Dự đoán nguy cơ tự kỷ ở trẻ từ mẫu tinh trùng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Các nhà khoa học thuộc Đại học bang Washington (Mỹ) cho biết các dấu ấn sinh học trong tinh trùng có thể giúp xác định những người đàn ông có nguy cơ sinh con mắc chứng tự kỷ.
Các dấu ấn sinh học trong tinh trùng có thể giúp xác định những người đàn ông có nguy cơ sinh con mắc chứng tự kỷ /// Ảnh minh họa: Shutterstock Các dấu ấn sinh học trong tinh trùng có thể giúp xác định những người đàn ông có nguy cơ sinh con mắc chứng tự kỷ - Ảnh minh họa: Shutterstock
Các dấu ấn sinh học trong tinh trùng có thể giúp xác định những người đàn ông có nguy cơ sinh con mắc chứng tự kỷ
Ảnh minh họa: Shutterstock
Để rút ra kết luận trên, các chuyên gia kiểm tra biểu sinh của tinh trùng - tức quá trình phân tử ảnh hưởng đến biểu hiện gien - ở 13 người đàn ông có con trai mắc chứng tự kỷ và 13 người có con không mắc bệnh này. Nhóm nghiên cứu tập trung đặc biệt vào quá trình methyl hóa ADN, một biến đổi hóa học có thể bật hoặc tắt gien.
Đồng tác giả nghiên cứu Michael Skinner, giáo sư ngành khoa học - sinh học tại Đại học bang Washington, cho biết: “Đây là một bước quan trọng trong việc xác định những yếu tố có thể gây ra chứng tự kỷ”.
Nghiên cứu, được công bố trên chuyên san Clinical Epigenetics, tìm thấy 805 vùng methyl hóa ADN khác nhau có thể là dấu ấn sinh học biểu sinh, cho thấy nam giới có nhiều khả năng sinh con mắc chứng tự kỷ hơn. Để kiểm tra phát hiện về những dấu ấn sinh học này, các nhà khoa học sử dụng mẫu tinh trùng của 18 người đàn ông để xem liệu họ có thể xác định những người có và không có con mắc chứng tự kỷ hay không. Theo nghiên cứu, kết quả chính xác đến 90%.
Nhóm chuyên gia hiện đang thực hiện một nghiên cứu lớn hơn đối với 100 người đàn ông. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng trẻ em có thể thừa hưởng chứng tự kỷ từ cha mẹ, và rằng các ông bố có nhiều khả năng truyền bệnh tự kỷ cho con hơn, các tác giả nghiên cứu trên cho biết thêm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU