Ghép gan thành công cho bệnh nhân tại TP.HCM với gan hiến từ Hà Nội

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ca ghép gan đã được các y bác sĩ thực hiện xuyên đêm (từ hơn 22 giờ ngày 18.5 đến hơn 5 giờ 30 sáng 19.5), với gan hiến tặng từ một nữ BN ở Hà Nội đến BV ĐHYD TP.HCM.
Các bác sĩ phẫu thuật ghép gan cho bệnh nhân L. trong đêm tại Bệnh viện Đại học Y Dược 	 /// Ảnh: BVCC Các bác sĩ phẫu thuật ghép gan cho bệnh nhân L. trong đêm tại Bệnh viện Đại học Y Dược - Ảnh: BVCC
Các bác sĩ phẫu thuật ghép gan cho bệnh nhân L. trong đêm tại Bệnh viện Đại học Y Dược
Ảnh: BVCC
Ngày 20.5, Bệnh viện (BV) Đại học Y Dược (ĐHYD) TP.HCM thông tin, qua theo dõi 24 giờ sau mổ, bệnh nhân (BN) được ghép gan xuyên Việt đã ổn định sức khỏe, gan của người hiến thích nghi và hoạt động tốt trong cơ thể người nhận.
Ca ghép gan đã được các y bác sĩ thực hiện xuyên đêm (từ hơn 22 giờ ngày 18.5 đến hơn 5 giờ 30 sáng 19.5), với gan hiến tặng từ một nữ BN ở Hà Nội, được vận chuyển hỏa tốc từ BV Việt Đức (Hà Nội) đến BV ĐHYD TP.HCM.
Người hiến gan là nữ BN ở Hà Nội. Sau hơn một tháng điều trị bệnh hiểm nghèo, chị đã không qua khỏi, rơi vào trạng thái chết não và đã có nguyện vọng hiến tặng gan của mình. Thông qua Trung tâm điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia, gan của chị được xác định phù hợp với anh H.V.L (37 tuổi, ngụ tại TP.HCM). BN L. hiện đang điều trị xơ gan tại BV ĐHYD.
Sau khi nhận được thông báo xác định các chỉ số miễn dịch và sinh hóa phù hợp giữa người hiến và người nhận tạng, từ trưa 18.5, ban giám đốc, các y bác sĩ ở cả hai đầu BV Việt Đức và BV ĐHYD đã lập tức hội chẩn, đánh giá hoạt động của gan và tiến hành lấy gan từ người hiến chết não, cũng như chuẩn bị các điều kiện phẫu thuật ghép cho người nhận. Sau đó, gan được vận chuyển khẩn từ Hà Nội vào TP.HCM bằng đường hàng không và đến BV ĐHYD lúc hơn 22 giờ cùng ngày.
Ngay lập tức, ê kíp y bác sĩ của BV ĐHYD đã thực hiện ca ghép gan xuyên đêm cho BN L.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU