Dùng hoa để trang trí bánh, món ăn: Coi chừng gây hại!

17/11/2018 08:08 GMT+7

Trong thời gian gần đây, nhiều bếp trưởng và thậm chí nhiều cuốn sách dạy nấu ăn đã hướng dẫn sử dụng các loại hoa để trang trí lên bánh và trong các món rau trộn. Tuy nhiên, nhiều loại hoa lại là "sát thủ".

Các nhà nghiên cứu của Viện Thực phẩm Quốc gia và Cơ quan Thú Y và Thực phẩm (Đan Mạch) khuyến cáo có nhiều loại hoa chúng ta không nên sử dụng để trang trí lên bánh hay dùng trong các món rau trộn. 
Bởi lẽ, các loại hoa này có thể gây nên các cơn đau tim và thậm chí ung thư.
Chẳng hạn, dương kỳ thảo là một thành phần trong trà hoặc trong món rau trộn. Các nhà nghiên cứu cho biết loài hoa này có chứa độc tố thujone - chất này có thể làm tổn thương não nếu uống quá nhiều, theo Daily Mail ngày 13.11.
Một loại hoa phổ biến khác thường được sử dụng để trang trí trên bánh là hoa lưu ly và hoa Viper’s bugloss (có nhiều ở châu Âu, Tây và Trung châu Á).
Cả hai loại hoa này đều chứa pyrrolizidine alkaloids mà có thể gây nên bệnh ung thư và phá hủy gan.
Trong khoảng thời gian tháng 5 đến tháng 10.2016, các nhà nghiên cứu Viện Thực phẩm Quốc gia và Cơ quan Thú Y và Thực phẩm đã kiểm tra 15 nhà hàng và cơ sở sản xuất thực phẩm ở Đan Mạch.
Họ phát hiện những hoa được sử dụng có thể lấy trong thiên nhiên hoặc trồng trong vườn hoặc mua trong chợ, theo Daily Mail.
Họ khuyến cáo rằng mặc dù các bông hoa chỉ được dùng để trang trí nhưng cũng nên thận trọng khi dùng vì nếu vô tình ăn với số lượng vừa phải thì người dùng có thể bị ngộ độc. Chúng thật sự không nên dùng vì mức độ không an toàn cho sức khỏe.
Ngoài ra, chúng ta cũng nên cẩn thận khi dùng những loài hoa hái trong thiên nhiên, theo Daily Mail.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.