Ghép tế bào gốc điều trị thành công ca ung thư đầu tiên tại miền Trung

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện thành công kỹ thuật ghép tế bào gốc tạo máu tự thân điều trị cho bệnh nhân U lympho không Hodgkin đầu tiên tại miền Trung.
Bệnh nhân bị U lympho không Hodgkin đầu tiên tại miền Trung được điều trị bằng kỹ thuật ghép tế bào gốc tạo máu tự thân /// ẢNH: BVCC Bệnh nhân bị U lympho không Hodgkin đầu tiên tại miền Trung được điều trị bằng kỹ thuật ghép tế bào gốc tạo máu tự thân - ẢNH: BVCC
Bệnh nhân bị U lympho không Hodgkin đầu tiên tại miền Trung được điều trị bằng kỹ thuật ghép tế bào gốc tạo máu tự thân
ẢNH: BVCC
Ngày 3.4, Bệnh viện Trung ương Huế đã làm thủ tục ra viện cho bệnh nhân N.H.N (25 tuổi, ở Thăng Bình, Quảng Nam) và công bố điều trị thành công bệnh nhân U lympho không Hodgkin đầu tiên tại miền Trung bằng kỹ thuật ghép tế bào gốc tạo máu tự thân.
Bệnh nhân N.H.N không may mắc bệnh U lympho không Hodgkin giai đoạn IIA từ tháng 2.2010. Sau khi được hóa trị 8 chu kỳ theo phác đồ CHOP (Cyclophosphamide, Doxorubicin, Vincristin, Prednisolon), bệnh nhân đạt được lui bệnh hoàn toàn và tái khám đều đặn tại Bệnh viện Trung ương Huế.
Đến tháng 9.2020, sau hơn 10 năm theo dõi, bệnh tái phát trở lại với tình trạng xuất hiện nhiều hạch vùng cổ phải nên đã được hội chẩn giữa Trung tâm Ung Bướu và Trung tâm Huyết học Truyền máu Bệnh viện Trung ương Huế quyết định phối hợp điều trị bằng phương pháp ghép tế bào gốc tạo máu tự thân.
Sau 2 đợt điều trị tái tấn công theo phác đồ ICE (Ifosfamid, Etoposid, Carboplatin), đánh giá lại bệnh nhân đạt lui bệnh hoàn toàn nên đã được huy động và thu tế bào gốc tạo máu tự thân đủ liều để ghép, bảo quản tế bào gốc ở nhiệt độ -196 độ C.
Ngày 11.3.2021, bệnh nhân bắt đầu được điều kiện hóa bằng phác đồ LEED (Melphalan, Etoposide, Cyclophosphamide, Dexamethasone) sau đó tiến hành ghép tế bào gốc tạo máu tự thân vào ngày 15.3.2021. Đến nay bệnh nhân đã hoàn toàn bình phục sức khỏe và có thể cho xuất viện về với gia đình.
U lympho ác tính là một trong những bệnh ung thư phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, trong đó U lympho không Hodgkin chiếm trên 70%. Hiện nay, U lympho không Hodgkin là bệnh ác tính thuộc nhóm có chỉ định ghép tế bào gốc tạo máu tự thân trong một số trường hợp, đặc biệt là khi bệnh tái phát nhằm mang lại cơ hội kéo dài thời gian lui bệnh cũng như thời gian sống thêm cho bệnh nhân.
Theo GS.TS. Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, tại bệnh viện đã thực hiện thành công kỹ thuật ghép tế bào gốc tạo máu tự thân để điều trị cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh ác tính như lơ-xê-mi cấp dòng tủy, đa u tủy xương, ung thư vú, ung thư buồng trứng, u nguyên bào thần kinh. Trong tương lai, các trung tâm trong bệnh viện như Trung tâm Ung bướu, Trung tâm Huyết học Truyền máu và Trung tâm Nhi sẽ đẩy mạnh phối hợp phát triển kỹ thuật cao trong đó sẽ triển khai kỹ thuật ghép tế bào gốc tạo máu đồng loại điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh máu ác tính. Thành công này sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các bệnh nhân khác trong tương lai.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU