Đừng thấy 'thuốc bổ' là uống tới, coi chừng suy tim!

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Việc sử dụng kéo dài loại thuốc bổ sung thông thường này có thể làm suy tim trầm trọng hơn.
Cứ 10 phụ nữ thì có 1 người bị thiếu sắt, và nhiều người phải bổ sung sắt liên tục /// Ảnh minh họa: Shutterstock Cứ 10 phụ nữ thì có 1 người bị thiếu sắt, và nhiều người phải bổ sung sắt liên tục - Ảnh minh họa: Shutterstock
Cứ 10 phụ nữ thì có 1 người bị thiếu sắt, và nhiều người phải bổ sung sắt liên tục
Ảnh minh họa: Shutterstock
Bạn có bị thiếu máu và uống bổ sung chất sắt? Hãy cẩn thận!
Cứ 10 phụ nữ thì có 1 người bị thiếu sắt, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, và nhiều người phải bổ sung sắt liên tục.
Nhưng giờ đây, nghiên cứu cho thấy rằng quá nhiều sắt trong thời gian dài có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đặc biệt là đối với những người bị các vấn đề về tim, theo First For Women.

Tại sao nhiều người phải uống bổ sung sắt?

Sắt là yếu tố mang ô xy đi khắp cơ thể. Khi thiếu sắt, cơ thể có thể không có đủ tế bào hồng cầu giàu ô xy để giữ cho mọi thứ hoạt động bình thường, nên thiếu sắt thường dẫn đến thiếu máu.
Người thiếu máu sẽ rất mệt hoặc tim đập rất nhanh khi chỉ leo lên một vài bậc cầu thang.
Phụ nữ cần khoảng 18 mg sắt mỗi ngày.
Sắt có nhiều trong các loại rau xanh như rau bó xôi, thịt gia cầm, thịt bò, đậu, các loại hạt, đậu Hà Lan và bông cải xanh.
Vì có rất nhiều người không đạt đến ngưỡng 18 mg đó, nên các bác sĩ có thể đề nghị dùng chất bổ sung sắt, theo First For Women.
Đừng cứ thấy “thuốc bổ” là uống tới, coi chừng có ngày chết vì suy tim1

Nếu bổ sung quá nhiều sắt có thể làm tăng tốc độ suy tim

ẢNH: SHUTTERSTOCK

Tại sao bổ sung sắt làm suy tim càng nặng thêm?

Vì nhiều người, đặc biệt là phụ nữ, có thể bổ sung sắt trong thời gian dài, các nhà khoa học đã xem xét tác động của việc tiêu thụ đó. Đặc biệt, những bệnh nhân bệnh tim hoặc suy tim thường được truyền sắt qua đường tĩnh mạch để cải thiện tình trạng bệnh.
Tuy nhiên, một nghiên cứu mới trên động vật từ các nhà nghiên cứu tại Đại học King’s College London, Cao đẳng Y tế Osaka và Đại học Osaka (Nhật) gần đây đã xem xét mức độ dư thừa sắt có thể ảnh hưởng đến suy tim như thế nào.
Họ phát hiện ra rằng mặc dù sắt là một phần quan trọng trong việc đưa máu giàu ô xy đi khắp cơ thể, nhưng nếu quá nhiều sắt sẽ gây phản tác dụng.
Nó dẫn đến “sự tích tụ các phân tử ô xy không ổn định có thể giết chết các tế bào”, theo tác giả bài báo, tiến sĩ Jumpei Ito. Điều này thực sự có thể làm tăng tốc độ suy tim, theo First For Women.
Các nhà khoa học nói rằng nghiên cứu vẫn còn sớm và họ đang xem xét các giải pháp tiềm năng để bảo vệ chống lại tác dụng phụ này để bệnh nhân vẫn có thể bổ sung sắt mà không bị tác hại.
Tuy nhiên, cần phải thử nghiệm nhiều hơn để xem có điều gì hứa hẹn không. Họ cũng muốn xem xét kỹ hơn việc sử dụng chất bổ sung sắt nói chung theo thời gian.
Hiện tại, bạn có thể tiếp tục bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất sắt trong chế độ ăn uống của mình. Và nếu bạn đang dùng chất bổ sung sắt, hãy nói chuyện với bác sĩ về các nguy cơ sức khỏe cụ thể của bạn và các lựa chọn có thể có trong tương lai, theo First For Women.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nt thảo

Nt thảo

Em cũng bổ sung sắt : thuốc và ăn uống nhiều.vậy chắc là đủ rồi
Nt thảo

Nt thảo

Ở việt nam rất khó tìm mua thuốc aspirin

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU