Giám sát tình hình tài chính tại bệnh viện công ở TP.HCM

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Năm 2018 toàn TP có 42/55 bệnh viện (BV) công lập đã được giao tự chủ chi thường xuyên, do đó ngân sách chi thường xuyên năm 2018 giảm 1.300 tỉ đồng so với 2016.
Các BV cam kết dù tự chủ nhưng bệnh nhân nghèo vẫn được chăm sóc tốt /// Duy Tính Các BV cam kết dù tự chủ nhưng bệnh nhân nghèo vẫn được chăm sóc tốt - Duy Tính
Các BV cam kết dù tự chủ nhưng bệnh nhân nghèo vẫn được chăm sóc tốt
Duy Tính
Theo báo cáo của Sở Y tế TP.HCM về tình hình thực hiện nghị quyết giám sát chuyên đề và nghị quyết chất vấn, trả lời chất vấn tại các kỳ họp HĐND TP, năm 2018 toàn TP có 42/55 bệnh viện (BV) công lập đã được giao tự chủ chi thường xuyên, do đó ngân sách chi thường xuyên năm 2018 giảm 1.300 tỉ đồng so với 2016.
Đặc biệt, năm 2018 khi giao các BV tự chủ, Sở Y tế TP đã triển khai hoạt động quản lý tự chủ tài chính tại các BV công lập và xây dựng phần mềm cảnh báo tình hình tự chủ tài chính. Phần mềm này nhằm giúp giám đốc các BV biết được tình hình tài chính của BV thuộc trạng thái ổn định, nguy cơ cần chủ động rà soát và chấn chỉnh hay trạng thái nguy cơ cao cần giải trình và báo cáo.
Phần mềm cũng giúp Sở Y tế chủ động nắm bắt tình hình tài chính của các BV để kịp thời có giải pháp hỗ trợ, chấn chỉnh hoặc đề xuất UBND TP xem xét. Định kỳ hằng quý Sở Y tế báo cáo và kiến nghị tình hình tự chủ tài chính của các BV công lập cho UBND TP.
Ngoài ra, Sở Y tế còn xây dựng cổng tra cứu thông tin nơi khám, chữa bệnh cho người dân.
Dự kiến đến cuối năm 2018 Sở Y tế sẽ xây dựng xong hệ thống quản lý nguồn nhân lực để có cơ sở dữ liệu chính xác phục vụ công tác báo cáo, quản lý, hoạch định chính sách, lập quy hoạch, xây dựng kế hoạch phát triển khả thi và phù hợp với thực tế.
Về công tác xã hội hóa ngành y tế, hiện TP có 47 BV tư, 6.047 phòng khám đa khoa và chuyên khoa. Sở Y tế đã triển khai 4 đề án xã hội hóa theo Nghị quyết số 93/NQ-CP ngày 15.12.2014 của Chính phủ về một số cơ chế chính sách y tế. Đề án hợp tác công - tư giữa BV Nhân dân 115 với Công ty TNHH BV Quốc tế Hoa Lâm; BV Ung bướu và BV đa khoa tư nhân Hồng Đức; BV Nhi đồng 2 và BV đa khoa Hồng Đức...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU