Đứa bé đầu tiên trên thế giới sinh ra từ tử cung người chết hiến tặng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một phụ nữ ở Brazil được phẫu thuật cấy ghép tử cung hiến tặng từ người chết vừa sinh bé gái khỏe mạnh. Đây là ca đầu tiên thành công trên thế giới.
Đội ngũ y bác sĩ bên đứa bé vừa sinh ra đời tại bệnh viện đại học y dược Sao Paulo (Brazil) /// Reuters Đội ngũ y bác sĩ bên đứa bé vừa sinh ra đời tại bệnh viện đại học y dược Sao Paulo (Brazil) - Reuters
Đội ngũ y bác sĩ bên đứa bé vừa sinh ra đời tại bệnh viện đại học y dược Sao Paulo (Brazil)
Reuters
Trường hợp thành công này được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet. Bé gái Brazil chào đời nặng 2,55 kg thông qua biện pháp phẫu thuật khi người mẹ mang thai ở tuần 35 và 3 ngày, theo nghiên cứu.
Trưởng nhóm nghiên cứu - bác sĩ Dani Ejzenberg thuộc Bệnh viện Đại học Y dược Sao Paulo (Brazil), đã tiến hành ca phẫu thuật cấy ghép tử cung cho người mẹ hồi tháng 9.2016, lúc bấy giờ tuổi của cô là 32, theo Reuters.
Người phụ nữ này bị chứng bệnh bẩm sinh Mayer-Rokitansky-Küster-Hauser, nên không có tử cung. Người hiến tặng là một phụ nữ 45 tuổi qua đời vì đột quỵ. Người thân của bà đã đồng ý hiến tạng.
Sau 5 tháng ghép tạng, nhóm nghiên cứu của bác sĩ Ejzenberg tiến hành kiểm tra và phát hiện không có dấu hiệu cơ thể đào thải.
Nghiên cứu được gửi cho tạp chí The Lancet để đánh giá và đăng tải khi bé gái đã được 7 tháng và 20 ngày, bú sữa mẹ và nặng 7,2 kg.
Trước đây, có 10 trường hợp ghép tử vong từ người chết ở Mỹ, Cộng hòa Czech và Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng không thể sinh con.
Trong khi đó, đứa bé đầu tiên chào đời từ tử cung được hiến tặng từ người còn sống ở Thụy Điển là vào năm 2013. Trên thế giới đến nay có tổng cộng 39 ca ghép tử cung từ người hiến tặng còn sống và có 11 đứa bé chào đời khỏe mạnh.
Bác sĩ Ejzenberg cho biết cấy ghép tử vong là biện pháp vẫn được được hoàn thiện dần dần, nhưng mở ra cơ hội mới cho những cặp vợ chồng hiếm muộn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU