Giảm bệnh đa xơ cứng nhờ tắm nắng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Những người sống ở các vùng có nhiều ánh nắng mặt trời về sau ít có nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng - bệnh của hệ thần kinh khiến bệnh nhân tê liệt dần dần.
Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời mỗi ngày để ngừa nhiều bệnh /// Shutterstock Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời mỗi ngày để ngừa nhiều bệnh - Shutterstock
Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời mỗi ngày để ngừa nhiều bệnh
Shutterstock
Nghiên cứu được công bố trên chuyên san Neurology cho thấy tiếp xúc tốt với ánh nắng mặt trời trong thời thơ ấu và giai đoạn phát triển (cụ thể giai đoạn từ 5 - 15 tuổi) góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng. Tắm nắng giúp cơ thể sản xuất vitamin D trong khi hàm lượng vitamin D thấp có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng gia tăng. Khảo sát ở các tình nguyện viên, nhóm nghiên cứu thấy rằng những phụ nữ sống ở các vùng có nhiều ánh nắng mặt trời giảm từ 45 - 55% nguy cơ bị bệnh đa xơ cứng so với nhóm ít phơi nắng.
“Chúng tôi thấy rằng nơi sống và lứa tuổi được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời góp phần đáng kể giúp giảm nguy cơ mắc đa xơ cứng”, trưởng nhóm nghiên cứu Helen Tremlett thuộc Đại học British Columbia (Canada) giải thích. Trước đó, nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Viện Menzies (Úc) cũng cho thấy vitamin D có thể giúp làm giảm tiến triển của bệnh đa xơ cứng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU