Gần 20 triệu trẻ tiêm vắc xin sởi - rubella an toàn

0
Liên Châu

Liên Châu

(thực hiện)

Chiến dịch tiêm vắc xin sởi - rubella cho các trẻ 1 - 14 tuổi trên toàn quốc triển khai từ tháng 10.2014 đến nay đã có gần 20 triệu trẻ được tiêm chủng an toàn.

Chiến dịch tiêm vắc xin sởi - rubella cho các trẻ 1 - 14 tuổi trên toàn quốc triển khai từ tháng 10.2014 đến nay đã có gần 20 triệu trẻ được tiêm chủng an toàn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long - Ảnh: Ngọc Thắng
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long
 - Ảnh: Ngọc Thắng
Liên quan đến chất lượng của vắc xin và an toàn tiêm chủng, ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết:
Trong số 20 triệu trẻ tiêm có ghi nhận một số trường hợp sốt nhẹ, nhức đầu do phản ứng tâm lý dây chuyền ở nhóm trẻ vị thành niên, chiếm khoảng 0,04% (khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, tỷ lệ này từ 5-15%). Chỉ ghi nhận 2 trường hợp có phản ứng nặng và đã được xử trí cấp cứu kịp thời nên đều hồi phục hoàn toàn.
Trong thời gian triển khai chiến dịch, tiêm chủng an toàn được đặc biệt chú trọng. Tất cả các điểm tiêm đều tuân thủ nghiêm ngặt về khám sàng lọc trước tiêm; công tác tổ chức, bố trí điểm tiêm chủng hợp lý. Vắc xin sởi - rubella có độ an toàn cao, được Tổ chức Y tế thế giới tiền thẩm định về chất lượng (kiểm tra nhà máy, dây truyền trang thiết bị đủ điều kiện cho sản phẩm an toàn, hiệu quả).
*Xin ông cho biết, việc tiêm vắc xin Sởi - Rubella sẽ được duy trì như thế nào?
Từ tháng 5.2015 vắc xin sởi - rubella chính thức được đưa vào tiêm chủng thường xuyên. Vắc xin này được tiêm chủng cho đối tượng là trẻ 18 tháng tuổi thay thế cho vắc xin Sởi (tiêm mũi 2) để phòng hai bệnh Sởi và bệnh Rubella cho trẻ. Rubella là bệnh truyền nhiễm thứ 12 có vắc xin miễn phí được triển khai trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng. Kinh phí chi cho việc triển khai do ngân sách Nhà nước cấp hàng năm. Tuy nhiên nguồn ngân sách hiện còn hạn hẹp, do vậy Bộ Y tế tiếp tục kêu gọi các tổ chức quốc tế các nhà tài trợ và đề nghị Chính phủ tăng đầu tư kinh phí, vì sức khỏe cộng đồng.
Chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới giám sát triển khai tiêm vắc xin Sởi - Rubella tại Hải Sơn, xã giáp biên giới thuộc tỉnh Quảng Ninh - Ảnh: Liên ChâuChuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới giám sát triển khai tiêm vắc xin Sởi - Rubella tại Hải Sơn,
xã giáp biên giới thuộc tỉnh Quảng Ninh - Ảnh: Liên Châu
*Thưa ông, an toàn tiêm chủng trong chiến dịch và trong tiêm chủng thường xuyên có chịu sự giám sát độc lập nào không?
- Tổ chức Y tế thế giới đã liên tục có các hoạt động giám sát về an toàn tiêm chủng của chúng ta trong các năm qua. Riêng trong quá trình triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi - rubella cho các trẻ 1-14 tuổi thực hiện trong năm 2014-2015, các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới đã đi giám sát an toàn tiêm chủng tại các xã vùng sâu, xa, vùng giáp biên giới, vùng khó khăn tại Hà Tĩnh, Quảng Ninh và một số tỉnh miền núi phía Bắc. Các chuyên gia đi đến từng hộ dân ở thôn, bản; phỏng vấn trực tiếp người dân; trao đổi với các nhân viên y tế cơ sở tại các thôn, bản về khó khăn, cách thức triển khai, hỗ trợ để người dân đưa con đi tiêm được đầy đủ. Qua đó đã đánh giá cao về công tác tiêm chủng của chúng ta. Nhiều vùng khó khăn nhưng tỷ lệ tiêm trong chiến dịch cũng như tiêm chủng thường xuyên vẫn đạt đến 95 - 97%.
Chuyến khảo sát, giám sát về an toàn tiêm chủng đã được thực hiện tại một số xã vùng xa của thành phố Móng Cái tỉnh Quảng Ninh. Trong đó, chúng tôi đã đến xã Hải Sơn, thôn Lục Chắn, là nơi giáp biên giới có khoảng 95% là người dân tộc thiểu số sinh sống. Chúng tôi chú trọng đến công tác an toàn tiêm chủng bao gồm: khám sàng lọc, hộp chống sốc, theo dõi sau tiêm; tiêm đầy đủ các vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng; chúng tôi cũng quan tâm đến khả năng tiếp cận dịch vụ tiêm chủng của trẻ em vùng khó khăn.
Tại các điểm khảo sát, tỷ lệ tiêm chủng vắc xin sởi - rubella trong chiến dịch đạt 96 - 97%; trong trường học, tỷ lệ tiêm đạt đến 98 - 99%; không ghi nhận các phản ứng bất thường sau tiêm. Y tế xã đã phối hợp với quân y, bộ đội hỗ trợ phương tiện giao thông cho các gia đình dân tộc thiểu số đưa trẻ nhỏ đến điểm tiêm chủng; các bà mẹ có ý thức giữ sổ tiêm chủng đầy đủ.
Ông W.William Schluter,
chuyên gia phụ trách tiêm chủng khu vực Tây Thái Bình Dương của Tổ chức Y tế
 thế giới

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU