Gan nhiễm mỡ sẽ làm bộ não co lại

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bệnh gan nhiễm mỡ mà không do rượu, bia gây ra (NAFLD) có liên quan trực tiếp đến quá trình lão hóa của não, khiến cho bộ não co rút kích thước

Bệnh gan nhiễm mỡ mà không do rượu, bia gây ra (NAFLD) có thể làm não lão hóa nhanh hơn và co rút kích thước thành nhỏ hơn so với người bình thường /// Shutterstock Bệnh gan nhiễm mỡ mà không do rượu, bia gây ra (NAFLD) có thể làm não lão hóa nhanh hơn và co rút kích thước thành nhỏ hơn so với người bình thường - Shutterstock
Bệnh gan nhiễm mỡ mà không do rượu, bia gây ra (NAFLD) có thể làm não lão hóa nhanh hơn và co rút kích thước thành nhỏ hơn so với người bình thường
Shutterstock
Các nhà nghiên cứu Israel phát hiện không những kích thước não giảm mà tư duy và các hoạt động não khác của người bị NAFLD cũng suy giảm so với người bình thường, theo Reuters.
Nhóm nghiên cứu đã sử dụng máy chụp cộng hưởng từ MRI để xác định kích thước não của 766 người ở độ tuổi trung niên, đồng thời đối chiếu với hình ảnh chụp CT vùng bụng của họ. Kết quả cho thấy có đến 18% những người tham gia nghiên cứu bị gan nhiễm mỡ NAFLD.
Gan nhiễm mỡ sẽ làm bộ não co lại  - ảnh 1

tin liên quan

Những sai lầm thường gặp khiến bạn khó giảm cân
Nhiều người ví giảm cân giống như một cuộc chiến khốc liệt, cho dù bạn có làm đủ mọi cách, đấu tranh tư tưởng để nhịn ăn nhịn uống, số cân vẫn không hề suy giảm, thậm chí còn có chiều hướng đi lên.
Các nhà khoa học đã phân tích rất nhiều các yếu tố có nguy cơ ảnh hưởng đến quá trình lão hóa của não như mức độ mỡ trong máu, tim mạch, tiểu đường, hút thuốc, uống rượu, thừa cân, ít tập thể dục và mãn kinh.
Những người mắc NAFLD có kích thước não tổng thể nhỏ hơn những người khác. Ngay cả khi đã điều chỉnh các yếu tố trên, não người mắc NAFLD vẫn nhỏ hơn người bình thường.
“Mỡ ở gan có thể có mối liên kết với quá trình lão hóa của não”, nhà khoa học Galit Weinstein, tác giả chính của nghiên cứu tại Đại học Haifa (Israel) tiết lộ.
Cụ thể, kết quả cho thấy não ở những người dưới 60 tuổi già hơn 7,3 năm so với người thường. Ở người tuổi từ hơn 60 đến gần 80, mức độ già hơn là 4,2 năm. Thậm chí, ở những người 75 tuổi, não họ cũng già hơn 1,5 năm so với người không mắc NAFLD, theo Reuters.
Dù NAFLD dường như có liên kết với sự lão hóa của não nhưng chúng không gây ra các tình trạng tổn thương não hay đột quỵ khác. Các nhà nghiên cứu khuyến cáo mọi người hãy thay đổi lối sống, chọn các thực phẩm lành mạnh và chăm tập thể dục. Những cách này có thể cải thiện tác hại của bệnh gan nhiễm mỡ mà không do rượu, bia gây ra (NAFLD).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU