Đột phá: Xét nghiệm máu để dự báo mù lòa ở tuổi già nhằm chữa trị kịp thời

0 Thanh Niên Online
Thiên Lan

Thiên Lan

Theo Daily Mail

Liên hệ

Đánh giá tác giả

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Nature Communications, mang đến hy vọng về một chương trình sàng lọc đo lượng FHR-4 trong máu để chẩn đoán căn bệnh gây mù lòa nhiều nhất thế giới, trước khi phát bệnh nhiều năm. 
Sàng lọc đo lượng protein FHR-4 trong máu để chẩn đoán căn bệnh gây mù lòa ở người lớn tuổi, trước khi phát bệnh nhiều năm /// Ảnh minh họa: Shutterstock Sàng lọc đo lượng protein FHR-4 trong máu để chẩn đoán căn bệnh gây mù lòa ở người lớn tuổi, trước khi phát bệnh nhiều năm - Ảnh minh họa: Shutterstock
Sàng lọc đo lượng protein FHR-4 trong máu để chẩn đoán căn bệnh gây mù lòa ở người lớn tuổi, trước khi phát bệnh nhiều năm
Ảnh minh họa: Shutterstock
Nghiên cứu hứa hẹn phát triển các loại thuốc chống lại căn bệnh này, theo Daily Mail.
Các bác sĩ mắt tại Đại học Manchester (Anh) đã khám phá ra bệnh nhân thoái hóa điểm vàng do tuổi tác có hàm lượng protein FHR-4 cao hơn. Phát hiện này dẫn đến một xét nghiệm máu để dự đoán ai sẽ mắc phải căn bệnh gây mất thị lực này.
Đột phá này có thể dẫn đến việc phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm hơn, khi còn có thể điều trị bằng thuốc và giúp phát triển các loại thuốc chữa trị bệnh này ở giai đoạn sớm.
Đồng tác giả, giáo sư Paul Bishop thuộc Đại học Manchester (Anh), cho biết bằng chứng thuyết phục thu được từ một nghiên cứu trên 1.000 bệnh nhân, đã chứng minh protein FHR-4 đóng vai trò quyết định trong căn bệnh này.
Các nhà nghiên cứu đã so sánh nồng độ FHR-4 trong máu của 484 bệnh nhân mắc bệnh và 522 người đối chứng không có hàm lượng protein này trong máu.
Giáo sư Bishop cho biết công trình đưa ra một phương pháp chẩn đoán bệnh cực kỳ đơn giản là đo nồng độ FHR-4 trong máu.
Giáo sư Bishop nói thêm: Nó cũng chỉ ra một phương pháp điều trị mới, bằng cách giảm nồng độ FHR-4 trong máu để khôi phục chức năng hệ thống miễn dịch trong mắt.
Phân tích sâu hơn cho thấy sự hiện diện của yếu tố protein liên quan đến protein FHR-4 trong hoàng điểm.
Ở những bệnh nhân mắc bệnh này, hoàng điểm - bộ phận của mắt chịu trách nhiệm về thị lực trung tâm - ngừng hoạt động hiệu quả.
Các loại thuốc phá hủy loại protein này có thể là phương pháp điều trị trong tương lai đầy hứa hẹn, các nhà nghiên cứu cho biết.
Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác là tình trạng mắt mất dần thị lực trung tâm.
Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây suy giảm thị lực trên thế giới.
Nó xảy ra khi điểm vàng - phần mắt chịu trách nhiệm cho thị lực trung tâm - ngừng hoạt động hiệu quả.
Thoái hóa điểm vàng thường xảy ra ở cả hai mắt, nhưng tốc độ tiến triển có thể khác nhau giữa hai mắt.
Nguyên nhân thường do lão hóa, hút thuốc và do di truyền.
Nó khiến tầm nhìn trung tâm bị mờ, dẫn đến các triệu chứng như khó đọc và gặp khó khăn trong việc nhận diện khuôn mặt của mọi người, theo Daily Mail.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU