Gặp cậu bé hồi sinh kỳ diệu từ quả tim xuyên Việt

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

“Em tên là Phạm Văn Cơ, năm nay 15 tuổi, em ở Đà Nẵng. Em được các bác sĩ Bệnh viên T.Ư Huế thay tim, cứu em.…".
Em Cơ cùng mẹ tại bệnh viện. Em đã hồi phục sau khi được thay tim /// BNL Em Cơ cùng mẹ tại bệnh viện. Em đã hồi phục sau khi được thay tim - BNL
Em Cơ cùng mẹ tại bệnh viện. Em đã hồi phục sau khi được thay tim
BNL

"Em bây giờ ăn được, ngủ được. Em chuẩn bị đi học lại. Em cảm ơn các bác sĩ, các chị điều dưỡng nhiều". Đó là những lời tâm sự của cậu bé Phan Văn Cơ (15 tuổi) - người có gương mặt khôi ngô như thiên thần vừa được hồi sinh nhờ ca ghép tim xuyên Việt lần thứ 2 tại Bệnh viện  T.Ư Huế. 

[VIDEO] Cậu bé nghèo và cuộc sống mới từ quả tim xuyên Việt
Gặp cậu bé hồi sinh kỳ diệu từ quả tim xuyên Việt - ảnh 1
Em Cơ và mẹ nhận hoa của các y, bác sĩ trước khi xuất viện
Ảnh: BNL

Chúng tôi đã gặp hai mẹ con em Cơ tại giường bệnh, khi em đã hồi phục tốt và đang được các y, bác sĩ kiểm tra lại các chỉ số sức khỏe lần cuối để chuẩn bị cho em xuất viện. Ngồi trên giường bệnh, em Cơ đã khóc vì hạnh phúc khi được hỏi về sự thành công kỳ diệu của ca ghép tim. 

Mẹ em, bà Huỳnh Thị Ánh (54 tuổi), cũng không giấu được niềm vui và hạnh phúc vô bờ bến khi em đã hồi phục sức khỏe và được các bác sĩ thông báo chuẩn bị cho xuất viện.

Bà Ánh cho biết, cứu sống được Cơ cũng chính là cứu sống được cả hai mẹ con bà bởi hoàn cảnh gia đình rất khổ. Ba mất sớm, Cơ có một người anh ruột cũng bị tim nhưng do phát hiện trễ nên đã qua đời.  

"Trước phẫu thuật em ăn không được, ngủ không được, đi cũng không được, cái chi cũng không được hết. Nhiều khi em hỏi: Mẹ ơi! Răng mà con cứ đau hoài vậy mẹ? Tôi chỉ biết khóc thôi. Khi nghe bác Ân (tức ThS.BS Trần Hoài Ân, Giám đốc Trung tâm Tim mạch Bệnh viện T.Ư Huế - PV) là người ghép tim cho cháu nói: Bác sĩ Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế đã xin tạm nghỉ cuộc họp Quốc hội để mang trái tim về cứu cho con tôi, tôi mừng không nói nên lời", bà Ánh nói trong nước mắt hạnh phúc.

Em Cơ trước đó bị suy tim giai đoạn cuối do mắc bệnh cơ tim giãn, đã được đặt máy khử rung tim tự động (ICD) để sẵn sàng chờ ghép.

Ngày 13.6, nguồn tin khẩn từ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tiếp tục cho biết nguồn tạng hiến phù hợp với một bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối trong danh sách chờ ghép tim tại Bệnh viện T.Ư Huế.

Lúc này, mặc dù đang giữa kỳ họp Quốc hội, GS Phạm Như Hiệp đã xin nghỉ họp để tham gia vào ca phẫu thuật lấy tạng và sau đó đã trực tiếp cùng với các chuyên gia bảo quản tim của Bệnh viện Việt Đức vận chuyển quả tim vào Huế để ghép cho Cơ.

Ca ghép tim đã thành công kỳ diệu đem lại sự hồi sinh cho Cơ, cũng là sự hồi sinh cho một cuộc đời thơ trẻ còn nhiều tương lai phía trước.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Văn Phúc

Nguyễn Văn Phúc

Cám ơn báo Thanh Niên đưa tin bài ,thật cảm động ,thật diệu kỳ y như có phép màu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU