Ghép tủy thành công cho một bệnh nhi ung thư

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một bệnh nhi 2 tuổi rưỡi bị u nguyên bào thần kinh từng được điều trị hóa chất và phẫu thuật bóc u tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) vừa được Bệnh viện Trung ương (BV T.Ư) Huế ghép tủy thành công.
Cháu bé và bố mẹ trong niềm vui ghép tủy thành công /// Ảnh: BVCC Cháu bé và bố mẹ trong niềm vui ghép tủy thành công - Ảnh: BVCC
Cháu bé và bố mẹ trong niềm vui ghép tủy thành công
Ảnh: BVCC
Ngày 14.12, giáo sư - tiến sĩ (GS.TS) Phạm Như Hiệp, Giám đốc BV T.Ư Huế, cho biết các y, bác sĩ của bệnh viện này vừa tiến hành ghép tủy thành công cho bệnh nhi nhỏ tuổi mắc u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao.
Bệnh nhi là bé trai P.Đ.K (2 tuổi rưỡi, ngụ Long Thành, Đồng Nai), trước đó được chẩn đoán u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM), đã được điều trị hóa chất và phẫu thuật bóc u.
Ghép tủy thành công cho một bệnh nhi ung thư  - ảnh 1

Cháu bé cùng bố mẹ và ê kíp ghép tủy trong niềm vui ngày xuất viện

Ảnh: BVCC

Sau khi bệnh nhi chuyển viện đến Bệnh viện T.Ư Huế, Ban giám đốc bệnh viện đã chủ trì hội chẩn đa chuyên khoa để chỉ đạo kế hoạch ghép tủy cho cháu.
Ngày 12.11.2020, bệnh nhi được thu hoạch tế bào gốc và ghép tế bào gốc với sự chỉ đạo trực tiếp của GS.TS Phạm Như Hiệp và Ban giám đốc bệnh viện. Sự phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ của nhiều Trung tâm và khoa phòng trong toàn viện: Trung tâm Nhi khoa, Trung tâm Huyết học Truyền máu, Trung tâm Ung bướu, khoa Ngoại nhi, Cấp cứu bụng, các khoa cận lâm sàng: Huyết học, Sinh hóa, Vi sinh, Giải phẫu bệnh, Chẩn đoán hình ảnh, Thăm dò chức năng… đã đem lại thành công cho quá trình ghép tủy . 
Sau 32 ngày được ghép tủy, các dòng tế bào máu đã được phục hồi, cháu được xuất viện và tiếp tục về nhà uống thuốc, sau đó sẽ được chuyển đến Trung tâm Ung bướu để xạ trị vào giường ưu tiên phát, và uống thuốc miễn dịch retino-acid trong vòng 6 tháng.
Ghép tủy thành công cho một bệnh nhi ung thư  - ảnh 2

GS.TS Phạm Như Hiệp (trái) chúc mừng cháu bé được ghép tủy thành công

Ảnh: BVCC

GS.TS Phạm Như Hiệp cho biết từ một nơi xa xôi Long Thành (Đồng Nai), cháu đã tìm đến Bệnh viện T.Ư Huế và tại đây cháu đã được ghép tủy thành công. Giờ đây, Huế không còn là một nơi xa lạ, mà đã trở thành một địa chỉ thân thương, nơi sinh ra cháu lần thứ hai.
"Qua một năm triển khai ghép tủy trẻ em, bệnh viện đã thực hiện thành công được 5 ca, và ca thứ năm này là ca nhỏ nhất trong năm, cháu chỉ hơn 2 tuổi rưỡi (tức 30 tháng tuổi). Thành công ca ghép tủy thứ 5 vào những ngày cuối năm này là một niềm vui và bước ngoặt mở ra cơ hội chữa lành cho các em nhỏ mắc bệnh ung thư tại Bệnh viện T.Ư Huế. Sắp tới, Bệnh viện T.Ư Huế sẽ tiếp tục thực hiện nhiều ca ghép tủy tự thân cho một số bệnh lý khác như u nguyên bào võng mạc... để mang lại sự sống cho các em nhỏ mắc bệnh. Trong tương lai gần, bệnh viện sẽ tiến hành thực hiện phương pháp ghép tủy đồng loại, với mong ước đem lại sự sống cho nhiều em bé mắc bệnh hiểm nghèo”, GS.TS Phạm Như Hiệp cho biết

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU