi cho các vi sinh vật gây bệnh đường hô hấp phát triển và lây lan.
Các bệnh nguy hiểm thường bùng phát trong mùa đông xuân chủ yếu là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp như sởi, viêm màng não cầu khuẩn, cúm... Các bệnh này đã có vắc xin phòng bệnh.
Trong nhiều năm qua, chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia đã phối hợp cùng chính quyền các địa phương, với sự hưởng ứng của cộng đồng, đã triển khai tiêm chủng phòng bệnh cho trẻ em và các đối tượng nguy cơ cao, nên tỷ lệ mắc bệnh trong cộng đồng đã được kiểm soát, không có dịch lớn xảy ra, chỉ có các trường hợp mắc nhỏ lẻ, rải rác ở một số địa phương.
Để phòng bệnh, cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được tiêm chủng đúng lịch, đủ mũi.
Đối với các bệnh lây truyền từ động vật sang người, trong các năm gần đây, vẫn xảy ra rải rác ở các đàn gia cầm, gia súc. Để phòng lây truyền các bệnh từ động vật sang người, cần thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, thực hiện ăn chín uống sôi, không ăn tiết canh, không sử dụng thịt và sản phẩm động vật ốm hoặc không rõ nguồn gốc...

Đình Phúc

TP.HCM
Vì sao gần đây bệnh lây từ động vật lại xuất hiện nhiều, nào là bệnh Mers- CoV, bệnh cúm gia cầm, bệnh SARS... Điều này có liên quan đến biến đổi khí hậu hay việc chăn nuôi kiểu mới, đòi hỏi động vật lớn nhanh bằng các loại công nghệ không?

Ông Phạm Hùng

Trưởng phòng Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm - Cục Y tế dự phòng
Việc ứng dụng công nghệ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi để đạt năng suất cao hay biến đổi khí hậu không ảnh hưởng trực tiếp đến việc biến đổi tạo các chủng vi rút gây bệnh mới, nhưng có thể ảnh hưởng đến sức đề kháng của vật nuôi.

Mỹ Hiếu

Cao Bằng
Vì sao ăn tiết canh lại bị bệnh lở loét chân tay, hoại tử da? Bệnh này lây như thế nào và phòng chống ra sao?

Ông Phạm Hùng

Trưởng phòng Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm - Cục Y tế dự phòng
Ở Việt Nam, nhiều người có thói quen dùng món tiết canh chủ yếu lấy từ gà, vịt, chim, lợn, bò, chó... Người ăn tiết canh rất dễ nhiễm bệnh từ các con vật mắc bệnh, vì trong tiết canh có chứa mầm bệnh của động vật có thể lây truyền trực tiếp sang người.
Người ăn tiết canh rất dễ mắc các bệnh như: liên cầu lợn, cúm gia cầm độc lực cao (H5N1, H7N9, H1N1, H10N8), giun sán... Nếu ăn tiết canh của lợn gạo (sán dây lợn) thì sẽ mắc bệnh sau vài ba tháng.
Bệnh liên cầu lợn hay gặp nhất là thể nhiễm khuẩn huyết (do độc tố của liên cầu lợn). Khi nhiễm khuẩn huyết, ngoài các triệu chứng như sốt cao, đau đầu, ù tai, xuất huyết dưới nhiều dạng khác nhau và trường hợp nặng có thể sốc nhiễm khuẩn, tụt huyết áp, trụy tim mạch, suy hô hấp và có thể tử vong, thì người bệnh cũng có thể bị viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn với các biểu hiện như sốt cao, co giật, nôn.
Cách phòng lây nhiễm các bệnh từ động vật lây sang người hiệu quả nhất là không nên ăn tiết canh động vật; không chế biến, ăn thịt và sản phẩm động vật ốm hoặc không rõ nguồn gốc; hạn chế tiếp xúc với động vật ốm khi không cần thiết; khi tiếp xúc với động vật cần đeo khẩu trang và các thiết bị bảo hộ; thực hiện ăn chín, uống chín; đồng thời, cần tuân thủ các biện pháp vệ sinh phòng bệnh trong chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ, chế biến thịt và các sản phẩm động vật. 

Thanh Duy

Hà Nội
Xin chào khách mời! Chúng tôi muốn hỏi căn bệnh kiểu cũ như gà toi, lợn gạo... hiện còn không, và có thể lây sang người không nếu ăn phải các loại thịt bị bệnh như thế này? Xin cảm ơn!

Ông Phạm Hùng

Trưởng phòng Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm - Cục Y tế dự phòng
Chào bạn! Hiện vẫn còn căn bệnh kiểu cũ như bạn nói. Trên thực tế, đây là bệnh cúm ở gà với các vi rút chỉ gây bệnh cho gà.
Tuy vậy, trong những năm gần đây đã có những chủng vi rút cúm độc lực cao gây bệnh cho gia cầm bao gồm cả gà có khả năng gây bệnh cho người như cúm A H5N1, H7N9.
Còn bệnh lợn gạo là bệnh do ký sinh trùng sán dây lợn gây nên, có khả năng lây sang người do ăn phải thực phẩm hoặc uống nước nhiễm ấu trùng sán dây lợn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU