Phẫu thuật thẩm mỹ đẹp, an toàn

0
Làm đẹp là nhu cầu chính đáng của nhiều người. Việc xảy ra tai biến nghiêm trọng gần đây khiến nhiều người hoang mang.
Đại diện báo Thanh Niên (bìa phải và trái) tặng hoa cho các khách mời tham dự chương trình /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch Đại diện báo Thanh Niên (bìa phải và trái) tặng hoa cho các khách mời tham dự chương trình - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Đại diện báo Thanh Niên (bìa phải và trái) tặng hoa cho các khách mời tham dự chương trình
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Vậy, nhà quản lý ở đâu, trách nhiệm ra sao trong những vụ việc này? Làm sao để phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) đẹp mà an toàn? Theo các chuyên gia, PTTM vừa đẹp vừa an toàn, cần có: Bác sĩ chất lượng (có chứng chỉ hành nghề đúng chuyên khoa); bệnh viện an toàn (cơ sở trang thiết bị hiện đại); bệnh nhân an toàn (sức khỏe tốt, kiểm tra sức khỏe tốt); sản phẩm - vật liệu an toàn (đầy đủ giấy phép hợp pháp).
Để giải đáp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề PTTM đẹp mà an toàn, cũng như việc kiểm tra giám sát của cơ quan quản lý, Báo Thanh Niên tổ chức buổi giao lưu trực tuyến vào lúc 14 giờ ngày 29.10.2019. Khách mời là các bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ, đại diện Sở Y tế TP.HCM.
Giao lưu trực tuyến: Phẫu thuật thẩm mỹ đẹp, an toàn - ảnh 1

Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM (trái) cung cấp nhiều thông tin liên quan đến phẫu thuật thẩm mỹ cho bạn đọc tại buổi trực tuyến

Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Giao lưu trực tuyến: Phẫu thuật thẩm mỹ đẹp, an toàn - ảnh 2

PGS-TS-BS cao cấp Đỗ Quang Hùng, Trưởng khoa Tạo hình thẩm mỹ BV Chợ Rẫy, Tổng Thư ký hội PTTM TP.HCM đang tư vấn cho bạn đọc

Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Giao lưu trực tuyến: Phẫu thuật thẩm mỹ đẹp, an toàn - ảnh 3

Bác sĩ Lưu Kính Khương, Trưởng khoa gây mê - hồi sức, Bệnh viện Nhân dân 115 (phải) cung cấp nhiều thông tin liên quan đến gây mê - hồi sức cho bạn đọc

Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Giao lưu trực tuyến: Phẫu thuật thẩm mỹ đẹp, an toàn - ảnh 4

BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện thẩm mỹ JW đang tư vấn cho bạn đọc

Ảnh: Đào Ngọc Thạch

giao lưu trực tuyến

Thanh Thảo

Mũi có thể bị gãy sau khi nâng không?

TS

BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện thẩm mỹ JW
Chào bạn. Khi nâng mũi đúng kỹ thuật thì sẽ đảm bảo mũi tồn tại vĩnh viễn theo thời gian. Các trường hợp va chạm quá mạnh thì mới có thể gây ra hiện tượng nghiêng, vẹo, lệch sóng mũi. Gãy sóng mũi là một tình trạng chấn thương quá nặng, có thể gãy ở người không nâng mũi cũng như người có nâng mũi.

Thùy Trang

TP Hồ Chí Minh
Trước khi gây mê thì bác sĩ kiểm tra, đánh giá bệnh nhân kỹ càng ra sao? Nếu kiểm tra, đánh giá không kỹ thì những tai nạn gì có thể xảy ra trong, sau quá trình gây mê

Bác sĩ Lưu Kính Khương

Trưởng khoa gây mê – hồi sức, Bệnh viện Nhân dân 115
Chào bạn!
Trước 1 cuộc gây mê thì người bác sĩ gây mê sẽ khám đánh giá tình trạng bệnh lý chính của người bệnh, đồng thời khám đánh giá mức độ của bệnh lý nội khoa kèm theo như tiểu đường, cao huyết áp, hen suyễn hoặc các bệnh lý nội khoa khác. Hỏi tiền sử về dị ứng thuốc và thức ăn của người bệnh, tiền sử về bệnh lý ví dụ như máu không đông v.v...
Ngoài ra người bác sĩ gây mê cũng sẽ đánh giá tình trạng đặt nội khí quản khó, nguy cơ thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch sâu, dự kiến tình trạng mất máu của bệnh nhân trong và sau mổ và cho làm các xét nghiệm tiền phẫu cần thiết để đánh giá chức năng đông cầm máu, chức năng các cơ quan gan thận, các xét nghiệm cơ bản khác như đường huyết, điện giải đồ, tổng phân tích nước tiểu, x-quang tim phổi, điện tâm đồ và các xét nghiệm chuyên sâu để đánh giá các bệnh lý nội khoa kèm theo. Để từ đó người bác sĩ gây mê đưa ra kế hoạch và có chiến lược chuẩn bị tốt nhất cho cuộc gây mê và phẫu thuật để đảm bảo an toàn tối đa cho người bệnh.
Nếu không kiểm tra đánh giá kỹ thì dễ xảy ra các tai biến biến chứng cho người bệnh: ví dụ 1 người bệnh có bệnh lý hô hấp kèm theo như hen suyễn, nếu người bác sĩ gây mê không khai thác bệnh sử sẽ bỏ sót dẫn đến tình trạng co thắt phế quản trong lúc khởi mê, người bệnh có thể suy hô hấp và tử vong. Hay 1 bệnh nhân có tiền sử bệnh lý máu không đông mà người bác sĩ gây mê không khai thác ra thì trong quá trình phẫu thuật người bệnh có thể chảy máu không cầm được dẫn đến đe dọa tính mạng và có thể tử vong.

Tuong An

Hà Nội
Em vừa phẫu thuật cắt lợi. Hiện bây giờ em cười không còn hở lợi nữa nhưng cơ cười em vẫn bị đơ vì lúc phẫu thuật xong nha sĩ có nói tiêm mũi nội nha để cố định cơ cười. Sau khi về em tìm hiểu thì cái gọi là nội nha là botox. Em muốn hỏi botox nó có tự tan và cơ mặt em có bình thường trở lại được không? Em cám ơn bác sỹ!

TS

BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện thẩm mỹ JW
Chào bạn. Chữa trị cười hở lợi có nhiều phương pháp, theo bạn kể thì bạn có sử dụng botox, chức năng của botox là làm giãn cơ nâng môi cho nên trong giai đoạn này cơ của bạn sẽ không co cứng được, bạn có cảm giác đơ. Botox sẽ hết tác dụng từ 3 - 6 tháng, có khi lâu hơn một chút nên bạn yên tâm.

Huỳnh Thu

TP Hồ Chí Minh
Những lưu ý khi phẫu thuật thẩm mỹ hiện nay?

PGS TS

BS Cao cấp Đỗ Quang Hùng, Trưởng khoa Tạo hình thẩm mỹ BV Chợ Rẫy, Tổng Thư ký hội PTTM TP.HCM
Không nên dựa vào website mạng xã hội để tìm cho mình một địa chỉ tin cậy để làm phẫu thuật thẩm mỹ. Mọi người nên tìm đến các bệnh viện trung tâm, BV đa khoa có chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ là đáng tin cậy nhất.
Khách hàng nên biết người phẫu thuật cho mình là ai và có bao nhiêu năm trong nghề tạo hình thẩm mỹ, cũng như các kỹ thuật chuyên môn của họ đã được đào tạo và được thực hành trong cuộc đời của người BS thẩm mỹ. Khi cần thiết nên xem xét các giấy tờ được nhà nước công nhận một cách chính thức. Đừng xem xét các giấy tờ của các hội nghị ở nước ngoài làm mờ mắt mình.
Đừng bao giờ vào tiệm spa để làm phẫu thuật thẩm mỹ, tiêm filler hay botox hoặc thực hiện các thủ thuật gây chảy máu vì thật sự không đảm bảo an toàn. Các biến chứng thảm hại từ những tiệm spa hãy cảnh giác và nói không với tiệm spa khi phẫu thuật thẩm mỹ.

Thanh Lan

Hà Nội
Bác sĩ cho em hỏi cằm độn và tiêm cái nào đẹp tự nhiên? Chi phí phù hợp ạ?

TS

BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện thẩm mỹ JW
Chào bạn. Độn cằm và tiêm filler là hai tính chất dịch vụ khác nhau nhiều về bản chất. Filler chỉ tác dụng trong vài tháng đến một năm và chỉ phù hợp cho những trường hợp nào cằm bị thiếu rất ít. Độn cằm là một kỹ thuật mổ đòi hỏi bác sĩ phải có kinh nghiệm đánh giá trường hợp này nên độn bao nhiêu là hợp lý, cấu trúc của sụn cằm như thế nào là hợp lý... Độn cằm là phương pháp tạo hình cằm vĩnh viễn, khác với phương pháp filler là tạm thời.

Văn Tình

Tây Ninh
Bác sĩ cho em hỏi là tiềm filler, nâng mũi chỉ, nâng mũi sụn sườn thì phương pháp nào hiệu quả và an toàn hơn ạ?

TS

BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện thẩm mỹ JW
Chào bạn. Kỹ thuật nâng mũi có nhiều phương pháp, tùy vào tình trạng mũi, mức độ mong muốn của bệnh nhân, tay nghề bác sĩ. Nâng mũi bằng chỉ là phương pháp không chính quy trong y khoa, gây nhiều biến chứng. Nâng mũi bằng filler chỉ có tác dụng trong một thời gian ngắn và rất hạn chế khi tạo hình dáng mũi. Nâng mũi cấu trúc bằng sụn tự thân thì có nhiều loại sụn như sụn vách ngăn, sụn tai, sụn sườn... Đa phần sụn vách ngăn, sụn tai là tốt nhất, sụn sườn là sụn khỏe nhất chứ không phải sụn tốt nhất. Nếu đã mổ mũi nhiều lần gây co rút đầu mũi, sụn vách ngăn, sụn tai không còn đủ thì mới làm sụn sườn.

Phượng Loan

TP Hồ Chí Minh
Những ai, bệnh gì không được dùng kỹ thuật có gây mê?

Bác sĩ Lưu Kính Khương

Trưởng khoa gây mê – hồi sức, Bệnh viện Nhân dân 115
Chào bạn!
Đối với những bệnh lý cần phẫu thuật cấp cứu thì hầu như không có chống chỉ định tuyệt đối khi gây mê, ví dụ như 1 bệnh nhân đang xuất huyệt nội do vỡ lách, huyết áp đang tụt, đòi hỏi phải phẫu thuật khẩn cấp để cầm máu, thì người bác sĩ gây mê vừa tiến hành gây mê song song đó tiến hành hồi sức cho người bệnh.
Trong trường hợp mổ chương trình thì cần có thời gian chuẩn bị để tối ưu hóa các bệnh lý kèm theo để đảm bảo cuộc gây mê được an toàn cho người bệnh. Ví dụ như 1 bệnh nhân cần phẫu thuật ở cánh tay nhưng bệnh nhân vừa trải qua đợt nhồi máu cơ tim cấp thì cần trì hoãn chưa gây mê phẫu thuật cánh tay mà cần điều trị ổn định tình trạng bệnh lý tim mạch, trước khi phẫu thuật tổn thương ở cánh tay.

Thanh Trà

Phẫu thuật cắt mí có thể khiến không thể nhắm mắt không?

TS

BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện thẩm mỹ JW
Chào bạn. Cắt mí mắt là một tiểu phẫu nhỏ nhưng nếu không làm đúng kỹ thuật bác sĩ không có kinh nghiệm thì có thể gây nhiều biến chứng như: mí không đều, mắt lờ đờ, mắt nhắm không được do cắt quá nhiều da hoặc khâu siết quá mạnh cơ nâng mi...

Trần Minh Phương

Hà Nội
Nguyên nhân các ca tai biến thẩm mỹ vừa qua là gì? Xin cảm ơn!

Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM
Hội đồng chuyên môn do Sở Y tế thành lập đã họp và sẽ có thông tin sớm trên mạng thông tin của Sở Y tế trong tuần.

Ngọc Mai

Hà Nội
Cho biết ngắn gọn để được công nhận cấp chứng chỉ hành nghề bác sĩ PTTM cần đủ những điều kiện gì? Như thế nào mới được gọi là bác sĩ thẩm mỹ, vì hiện nay tràn lan việc kinh doanh thẩm mỹ.

PGS TS

BS Cao cấp Đỗ Quang Hùng, Trưởng khoa Tạo hình thẩm mỹ BV Chợ Rẫy, Tổng Thư ký hội PTTM TP.HCM
Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ muốn được cấp chứng chỉ hành nghề phải có thời gian thực hành 54 tháng về chuyên ngành tạo hình thẩm mỹ sau khi hoàn tất BS đa khoa 6 năm. BS thẩm mỹ có thể hoạt động độc lập cho riêng mình, phải được sở y tế cấp giấy phép hoạt động tại một cơ sở nhất định khi đã phải trải qua số lượng ca thực hành trên bệnh nhân tại những cơ sở bệnh viện có khoa thẩm mỹ mà mình tham gia thực hành. Còn các BS có chứng chỉ hành nghề thẩm mỹ không được độc lập làm mà chỉ được đăng ký thực hành tại những bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ.

Diễm My

TP.HCM
Bác sĩ cho hỏi đối với bệnh nhân bị bệnh máu khó đông khi thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ ví dụ như làm mũi, độn cằm, căng da mặt... thì có ảnh hưởng gì không ạ?

TS

BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện thẩm mỹ JW
Chào bạn. Câu hỏi của bạn rất chung chung, không rõ tình trạng máu khó đông là do bệnh lý nào, do dùng thuốc hay không, mức độ ra sao. Về nguyên tắc khi phẫu thuật thì vấn đề đông máu là phải được đảm bảo, có những bệnh lý máu khó đông mức độ nhẹ có thể thực hiện được hoặc có thể dùng một số thuốc trong quá trình phẫu thuật để đảm bảo an toàn cuộc mổ. Khi có vấn đề về bệnh lý máu khó đông thì phải báo cho bác sĩ biết rõ tình trạng của mình để có thể thực hiện việc mổ này hay không.

Thanh Nga

Tôi nghe nói có người bị nghiện phẫu thuật thẩm mỹ. Điều này có thật hay không?

TS

BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện thẩm mỹ JW
Chào bạn. Phẫu thuật thẩm mỹ là một nhu cầu tất yếu của tất cả mọi người nhằm hoàn thiện bản thân với mục đích làm cho con người tự tin, hòa đồng trong cuộc sống. Có những cuộc phẫu thuật thẩm mỹ thay đổi cuộc đời con người như phẫu thuật về hô móm, phẫu thuật chữa khiếm khuyết về xương hàm mặt... Vẫn có một số khách hàng có xu hướng làm thẩm mỹ theo thần tượng, theo xu hướng (trend), theo bạn bè và đôi khi bị lạm dụng phẫu thuật thẩm mỹ. Cá nhân tôi (BS Tú Dung) cũng gặp một số trường hợp khách hàng lạm dụng nhiều phẫu thuật thẩm mỹ và khuyên người đó không nên. Như vậy về cơ bản phẫu thuật thẩm mỹ cũng là một dịch vụ mà có thể làm cho người ta nghiện.

Lê Thị Bé

TP Hồ Chí Minh
Nhiều cơ sở bệnh viện PTTM hiện nay quảng cáo rất nhiều trên các phương tiện truyền thông, thậm chí livestream trên trang Fanpage, Các cơ quan quản lý có kiểm soát yêu cầu gì đăc biệt đối với dịch vụ PTTM có nguy cơ cao ảnh hưởng sức khỏe người dân không?

Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM
Sở Y tế phối hợp với Cục Truyền thông Thông tin phía Nam, Sở Thông tin Truyền thông phối hợp kiểm tra, xử lý nghiêm các trang web có vi phạm và xử lý nghiêm các cơ sở y tế quảng cáo khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép và được công khai trên cổng thông tin điện tử của Sở Y tế và Thanh tra Sở để người dân được biết và giám sát.

Hà Huê

TP Hồ Chí Minh
BV Nhân dân 115 nhận nhiều ca tai biến do thẩm mỹ, BS nhận định các ca này có điểm chung, riêng gì?

Bác sĩ Lưu Kính Khương

Trưởng khoa gây mê – hồi sức, Bệnh viện Nhân dân 115
Chào bạn!
Thời gian qua Bệnh viện Nhân dân 115 nhận nhiều ca tai biến từ các bệnh viện thẩm mỹ chuyển qua thường ở giai đoạn muộn, bệnh nhân đã tổn thương đa cơ quan do quá trình tụt huyết áp kéo dài. Nguyên nhân trên những bệnh nhân này có thể do sốc phản vệ với các thuốc đã dùng hoặc ngộ độc thuốc tê. Ngoài ra không loại trừ bệnh nhân có những bệnh lý nội khoa kèm theo mà không được phát hiện như thiếu máu cơ tim... làm bùng phát cơn nhồi máu cơ tim sau mổ.
Để đảm bảo an toàn cho những người có nhu cầu làm đẹp đòi hỏi các bệnh viện thẩm mỹ phải có đầy đủ phương tiện, máy móc và thuốc men. Trong đó quan trọng nhất phải có các bác sĩ gây mê có năng lực, nhiều kinh nghiệm và phải có đầy đủ chứng chỉ hành nghề theo quy định. Song song đó phải đảm bảo đúng các quy trình về an toàn người bệnh theo các quy định của Bộ Y tế, không vì lợi nhuận mà bỏ qua các bước khám đánh giá trước mổ một cách cẩn thận. Nếu cần phải mời hội chẩn chuyên gia khi có các bệnh lý chuyên khoa kèm theo.

Bác sĩ Lưu Kính Khương

Trưởng khoa gây mê – hồi sức, Bệnh viện Nhân dân 115
Chào bạn!
Thời gian qua Bệnh viện Nhân dân 115 nhận nhiều ca tai biến từ các bệnh viện thẩm mỹ chuyển qua thường ở giai đoạn muộn, bệnh nhân đã tổn thương đa cơ quan do quá trình tụt huyết áp kéo dài. Nguyên nhân trên những bệnh nhân này có thể do sốc phản vệ với các thuốc đã dùng hoặc ngộ độc thuốc tê. Ngoài ra không loại trừ bệnh nhân có những bệnh lý nội khoa kèm theo mà không được phát hiện như thiếu máu cơ tim... làm bùng phát cơn nhồi máu cơ tim sau mổ.

Khánh Hằng

TP Hồ Chí Minh
Khi thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ, vấn đề gì cần góp ý, lưu ý cho các BV thẩm mỹ trong gây mê – hồi sức?

Bác sĩ Lưu Kính Khương

Trưởng khoa gây mê – hồi sức, Bệnh viện Nhân dân 115
Chào bạn!
Để đảm bảo an toàn cho những người có nhu cầu làm đẹp đòi hỏi các bệnh viện thẩm mỹ phải có đầy đủ phương tiện, máy móc và thuốc men. Trong đó quan trọng nhất phải có các bác sĩ gây mê có năng lực, nhiều kinh nghiệm và phải có đầy đủ chứng chỉ hành nghề theo quy định. Song song đó phải đảm bảo đúng các quy trình về an toàn người bệnh theo các quy định của bộ y tế, không vì lợi nhuận mà bỏ qua các bước khám đánh giá trước mổ 1 cách cẩn thận. Nếu cần phải mời hội chẩn chuyên gia khi có các bệnh lý chuyên khoa kèm theo.

Khánh An

Hà Giang
Việc quyết định phẫu thuật thẩm mỹ có cần phải lưu ý đến độ tuổi hay không?

PGS TS

BS Cao cấp Đỗ Quang Hùng, Trưởng khoa Tạo hình thẩm mỹ BV Chợ Rẫy, Tổng Thư ký hội PTTM TP.HCM
Tuổi càng lớn thì tiềm ẩn bệnh lý càng nhiều cho nên phải được tầm soát nhiều xét nghiệm hơn và hội chẩn với nhiều chuyên gia ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Cuối cùng nên hội chẩn với BS gây mê hồi sức để chọn một phương án vô cảm tốt nhất cho những bệnh nhân lớn tuổi để đảm bảo an toàn trong phẫu thuật thẩm mỹ.
Quan trọng là tầm soát ở các khách hàng lớn tuổi có bị tiền căn có huyết khối tĩnh mạch sâu hay không vì sẽ có nguy cơ thuyên tắc phổi trong và sau khi mổ. Đây là nguy cơ dễ gây biến chứng chết người. 

Thu Trang

Hiện nay, ở các spa, thẩm mỹ việm, tiệm gội đầu, làm móng tay… nhà nhà, người người tiêm botox, filler, cắt mí, nâng mũi… Và thực tế gây ra nhiều biến chứng. Sở Y tế thấy có khó khăn gì trong quản lý, kiểm soát các điểm này, cũng như tuyên truyền cho người dân biết để né tránh.

Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM
Do nhu cầu làm đẹp ngày càng nhiều, việc thực hiện tiêm filler, tiêm botox, cắt mí, nâng mũi... Sở Y tế khuyến cáo phải thực hiện tại các cơ sở được Sở cấp phép. Sở Y tế sẽ tăng cường công tác truyền thông, cập nhật thường xuyên các cơ sở thẩm mỹ đã được cấp phép trên website của Sở (http://thongtin.medinet.org.vn/) để người dân tra cứu.

Linh xinh gái

Hà Nội
Với những dịch vụ tiểu phẫu có cần phải xét nghiệm và kiểm tra tình hình sức khỏe hay không ?

TS

BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện thẩm mỹ JW
Chào bạn. Về nguyên tắc phẫu thuật dù lớn hay nhỏ thì phải xét nghiệm tổng quát kiểm tra sức khỏe, tuy nhiên tùy thuộc vào tình trạng bệnh nhân lớn tuổi hay trẻ, có bệnh lý tim mạch, thận, hô hấp, huyết học... kèm theo hay không mà bác sĩ phải làm thêm nhiều loại xét nghiệm khác để đảm bảo cuộc phẫu thuật an toàn.
Có những phẫu thuật là tiểu phẫu như cắt mí mắt, nâng mũi nhưng bệnh nhân đang sử dụng thuốc kháng đông, bệnh nhân bị tiểu đường, bệnh nhân bị suy thận... thì việc kiểm tra sức khỏe tổng quát và các xét nghiệm phục vụ cho phẫu thuật là rất quan trọng. Đôi khi là phẫu thuật tiểu phẫu nhưng phải mổ trong bệnh viện lớn hoặc hội chẩn với các bác sĩ chuyên khoa khác để đảm bảo cuộc phẫu thuật an toàn.

Bảo Đan Châu

Đà Nẵng
Thưa bác sĩ cho em hỏi, hiện em cũng đang muốn thẩm mỹ mũi, nhưng qua tìm hiểu thì việc để có thể an toàn trong việc thẩm mỹ mũi và không xảy ra biến chứng thì những tiêu chí nào để lựa chọn đơn vị thẩm mỹ?

PGS TS

BS Cao cấp Đỗ Quang Hùng, Trưởng khoa Tạo hình thẩm mỹ BV Chợ Rẫy, Tổng Thư ký hội PTTM TP.HCM
Phẫu thuật thẩm mỹ mũi là phẫu thuật hàng đầu trong tạo hình thẩm mỹ. Nên tư vấn ở những BS có nhiều kinh nghiệm để chọn cho mình một phương pháp hoàn hảo đừng áp đặt theo ý của mình và cũng đừng nghe lời một cách tuyệt đối những BS trẻ chưa đủ kinh nghiệm. Không phải thuật mũi cấu trúc là tốt cho khách hàng mà tùy thuộc vào dáng mũi mà bạn đã có. Nếu mũi đủ dài các bạn chỉ cần nâng bằng chất liệu silicon dẻo hoặc Goretex là hợp lý và đẹp nhất. Nếu đầu mũi có nhiều mụn cám và da nhờn thì không nên sử dụng chất liệu này vì khả năng nhiễm trùng sau mổ khá cao.
Trong các trường hợp mũi ngắn thường biểu hiện mũi hếch thì cần phải làm dài ra bằng các sụn tự thân như sụn vành tai, sụn vách ngăn mũi, sụn sườn đó được gọi là mũi cấu trúc.
Không được lạm dụng làm mũi cấu trúc khi mũi đã đủ dài. Thường cuộc mổ mũi cấu trúc phải kéo dài và lấy nhiều sụn trong cơ thể sẽ ảnh hưởng rất lớn và để lại nhiều biến chứng vì thế khách hàng đừng tin vào những lời tư vấn đường mật mà rước họa vào thân.
Mũi cấu trúc chỉ nên thực hiện ở những BS có nhiều năm kinh nghiệm.

Bảo Đan Châu

Đà Nẵng
Thưa bác sĩ cho em hỏi, hiện em cũng đang muốn thẩm mỹ mũi, nhưng qua tìm hiểu thì việc để có thể an toàn trong việc thẩm mỹ mũi và không xảy ra biến chứng thì những tiêu chí nào để lựa chọn đơn vị Thẩm mỹ ?

TS

BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện thẩm mỹ JW
Chào bạn. Bất kỳ phẫu thuật nào cũng có những rủi ro nhất định, để tránh những rủi ro đó thì phải đảm bảo các yếu tổ sau: bác sĩ có tay nghề cao, có giấy phép hành nghề rõ ràng, cơ sở thẩm mỹ được cấp phép và đảm bảo chất lượng về an toàn phẫu thuật ...

Vy Phương

Tình trạng cho thuê, mướn chứng chỉ hành nghề để làm PTTM, người cho thuê chỉ đứng danh nghĩa, còn người làm là người khác, Sở Y tế đã từng kiểm tra, phát hiện và xử lý. Việc này SYT có biện pháp mạnh nào không? Dẫn chứng 1-2 phòng khám cụ thể.

Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM
Qua công tác kiểm tra của Sở Y tế: chưa có căn cứ xác lập hành vi cho thuê chứng chỉ hành nghề. Sở Y tế cũng đã từng kiểm tra phát hiện và xác lập hành vi hành nghề khi chưa có chứng chỉ 4 trường hợp, cung cấp dịch vụ khám bệnh không phép 4 trường hợp. Sở Y tế đã đình chỉ hoạt động của cơ sở và giao về cho phòng y tế quận huyện giám sát. Trong thời gian tới, Sở Y tế tiếp tục tổ chức thêm nhiều đoàn kiểm tra giám sát các cơ sở thẩm mỹ. 

Thanh Hà

TP Hồ Chí Minh
Thưa bác sĩ, có một số phẫu thuật thẩm mỹ ví dụ như nâng mũi, sau khi phẫu thuật xong có hiện tượng sưng to nhiều ngày ở quanh vùng phẫu thuật, mong bác sĩ tư vấn đó là điều đó có đáng lo ngại không hay chỉ là phản ứng bình thường sau phẫu thuật?

TS

BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện thẩm mỹ JW
Chào bạn. Việc sưng sau phẫu thuật nâng mũi tùy thuộc vào một số yếu tố sau: tình trạng cơ địa của bệnh nhân, kỹ thuật mổ mũi, mức độ khó của mũi, mũi mổ lần đầu tiên hay mổ lại nhiều lần. Nếu sưng nhiều thì bạn nên gặp bác sĩ phẫu thuật để khám và hướng dẫn chi tiết là tốt nhất. Ngoài sưng bạn xem mình có đau nhiều không, có bị sốt hay không, có chảy nhiều nước mũi hay không... Nếu có những yếu tố đó, thì bạn nên quay lại gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Thúy Vi

Hà Nội
Các tai biến do thuốc mê thường biểu hiện ra sao? Vì sao tai biến? Cách nào để cứu bệnh nhân? Thời gian vàng để cứu bệnh nhân sốc thuốc mê.

Bác sĩ Lưu Kính Khương

Trưởng khoa gây mê – hồi sức, Bệnh viện Nhân dân 115
Chào bạn!
Trong gây mê có thể gặp nhiều tai biến và biến chứng.
Tai biến do thuốc mê có thể gặp như quá liều thuốc gây tuột huyết áp, suy hô hấp, loạn nhịp tim, buồn nôn sau mổ, hay sốc phản vệ do thuốc giãn cơ phụ thuộc vào cơ địa người bệnh.
Trong trường hợp gây tê cũng hay gặp nhiều tai biến như ngộ độc thuốc tê do tiêm quá liều hoặc do cơ địa người bệnh nhạy cảm với thuốc tê đã sử dụng, hoặc thuốc được hấp thu vào máu quá nhanh do tiêm thuốc ở những vị trí giàu mạch máu. Ngoài ra có thể gặp sốc phản vệ do thuốc tê, nếu nhẹ bệnh nhân chỉ bị dị ứng, biểu hiện như phù quanh hốc mắt, tê môi lưỡi, nặng hơn bệnh nhân có thể khó thở, loạn nhịp tim, trụy tim mạch thậm chí có thể hôn mê và tử vong.
Trong những trường hợp tai biến biến chứng đòi hỏi bệnh nhân phải được phát hiện kịp thời, có đầy đủ phương tiện thuốc men để hồi sức cho người bệnh, đồng thời người bác sĩ gây mê phải có đủ kiến thức kinh nghiệm để xử lý đúng và nhanh nhất có thể bởi vì não thiếu oxy 4 phút là có thể tổn thương không hồi phục. Do đó theo quy định của Bộ Y tế đòi hòi người bác sĩ gây mê phải có đầy đủ chứng chỉ hành nghề gây mê, chứng chỉ hồi sinh tim phổi. 

Nguyễn Văn Linh

TP Hồ Chí Minh
Chào chương trình, chào các Giáo sư, Bác sĩ!

Em xin hỏi bác sĩ Tú Dung 1 câu hỏi: Em bị móm 2 hàm rất nặng & từng đi tư vấn nhiều nơi. Các bác sĩ cho biết trường hợp của em rất khó nên thời gian phẫu thuật sẽ lâu hơn bình thường. Vậy cho em hỏi thời gian phẫu thuật gây mê lâu như vậy thì có an toàn không & có để lại biến chứng gì không thưa bác sĩ?

Với 1 người lao động bình thường như em thì phải xin nghỉ ít nhất mấy ngày mới có thể bình phục & đi làm bình thường trở lại?

Cảm ơn bác sĩ

TS

BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện thẩm mỹ JW
Chào bạn. Trường hợp móm nặng của bạn thì đa phần phải phẫu thuật hàm, tuy nhiên bác sĩ phải khám trực tiếp và làm một số xét nghiệm về X-Quang, CT mới chẩn đoán được mức độ hô của bạn như thế nào. Có trường hợp hô chỉ mổ các xương hàm dưới, có trường hợp hô cắt cả xương hàm trên và dưới... Cho nên thời gian phục hồi cũng tùy thuộc vào mức độ hô và kỹ thuật mổ...
Gây mê trong phẫu thuật hàm móm cũng giống như các gây mê khác, quan trọng là phải kiểm tra sức khỏe tổng quát trước có đảm bảo sức khỏe để phẫu thuật hay không, bác sĩ gây mê kiểm tra đánh giá toàn bộ các nguy cơ của người bệnh, quy trình phẫu thuật phải an toàn và có các chuyên khoa hỗ trợ như hồi sức cấp cứu thì việc mổ sẽ đảm bảo an toàn như các loại phẫu thuật khác. Dĩ nhiên phẫu thuật hàm móm là phẫu thuật lớn, đòi hỏi bác sĩ mổ phải có kinh nghiệm chuyên sâu thì việc mổ mới hiệu quả và an toàn.
Thời gian nằm viện sau phẫu thuật từ 1 - 2 ngày, gương mặt sưng từ 1 - 2 tuần, khả năng lành hoàn toàn từ 4 - 6 tuần. Tùy tình trạng sức khỏe mỗi người, tính chất công việc mà bạn có thể làm việc sau 1 - 2 tuần sau phẫu thuật.

Viên Đan Châu

TP Hồ Chí Minh
Cho mình hỏi qui trình để tiến hành thực hiện một ca phẫu thuật thẩm mỹ như thế nào? Có cần phải khám sức khỏe trước khi thực hiện phẫu thuật không

PGS TS

BS Cao cấp Đỗ Quang Hùng, Trưởng khoa Tạo hình thẩm mỹ BV Chợ Rẫy, Tổng Thư ký hội PTTM TP.HCM
Cuộc phẫu thuật nào cũng đều có những nguy cơ nhất định cho nên cần phải được kiểm tra sức khỏe để đánh giá các chức năng trong cơ thể được an toàn trong khi thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ.
Ngoài ra, khách hàng phải yêu cầu và cần tư vấn kỹ những biến chứng có thể xảy ra trong và sau khi mổ, cũng như khách hàng phải trình bày một cách rõ ràng các nguyện vọng của mình để các BS có thể phục vụ theo ý muốn của mình.

Thiên Ý

Dư luận cho rằng hiện nay các kỹ thuật viên, điều dưỡng, thậm chí là nhân viên bình thường làm ở các BV thẩm mỹ, PK thẩm mỹ thực hiện các kỹ thuật phẫu thuật nên xảy ra tai biến. Nhận định của nhà quản lý ra sao? Làm sao SYT kiểm soát được việc này?

Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM
Tất cả các trường hợp phẫu thuật thẩm mỹ đều có hồ sơ bệnh án, trong đó có tên bác sĩ khám, phẫu thuật, người phụ mổ. Chưa có cơ sở để nói rằng kỹ thuật viên, điều dưỡng thực hiện các kỹ thuật thẩm mỹ. Sở Y tế tiếp tục tăng cường kiểm tra đột xuất, nếu có dấu hiệu vi phạm sẽ xử phạt với mức phạt cao nhất, thậm chí đóng cửa cơ sở.

Trần Thị PHương Huyền

TP Hồ Chí Minh
Chắc chắn người dân không thể biết được cơ sở đó đã được cấp phép chưa? Bác sĩ đã được cấp chứng chỉ hành nghề chưa? Người dân có nhu cầu phẫu thuật thẩm mỹ có thể xem các thông tin này ở đâu? Cổng thông tin của Sở y tế, Bộ y tế có thông tin này không?

Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM
Bạn có thể vào website của Sở Y tế (http://thongtin.medinet.org.vn/) để tra cứu thông tin về chứng chỉ hành nghề của bác sĩ và các cơ sở thẩm mỹ.

Bình An

TP Hồ Chí Minh
Cho tôi hỏi, phẫu thuật hàm hô móm để đảm bảo an toàn và tránh biến chứng thì cần phải đáp ứng những yêu cầu nào?

Con tôi 20 tuổi, có thể phẫu thuật được hay chưa? Hậu phẫu cần làm gì để nhanh lành thương.

TS

BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện thẩm mỹ JW
Để phẫu thuật hô hoặc móm thì phải xác định trường hợp này là hô, móm do xương hay răng. Nếu là hô móm do xương thì phẫu thuật hàm là chính xác. Tuy nhiên trước khi phẫu thuật phải kết hợp với bác sĩ chỉnh nha để xem trường hợp này nên có niềng răng trước hoặc sau phẫu thuật hay không.
20 tuổi là tuổi trưởng thành, cấu trúc xương phát triển ổn định nên hoàn toàn có thể phẫu thuật hàm hô móm. Việc lành thương trung bình một tuần là mô mềm lành hoàn toàn và từ 4 - 6 tuần là xương lành hoàn toàn.
Việc ăn uống sau mổ hô móm rất quan trọng, có những trường hợp không thể nhai trong tháng đầu tiên mà phải nhai thức ăn mềm, có trường hợp chỉ ăn phía trong của xương hàm, không được cắn ở phía trước răng cửa để đảm bảo có cấu trúc xương lành hoàn toàn từ 4 - 6 tuần.

Lam Ngọc

TP Hồ Chí Minh
Trong một ca phẫu thuật bác sĩ cho là có giấy phép hành nghề chịu trách nhiệm, thì các nhân viên khác như tiêm thuốc, tư vấn, phụ mổ... có bắt buộc phải có tiêu chuẩn yêu cầu gì về chuyên môn không? Làm sao người sử dụng biết được có an toàn đối với bộ phận này vì họ cũng góp phần rất nhiều vào 1 ca PTTM?

Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM
Các nhân viên khác như tiêm thuốc, tư vấn, phụ mổ... đều bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề.

Thuỳ Linh

TP Hồ Chí Minh
Em hiện tại đã sinh bé thứ hai được 14 tháng, tuy nhiên phần bụng em hiện tại mỡ thừa khá nhiều đến mức ai không biết đều hỏi có bé thứ ba à, mong bác sĩ tư vấn giúp em các phương pháp xử lý mỡ thừa an toàn hiện nay ạ.

PGS TS

BS Cao cấp Đỗ Quang Hùng, Trưởng khoa Tạo hình thẩm mỹ BV Chợ Rẫy, Tổng Thư ký hội PTTM TP.HCM
Da mỡ thừa vùng bụng kèm nếp rạn da bụng là tất yếu sau khi sinh. Phụ nữ nên được làm gọn thon vùng bụng bởi BS thẩm mỹ có nhiều kinh nghiệm trong phẫu thuật này. Tạo hình thành bụng là một phẫu thuật khá an toàn và hiệu quả với các kỹ thuật được áp dụng trên thế giới và chỉ nên được thực hiện ở các bệnh viện lớn có khoa thẩm mỹ và hồi sức tốt.
Đây là phẫu thuật lớn có thể gây chết người nên cần phải tầm soát trước khi mổ bằng các xét nghiệm để kiểm tra nhiều bộ phận trong cơ thể có thể tham khảo thêm các BS chuyên gia trên từng lĩnh vực khác nhau như tim mạch, phổi, tiểu đường, gan, tuyến giáp....
Phẫu thuật thành bụng thường phải được gây mê nội khí quản để đảm bảo duy trì đường thở an toàn và theo dõi dấu hiệu sinh tồn thường xuyên có kèm theo vớ bó với máy áp lực ngắt quãng. Sau mổ nên theo dõi sát và cho bệnh nhân đi lại sớm khi tỉnh để phòng ngừa thuyên tắc tĩnh mạch sâu và thuyên tắc phổi là biến chứng chết người đáng sợ nhất trong phẫu thuật này. Mặc dù tỉ lệ biến chứng này rất hiếm vì đã được phòng ngừa một cách bài bản.
Phẫu thuật tạo hình thành bụng là cuộc phẫu thuật lớn trong chuyên ngành phẫu thuật thẩm mỹ nên bà con phải chọn bệnh viện lớn có khoa hồi sức cấp cứu nhiều máy thể để hỗ trợ khi cần.

Ánh Ngọc

TP Hồ Chí Minh
Ca gây mê 45 phút thì khi nào (mấy giờ hồi sức) bệnh nhân được ra khỏi hồi sức? Gây mê 5 giờ khi nào (mấy giờ hồi sức) bệnh nhân được ra khỏi hồi sức? Nếu BN ra khỏi hồi sức sớm hơn giờ quy định sẽ gây ra những sự cố gì cho bệnh nhân? Chết người không?

Bác sĩ Lưu Kính Khương

Trưởng khoa gây mê – hồi sức, Bệnh viện Nhân dân 115
Chào bạn!
Ca gây mê 45 phút thường là những ca mổ nhỏ, nếu vị trí mổ không đòi hỏi dùng thuốc giãn cơ thì thường bệnh nhân có thể tự thở ngay sau khi kết thúc cuộc mổ. Thuốc men dùng với liều lượng ít nên ít có tình trạng tích tụ thuốc, những bệnh nhân này có thể ra khỏi hồi sức trong vòng 1 tới 2 giờ.
Đối với bệnh nhân mổ 5 giờ là cuộc mổ lớn đòi hỏi phải kiểm soát hô hấp tốt nên thường phải dùng thêm thuốc giãn cơ và liều lượng thuốc sử dụng nhiều nên nguy cơ tích tụ thuốc sau mổ cao, ví dụ như tồn dư thuốc giãn cơ sau mổ, do đó thời gian hồi sức sẽ lâu hơn. Thời gian lưu hồi sức còn phụ thuộc vào tính chất của cuộc phẫu thuật và thể trạng của từng người bệnh.
Nếu bệnh nhân mổ 1 số bệnh lý thông thường ít ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của các cơ quan thì thường được theo dõi ở hồi sức 4 tiếng nếu những bệnh lý phức tạp thì cần giữ lại hồi sức lâu hơn, thậm chí vài ngày tùy vào sự phục hồi của người bệnh. Nếu bệnh nhân được chuyển ra hồi sức sớm hơn thời gian quy định sẽ có nguy cơ suy hô hấp do tồn dư thuốc giãn cơ hoặc do tương tác giữa các thuốc gây mê, giảm đau nhóm morphin và thuốc giãn cơ.
Nhìn chung thời gian giữ lại hồi sức là tùy vào từng cá thể và bản chất của cuộc phẫu thuật.

Hoàng Thị Hà

TP Hồ Chí Minh
Tôi đặt thanh sống mũi, có rạch một đường nhỏ, dịch vụ này có gọi là phẫu thuật thẩm mỹ không? Tôi làm dịch vụ này ở một cơ sở nhỏ và cũng rất lo lắng nếu có biến cố gì thì ai là người chịu trách nhiệm, vì người sử dụng dịch vụ thẩm mỹ ngoài việc tiền mất tật mang còn thiệt hại về sức khỏe, nhan sắc, tinh thần rất lớn. Tôi mong chương trình có thể cho một danh sách những cơ sở PTTM đã được cấp phép và có quá trình lịch sử hoạt động và thành quả để nhiều người tham khảo.

TS

BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện thẩm mỹ JW
Bất kỳ phẫu thuật nào dù lớn hay nhỏ đều có quy định của ngành y tế. Trong phẫu thuật thẩm mỹ có hai loại liên quan đến vô cảm là gây tê và gây mê. Các phẫu thuật gây tê chỉ được thực hiện ở phòng khám, phẫu thuật gây mê thực hiện ở bệnh viện chuyên khoa. Dù là phẫu thuật gây mê hay gây tê thì cơ sở đó phải có giấy phép, bác sĩ đó phải có chứng chỉ hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ và các quy trình phẫu thuật phải đảm bảo an toàn. Dù phẫu thuật lớn hay nhỏ thì trước khi mổ phải đảm bảo việc khám tiền mê và phát hiện các bệnh lý tiềm ẩn của khách hàng hoặc các bệnh lý không thể thực hiện được khi phẫu thuật...
Quý khách hàng có thể vào trong website sở y tế để xem danh sách các phòng khám và cách bệnh viện được thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ theo quy định.
 

Nguyễn Long Phúc

Đồng Nai
Với việc quảng cáo tràn lan trên mạng thì làm sao biết được đâu là cơ sở thẩm mỹ an toàn?

Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM
Các cơ sở thẩm mỹ do Sở Y tế cấp phép được công khai trên website của Sở Y tế (http://thongtin.medinet.org.vn/). Do đó bạn nên vào website này để tra cứu thông tin về cơ sở thẩm mỹ.

Bích Phương

Nâng mũi Hàn Quốc là gì?

TS

BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện thẩm mỹ JW
Thực ra cụm từ nâng mũi Hàn Quốc là một thuật ngữ không chính xác trong y khoa, vì nó là cách gọi để làm sao cho mũi đẹp như mũi Hàn Quốc vì nền công nghiệp làm đẹp Hàn Quốc rất phát triển.
Nâng mũi về cơ bản có rất nhiều kỹ thuật, nâng mũi bằng sụn nhân tạo, nâng mũi bằng sụn tự thân kết hợp sụn nhân tạo (nâng mũi cấu trúc S line), nâng mũi bằng sụn tự thân hoàn toàn ...
Trong kỹ thuật nâng mũi có thể kết hợp xử lý các khuyết điểm về đầu mũi to, ngắn, xương mũi bè, cánh mũi rộng, vách ngăn vẹo, mũi bị biến dạng co rút sau nâng mũi, mũi bị bóng đỏ đổ sóng...
Cho nên nâng mũi là một kỹ thuật phức hợp làm sao cho mũi đẹp tự nhiên, hài hòa với gương mặt và đảm bảo an toàn...

Lý Ngọc Chi

Bến Tre
Theo tôi sở y tế nên kiểm tra kỹ về các chứng chỉ hành nghề của bác sĩ, và cả qui trình thẩm mỹ an toàn.

Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM
Sở Y tế cũng thường xuyên kiểm tra, rà soát hoạt động của các cơ sở thẩm mỹ, trong đó có kiểm tra về nhân sự và các quy trình chuyên môn. Từ đầu năm 2019, Sở Y tế đã kiểm tra 57 cơ sở hoạt động trên địa bàn.

Duyên

TP Hồ Chí Minh
Làm sao có thể kiểm soát được hết những địa chỉ thẩm mỹ nhỏ lẻ ở những địa phương không thuộc địa bàn TPHCM. Có rất nhiều spa mọc lên và hoạt động thường nhật.

Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM
Sở Y tế đã ban hành các văn bản gửi Ủy ban nhân dân 24 quận huyện đề nghị tăng cường công tác kiểm tra hành nghề y tế tư nhân trên địa bàn và lưu ý kiểm tra các cơ sở hoạt động chăm sóc da, spa, các cơ sở cắt tóc gội đầu trên địa bàn hoạt động trá hình, lén lút không giấy phép, đồng thời xử lý nghiêm và công khai cho người dân. Còn các cơ sở thẩm mỹ nhỏ lẻ ở địa phương nào ngoài TP.HCM thì địa phương đó tăng cường quản lý.

Thúy Hằng

Nâng mũi bằng chất liệu nhân tạo là thế nào? Chất liệu nhân tạo đó là gì? Có ảnh hưởng gì tới sức khỏe hay gây kích ứng với cơ thể không? Liệu có trường hợp nào sau khi đặt sống nhân tạo do không hợp hay bị nhiễm trùng gì phải lấy ra không?

TS

BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện thẩm mỹ JW
Phẫu thuật nâng mũi thường được chia làm hai kỹ thuật:
Kỹ thuật nâng mũi thường là chỉ dùng vật liệu nhân tạo để nâng cao sống mũi, có nhiều vật liệu nhưng phổ biến nhất là sụn nhân tạo bằng silicon.
Kỹ thuật nâng mũi phức tạp hơn là nâng mũi cấu trúc, sử dụng sụn tự thân và sụn nhân tạo. Trường hợp này phụ thuộc vào cấu trúc của mũi và tình trạng mong muốn của khách hàng cũng như tình trạng mũi hiện tại mà chọn lựa sụn tự thân sao cho phù hợp cấu trúc mũi.
Bất kỳ một sụn nhân tạo nào cũng có thể gây dị ứng. Tuy nhiên rất hiếm xảy ra. Vấn đề nhiễm trùng thì bất kỳ trường hợp mổ nào cũng có thể xảy ra chứ không phải chỉ là nâng mũi, nhưng nếu được làm trong môi trường vô cùng nghiêm ngặt, bác sĩ làm đúng quy trình, vật liệu đảm bảo có nguồn gốc rõ ràng thì khả năng nhiễm trùng là rất hiếm.

Trần Thị Minh Hà

Hà Nội
Tôi có một người bạn đi phẫu thuật thẩm mỹ ngực, đặt silicon, nhưng sau đó ngực bị rỉ nước, bạn tôi có liên hệ cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ yêu cầu bồi thường, nhưng cơ sở này từ chối, vì hết thời gian bảo hành sản phẩm dịch vụ. Trường hợp như trên, bạn tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của chính mình?

PGS TS

BS Cao cấp Đỗ Quang Hùng, Trưởng khoa Tạo hình thẩm mỹ BV Chợ Rẫy, Tổng Thư ký hội PTTM TP.HCM
Phẫu thuật thẩm mỹ ngực là một loại phẫu thuật rất an toàn và ít biến chứng ở trong tay những phẫu thuật viên có nhiều nghiệm và được thực hiện ở một cơ sở có phòng mổ và hồi sức tốt. Biến chứng sớm và lâu dài mà khách hàng đặt túi ngực cần phải biết là hiện tượng co cứng bao sơ hay còn gọi là co cứng túi ngực.
Đây là biến chứng do phản ứng của cơ thể với chất độn lạ vào trong cơ thể. Biến chứng này có thể ngừa bằng nhiều biện pháp, với kinh nghiệm của những BS lâu năm thường xuyên đặt túi ngực. Biến chứng rò rỉ sau khi đặt túi ngực thường do kỹ thuật của cuộc phẫu thuật đó mang lại.
Khách hàng nên thỏa thuận với cơ sở mà mình đã phẫu thuật để được hoàn tiền cho mình một cách hợp lý, chứ trong phẫu thuật thẩm mỹ không có bảo hành mà chỉ có sự chia sẻ với khách hàng không may mắn.

Quỳnh Mai

Hà Nội
BS cho biết một ca gây mê 45 phút với ca gây mê 5 giờ khác nhau, giống nhau ra sao?

Bác sĩ Lưu Kính Khương

Trưởng khoa gây mê – hồi sức, Bệnh viện Nhân dân 115
Chào bạn!
Đối với 1 bệnh nhân mổ ngắn thì cuộc gây mê 45 phút có thể dùng các phương tiện như là gây mê mặt nạ mặt hoặc mặt nạ thanh quản mục đích để kiểm soát hô hấp mà không cần đặt ống nội khí quản và bệnh nhân có thể tự thở. Thuốc gây mê có thể dùng thuốc mê tĩnh mạch hoặc thuốc mê hô hấp, phải tùy vị trí phẫu thuật mà cần dùng thuốc giãn cơ hoặc không.
Nhìn chung thuốc sử dụng như cuộc gây mê kéo dài 5 giờ nhưng số lượng thuốc sử dụng ít hơn.
Đối với những cuộc gây mê kéo dài 5 giờ thì đòi hỏi phải kiểm soát hô hấp người bệnh nên thường được dùng thuốc giãn cơ kèm theo và cho bệnh nhân thở máy. Những cuộc gây mê kéo dài như vậy thường dùng phương pháp gây mê cân bằng là sự phối hợp giữa thuốc an thần gây ngủ, thuốc giảm đau và thuốc giãn cơ. Mục đích là tăng tác dụng phối hợp để giảm đi tác dụng phụ nếu mình dùng duy nhất 1 loại thuốc với liều lượng cao.

Thùy Dung

Người bị viêm xoang mạn tính có thể nâng mũi được không? Có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không? Sau khi làm mũi xong cần có những chú ý như thế nào? Vẫn có thể uống thuốc điều trị xoang bình thường không?

TS

BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện thẩm mỹ JW
Về nguyên tắc cơ bản phẫu thuật nâng mũi không va chạm hoặc xâm lấn vào các xoang vùng mặt nên việc nâng mũi hoàn toàn có thể thực hiện được trên bệnh nhân viêm xoang. Quan trọng nhất là cơ sở thẩm mỹ đủ điều kiện cho phép, bác sĩ có tay nghề, có chứng chỉ hành nghề và các quy trình phẫu thuật phải đảm bảo.

Thương

TP Hồ Chí Minh
Hiện nay nha khoa cũng nhiều, vậy sở y tế có kiểm soát được hết những nha khoa này không? nếu không đạt chất lượng thì giấy phép hoạt động có bị thu lại không?

Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM
Hiện nay các cơ sở nha khoa trên địa bàn đều thuộc diện phải được cấp phép bởi Sở Y tế và những cơ sở này đều được công khai trên website của Sở Y tế. Thanh tra Sở Y tế thường xuyên phối hợp với phòng y tế quận huyện tổ chức kiểm tra đột xuất và định kỳ các cơ sở nha khoa này, đối với các cơ sở vi phạm quy định, không đạt chất lượng sẽ xử phạt với mức phạt cao nhất và thậm chí là đình chỉ hoạt động.

Bạch Mai

Nhấn mí chỉ vàng 24K hơn nhấn mí thường ở điểm gì?

TS

BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện thẩm mỹ JW
Không có sự khác biệt giữa nhấn mí chỉ vàng 24k và nhấn mí chỉ thường. Quan trọng nhất là phải chỉ định đúng trường hợp nào nên nhấn mí, trường hợp nào nên cắt mí, trình độ tay nghề bác sĩ.

TRần Văn Ba

TP Hồ Chí Minh
Tôi thấy các bà các cô các chị, thậm chí các em gái hiện nay thẩm mỹ rất nhiều, mà họ không hề biết làm sao để chọn một cơ sở an toàn, và mức chi phí như thế nào là hợp lý. Các cơ sở PTTM thì tư vấn vô tội vạ miễn lấy được tiền của khách hàng mà không hề tư vấn sao là tốt nhất cho người tra, vì nhiều cô đang đẹp, PTTM xong tôi thấy còn cứng đơ và xấu hơn.

PGS TS

BS Cao cấp Đỗ Quang Hùng, Trưởng khoa Tạo hình thẩm mỹ BV Chợ Rẫy, Tổng Thư ký hội PTTM TP.HCM
Khi chọn một cơ sở thẩm mỹ để phục vụ cho mình không nên tin tưởng tuyệt đối vào mạng xã hội vì dễ bị nhầm lẫn những lời quảng cáo có cánh mà không thực chất, hãy tìm những BS lớn tuổi có kinh nghiệm nhiều năm trong ngành tạo hình thẩm mỹ.
Nếu được hãy chọn những BS có nhiều năm làm ở những bệnh viện lớn thì đáng tin cậy hơn. BS trẻ không thể là BS giỏi trong ngành tạo hình thẩm mỹ vì phải qua thời gian đào tạo và luyện tay nghề hàng chục năm trở lên.

Nguyễn Ngọc Thịnh

TP Hồ Chí Minh
Dạ bác sĩ cho em hỏi là phẫu thuật hàm hô thì mình phẫu thuật mấy lần ạ? Làm xong kết quả duy trì ra sao, có tái phát sau này không ạ? Với lại cho em hỏi thêm nữa là trong phẫu thuật hàm thì có những nguy cơ gặp biến chứng gì không ạ?

TS

BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện thẩm mỹ JW
Hô chia làm ba loại: hô do răng, hô do xương hoặc hô cả răng và xương. Phẫu thuật hàm hô chỉ áp dụng cho hô do xương. Trước khi phẫu thuật phải đánh giá rõ mức độ hô, tình trạng xương, răng. Nếu đúng là do xương thì phẫu thuật một lần là hết và không có hiện tượng tái phát. Phẫu thuật hàm hô là phẫu thuật lớn, đòi hỏi bác sĩ phải có kinh nghiệm và được phẫu thuật trong bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ. Bệnh nhân phải được khám sức khỏe tổng quát, đảm bảo gây mê an toàn là yếu tố rất quan trọng. Hầu hết phẫu thuật hàm hô đều an toàn, các biến chứng có thể gặp tương tự như các phẫu thuật khác do dị ứng thuốc, tác dụng phụ gây mê...

Thanh Trà

Thưa ông, hiện TP.HCM có bao nhiêu BV, PK chuyên khoa PTTM? Làm sao Sở Y tế kiểm tra giám sát được các nơi này? TP.HCM có bao nhiêu BS phẫu thuật TM? SYT có rút chứng chỉ hành nghề BS thẩm mỹ nào chưa? Vì sao có, vì sao chưa?

Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM
Hiện nay, trên địa bàn TP HCM có 110 bệnh viện trực thuộc thành phố, 8 bệnh viện của bộ ngành, trong đó có 15 bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ, 10 bệnh viện đa khoa có khoa - đơn vị thẩm mỹ. Có 186 phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ, 230 phòng khám chuyên khoa da liễu, 8 cơ sở dịch vụ thẩm mỹ.
Hằng năm, thanh tra Sở Y tế, Phòng Y tế 24 quận huyện căn cứ kế hoạch được phê duyệt tổ chức kiểm tra định kỳ và đột xuất các cơ sở khám chữa bệnh. Đối với các bệnh viện thẩm mỹ, Sở Y tế cũng tổ chức các đoàn đánh giá chất lượng bệnh viện. Đối với phòng khám đa khoa, chuyên khoa thẩm mỹ, Sở Y tế cũng đã xây dựng các quy chuẩn để kiểm tra đánh giá chất lượng các phòng khám.
Cho đến thời điểm này, Sở Y tế đã cấp 170 chứng chỉ hành nghề với phạm vi hoạt động chuyên môn khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, phẫu thuật thẩm mỹ. Đã cấp 380 chứng chỉ hành nghề với phạm vi hoạt động chuyên môn là khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa da liễu.
Cho tới thời điểm này, Sở Y tế chưa thu hồi chứng chỉ hành nghề của bác sĩ thẩm mỹ nào. Vì theo Khoản 1, Điều 29 Luật Khám bệnh, chữa bệnh về thu hồi chứng chỉ hành nghề, đình chỉ hành nghề trong các trường hợp sau:
- Chứng chỉ hành nghề được cấp không đúng thẩm quyền.
- Chứng chỉ hành nghề có nội dung trái pháp luật.
- Người hành nghề không hành nghề trong thời hạn 2 năm liên tục.
- Người hành nghề được xác định có sai sót chuyên môn, kỹ thuật gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng người bệnh.
- Người hành nghề không cập nhật kiến thức y khoa liên tục trong thời gian 2 năm liên tiếp.
- Người hành nghề không đủ sức khỏe để hành nghề.
- Người hành nghề thuộc một trong các đối tượng quy định tại Khoản 4, Điều 18 của Luật Khám chữa bệnh.

Thúy Hằng

TP Hồ Chí Minh
Thưa BS, một ca phẫu thuật có gây mê, theo ông làm sao để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân? (thuốc men, tay nghề, trang thiết bị)?

Bác sĩ Lưu Kính Khương

Trưởng khoa gây mê – hồi sức, Bệnh viện Nhân dân 115
Chào bạn!
Để ca phẫu thuật được an toàn thì đầu tiên người bác sĩ gây mê phải khám đánh giá trước mổ thật cẩn thận, làm các xét nghiệm cần thiết, tư vấn giải thích thật kỹ cho người bệnh.
Khi bệnh nhân xuống phòng mổ thì phải chuẩn bị đầy đủ thuốc men kể cả thuốc cấp cứu dùng để xử trí những tình huống biến chứng xảy ra.
Chuẩn bị đầy đủ phương tiện máy móc và quan trọng nhất là tay nghề và kinh nghiệm của người bác sĩ gây mê.
Đồng thời phải tuân thủ đúng các quy trình chuyên môn và các tiêu chí an toàn phẫu thuật mà Bộ Y tế đã đề ra.

Thanh tuyền

TP Hồ Chí Minh
Thưa bác sĩ, cho em hỏi nâng mũi an toàn thì qui trình thế nào ạ?

TS

BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện thẩm mỹ JW
Bất cứ phẫu thuật thẩm mỹ nào, việc đầu tiên phải đảm bảo về sức khỏe và xét nghiệm tổng quát, đánh giá toàn bộ các chức năng đảm bảo cho tiền mê, gây mê. Kỹ thuật phẫu thuật mũi rất đa dạng, không đơn thuần là chỉ dùng sụn nhân tạo đặt trong mũi cao. Cho nên trình độ bác sĩ là yếu tố quan trọng nhất khi làm mũi. Phải có sự phối hợp giữa bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ gây mê thì mới đảm bảo được sự an toàn. Nếu đảm bảo được các yếu tố trên thì phẫu thuật mũi rất an toàn.

Khanh Hà

TP Hồ Chí Minh
Cho em hỏi hiện tại rất nhiều thẩm mỹ viện, vậy làm sao biết được thế nào là qui trình thẩm mỹ an toàn?

PGS TS

BS Cao cấp Đỗ Quang Hùng, Trưởng khoa Tạo hình thẩm mỹ BV Chợ Rẫy, Tổng Thư ký hội PTTM TP.HCM
Phải phân biệt thẩm mỹ viện khác với phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ được sở y tế công nhận có chứng chỉ hành nghề và giấy phép hoạt động. Hiện tại trên địa bàn TP.HCM chỉ có khoảng 150 phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ được hoạt động công khai sau khi đã được thẩm định.
Bà con có quyền đển một phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ nào đó và yêu cầu chủ cơ sở trình chứng chỉ hành nghề và giấy phép hoạt động có hình ảnh kèm theo, không được dễ giải để cho người khác không đứng tên trên giấy phép hoạt động mà phẫu thuật cho mình.
Hoặc có thể vào web của sở y tế để biết các phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ được hoạt động trên địa bàn TP.HCM. Đó là cách chọn lựa tốt nhất và an toàn khi đi phẫu thuật thẩm mỹ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU